iOS 4.2 beta มาพร้อมคีย์บอร์ดไทย 4 แถวสำหรับ iPad

iOS 4.2 beta มาพร้อมคีย์บอร์ดไทย 4 แถวสำหรับ iPad

แอปเปิ้ลปล่อย iOS 4.2 ให้เหล่า Developer แล้ว โดยฟีเจอร์เด่น ๆ สำหรับเวอร์ชั่นนี้จะมี AirPrint หรือการสั่งพิมพ์เอกสาร และที่สำคัญมีคีย์บอร์ดภาษาไทยอย่างเป็นทางการมาแล้ว แถมเป็น 4 แถวซะด้วย

สำหรับ iOS 4.2 beta ที่เพิ่งถูกปล่อยออกมาหมาด ๆ ถือว่าเป็น iOS ที่คนใช้ iPad ในไทยเฝ้าลุ้นกันตัวโก่งว่าคีย์บอร์ดไทยจะมาด้วยหรือไม่ และถ้ามาจะหน้าตาเป็นเช่นไร และจากที่เราเคยรายงานข่าวว่าโอกาสคีย์บอร์ดไทยสำหรับ iPad แบบ 4 แถว 50/50 ตอนนี้มีมาให้เห็นแล้วว่าคีย์บอร์ดไทยแบบเป็นทางการเป็น 4 แถวจริง แต่ๆๆ…เลย์เอาท์คีย์บอร์ดยังเพี้ยนอยู่บ้างเมื่อเทียบกับเลย์เอาท์คีย์บอร์ดภาษาไทยปกติ (ดูรูปด้านล่างประกอบ) สำหรับคีย์บอร์ดบน iPhone/iPod touch ยังเป็น 3 แถวเช่นเดิมไม่มีการเปลี่ยนเป็น 4 แถวแต่อย่างใด

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่มีใน iOS 4.2 อย่าง AirPrint ส่วนตัวผมยังไม่ได้ลองว่าใช้งานดีแค่ไหน เพราะผมไม่มีปรินเตอร์ที่รองรับการพิมพ์ผ่าน Wi-Fi และแอพฯในชุด iWork อย่าง Pages, Keynote, Numbers ก็ยังไม่มีการอัพเดทให้รองรับการใช้ AirPrint ในตอนนี้  ส่วนใน Safari มีการเพิ่มเลขจำนวนหน้าที่เปิดเว็บเข้าไป(สักที) ใน Mail มี All Inboxes และสุดท้ายมี Game Center เข้ามาด้วยตามที่แอปเปิ้ลเคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับฟีเจอร์ Multitasking บน iPad รูปแบบการใช้งานก็คือ ๆ กับบน iPhone แต่หน้าตาในส่วน iPod Control จะมีแถบลดแสงหน้าจออยู่ทางด้านซ้ายและปุ่มล็อกหน้าจอที่ล็อกได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนมาด้วย ส่วนปุ่มล็อกหน้าจอที่เป็นฮาร์ดแวร์บริเวณด้านขวาของเครื่องก็กลายเป็นว่าตอนนี้ถูกเปลี่ยนหน้าที่เป็นกลายเป็นปุ่มเปิด-ปิดเสียงไปเสียแล้ว และสุดท้ายฟีเจอร์ Folders ใน iPad จะสามารถใส่แอพฯได้มากถึง 20 แอพฯในแต่ละโฟลเดอร์

สำหรับกำหนดการของ iOS 4.2 แอปเปิ้ลจะปล่อยเวอร์ชั่นเต็มในเดือนพ.ย.You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email