ทรูมูฟหมกเม็ดแพ็กเกจ Free Size เพิ่งเผยรายละเอียดทั้งหมด (อัพเดทx3)

ทรูมูฟหมกเม็ดแพ็กเกจ Free Size เพิ่งเผยรายละเอียดทั้งหมด (อัพเดทx3)

เป็นที่กังขามาตั้งแต่วันเปิดตัว iPhone 4 by truemove ที่ออกแพ็กเกจรูปแบบใหม่มาให้ลูกค้าเลือก ซึ่งแพ็กเกจที่คนส่วนใหญ่เลือกคือ Free Size 599 บาท ใช้ 3G ได้ไม่จำกัด ซึ่งทรูมูฟบอกรายละเอียดไม่หมดตั้งแต่ต้น

สำหรับรายระเอียดปลีกย่อยของแต่ละแพ็กเกจเพิ่งถูกนำมาไว้บนหน้าเว็บ (Terms and Conditions) ซึ่งก็ทำให้ทราบว่ารายละเอียดบางอย่างในแพ็กเกจ Free Size 599 ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดกัน โดยจุดที่มีปัญหาก็คือเรื่อง 3G ใช้งานได้ไม่จำกัดนั้น ในรายละเอียดข้อ 2.2 ข้อย่อยที่ 6 เขียนไว้ว่า

6. รับสิทธิพิเศษใช้ 3G โดยไม่คิดค่าบริการ ได้ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน ** ตามนโยบายการใช้งานรับส่งข้อมูลอย่างเหมาะสมของทรูมูฟ (Fair Usage Policy) โดยผู้ใช้บริการจะได้รับสิทธิใช้ 3G เป็นจำนวน 1,000 เมกะไบต์ (1GB) ได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 7.2 Mbps หลังจากนั้นใช้ได้ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน ได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 256 Kbps ภายใต้เงื่อนไขสิทธิพิเศษข้อ 3.1

และข้อ 3.1 เขียนไว้ว่า

3.1 รับสิทธิใช้ 3G* โดยไม่คิดค่าบริการ นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนเปิดใช้บริการเป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2553 หรือจนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้ เมื่อผู้ใช้บริการใช้บริการ 3G ครบตามจำนวนดังกล่าว ระบบจะทำการตัดการใช้ 3G ทันที และผู้ใช้บริการจะสามารถใช้ 3G*โดยไม่คิดค่าบริการ ได้ใหม่ในรอบบิลถัดไป

จาก 2 ข้อข้างต้นก็ทำให้ลูกค้าที่เพิ่งสมัครไปช็อคไปเล็กน้อยเนื่องจากวันสมัครใช้บริการไม่ได้มีการบอกข้อมูลตามข้างต้นเลยแม้แต่น้อยว่าสามารถ 3G แบบไม่จำกัดสามารถใช้งานที่ความเร็ว 7.2 Mbps ได้เพียงแค่ช่วง 1GB แรกเท่านั้น โดยเมื่อใช้งานเกินทรูจะปรับความเร็วลงเป็น 256 kbps จนกว่าจะขึ้นรอบิลใหม่ และ 3G จะให้ทดลองใช้บริการจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 53 นี้ หรือจนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

เรื่องเหล่านี้ทรูมูฟไม่ได้บอกลูกค้าใหม่ตั้งแต่ต้นว่าแพ็กเกจ Free Size มีรายละเอียดแบบนี้และลูกค้าเก่าที่ใช้แพ็กเกจ Basic ที่ตอนนี้ถูกให้เปลี่ยนแพ็กเกจเป็น Free Size ก็ไม่เคยรับทราบเรื่องเหล่านี้เช่นกัน

เชื่อว่าคนทั่วไปการใช้อินเตอร์เน็ทปริมาณข้อมูล 1GB เหลือเฟือสำหรับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียว ซึ่งมุมนึงการที่ทรูมูฟเขียนข้อ 2.2 ข้อย่อยที่ 6 ก็เพื่อกันการใช้งานอื่น ๆ เช่นนำไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา เป็นต้น เรื่องพวกนี้ก็พอจะเข้าใจได้ แต่ทั้งนี้ถ้าทรูมูฟมีรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมดออกมาตั้งแต่วันแรกที่เปิดขาย iPhone 4 เรื่องราวต่าง ๆ จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน การที่ขายก่อนโดยไม่มีรายละเอียดแล้วเพิ่งมาบอกกันแบบนี้ถือว่าทรูมูฟทำไม่ถูกต้องและไม่ซื่อสัตย์กับลูกค้าตัวเองเป็นอย่างยิ่ง แม้ลูกค้าจะใช้ดาต้าในแต่ละเดือนไม่ถึง 1GB ก็ตาม

ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดการใช้แต่ละแพ็กเกจของทรูมูฟ : truemove.com

ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณสมาชิกใน pantip.com/cafe/mbk ที่ตั้งข้อสังเกตเรื่องนี้จนกลายเป็นกระทู้แนะนำ และมีการพูดคุยกันในวงกว้าง

อัพเดท (13.15 น.)

สำหรับลูกค้า Basic เดิม ล่าสุดมีคนไปถามมาแล้วถูกปรับการใช้งานเป็นข้อกำหนดเดียวกับแพ็กเกจ Free Size ด้วย (ขอบคุณ @dotsiam สำหรับข้อมูล)

อัพเดท (18.25 น.)

ล่าสุดทางทรูมูฟออกมาชี้แจงเกี่ยวกับแพ็กเกจ Basic ของลูกค้าเดิมว่าจะไม่โดนบีบความเร็วเหมือนแพ็กเกจ Free Size แต่อย่างใด

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://bit.ly/b7ggMu

อัพเดท (1 ต.ค. 14.03 น.)

ทางทรูมูฟปรับเรื่องการทดลองใช้ 3G ที่ความเร็ว 7.2 Mbps ที่ตอนแรกให้แค่ 1GB แรกนั้น ล่าสุดปรับเป็น 3GB แล้ว โดยเมื่อใช้เกินความเร็วจะตกเหลือ 256 kbps

อธิบายง่าย ๆ สำหรับคนที่ยังมึน ๆ อยู่

3G @ 7.2 Mbps ที่ทรูมูฟเปิดให้ทดลองใช้งานเราจะปริมาณดาต้าได้ 3GB จากนั้นเมื่อใช้ครบ 3GB แล้วความเร็วในการใช้งานจาก 7.2 Mbps จะลดเหลือ 256 kbps ซึ่งเรายังคงใช้ได้ฟรีอยู่เช่นเดิม ไม่ได้เก็บเงินเพิ่มแต่อย่างใด

ขอบคุณ คุณ genius ที่มาแจ้งข้อมูลไว้ในคอมเม้นท์ครับ

**รบกวนใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็นYou May Also Like:

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

Share

Tweet

Email