ทรูมูฟหมกเม็ดแพ็กเกจ Free Size เพิ่งเผยรายละเอียดทั้งหมด (อัพเดทx3)

ทรูมูฟหมกเม็ดแพ็กเกจ Free Size เพิ่งเผยรายละเอียดทั้งหมด (อัพเดทx3)

เป็นที่กังขามาตั้งแต่วันเปิดตัว iPhone 4 by truemove ที่ออกแพ็กเกจรูปแบบใหม่มาให้ลูกค้าเลือก ซึ่งแพ็กเกจที่คนส่วนใหญ่เลือกคือ Free Size 599 บาท ใช้ 3G ได้ไม่จำกัด ซึ่งทรูมูฟบอกรายละเอียดไม่หมดตั้งแต่ต้น

สำหรับรายระเอียดปลีกย่อยของแต่ละแพ็กเกจเพิ่งถูกนำมาไว้บนหน้าเว็บ (Terms and Conditions) ซึ่งก็ทำให้ทราบว่ารายละเอียดบางอย่างในแพ็กเกจ Free Size 599 ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดกัน โดยจุดที่มีปัญหาก็คือเรื่อง 3G ใช้งานได้ไม่จำกัดนั้น ในรายละเอียดข้อ 2.2 ข้อย่อยที่ 6 เขียนไว้ว่า

6. รับสิทธิพิเศษใช้ 3G โดยไม่คิดค่าบริการ ได้ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน ** ตามนโยบายการใช้งานรับส่งข้อมูลอย่างเหมาะสมของทรูมูฟ (Fair Usage Policy) โดยผู้ใช้บริการจะได้รับสิทธิใช้ 3G เป็นจำนวน 1,000 เมกะไบต์ (1GB) ได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 7.2 Mbps หลังจากนั้นใช้ได้ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน ได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 256 Kbps ภายใต้เงื่อนไขสิทธิพิเศษข้อ 3.1

และข้อ 3.1 เขียนไว้ว่า

3.1 รับสิทธิใช้ 3G* โดยไม่คิดค่าบริการ นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนเปิดใช้บริการเป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2553 หรือจนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้ เมื่อผู้ใช้บริการใช้บริการ 3G ครบตามจำนวนดังกล่าว ระบบจะทำการตัดการใช้ 3G ทันที และผู้ใช้บริการจะสามารถใช้ 3G*โดยไม่คิดค่าบริการ ได้ใหม่ในรอบบิลถัดไป

จาก 2 ข้อข้างต้นก็ทำให้ลูกค้าที่เพิ่งสมัครไปช็อคไปเล็กน้อยเนื่องจากวันสมัครใช้บริการไม่ได้มีการบอกข้อมูลตามข้างต้นเลยแม้แต่น้อยว่าสามารถ 3G แบบไม่จำกัดสามารถใช้งานที่ความเร็ว 7.2 Mbps ได้เพียงแค่ช่วง 1GB แรกเท่านั้น โดยเมื่อใช้งานเกินทรูจะปรับความเร็วลงเป็น 256 kbps จนกว่าจะขึ้นรอบิลใหม่ และ 3G จะให้ทดลองใช้บริการจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 53 นี้ หรือจนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

เรื่องเหล่านี้ทรูมูฟไม่ได้บอกลูกค้าใหม่ตั้งแต่ต้นว่าแพ็กเกจ Free Size มีรายละเอียดแบบนี้และลูกค้าเก่าที่ใช้แพ็กเกจ Basic ที่ตอนนี้ถูกให้เปลี่ยนแพ็กเกจเป็น Free Size ก็ไม่เคยรับทราบเรื่องเหล่านี้เช่นกัน

เชื่อว่าคนทั่วไปการใช้อินเตอร์เน็ทปริมาณข้อมูล 1GB เหลือเฟือสำหรับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียว ซึ่งมุมนึงการที่ทรูมูฟเขียนข้อ 2.2 ข้อย่อยที่ 6 ก็เพื่อกันการใช้งานอื่น ๆ เช่นนำไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา เป็นต้น เรื่องพวกนี้ก็พอจะเข้าใจได้ แต่ทั้งนี้ถ้าทรูมูฟมีรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมดออกมาตั้งแต่วันแรกที่เปิดขาย iPhone 4 เรื่องราวต่าง ๆ จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน การที่ขายก่อนโดยไม่มีรายละเอียดแล้วเพิ่งมาบอกกันแบบนี้ถือว่าทรูมูฟทำไม่ถูกต้องและไม่ซื่อสัตย์กับลูกค้าตัวเองเป็นอย่างยิ่ง แม้ลูกค้าจะใช้ดาต้าในแต่ละเดือนไม่ถึง 1GB ก็ตาม

ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดการใช้แต่ละแพ็กเกจของทรูมูฟ : truemove.com

ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณสมาชิกใน pantip.com/cafe/mbk ที่ตั้งข้อสังเกตเรื่องนี้จนกลายเป็นกระทู้แนะนำ และมีการพูดคุยกันในวงกว้าง

อัพเดท (13.15 น.)

สำหรับลูกค้า Basic เดิม ล่าสุดมีคนไปถามมาแล้วถูกปรับการใช้งานเป็นข้อกำหนดเดียวกับแพ็กเกจ Free Size ด้วย (ขอบคุณ @dotsiam สำหรับข้อมูล)

อัพเดท (18.25 น.)

ล่าสุดทางทรูมูฟออกมาชี้แจงเกี่ยวกับแพ็กเกจ Basic ของลูกค้าเดิมว่าจะไม่โดนบีบความเร็วเหมือนแพ็กเกจ Free Size แต่อย่างใด

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://bit.ly/b7ggMu

อัพเดท (1 ต.ค. 14.03 น.)

ทางทรูมูฟปรับเรื่องการทดลองใช้ 3G ที่ความเร็ว 7.2 Mbps ที่ตอนแรกให้แค่ 1GB แรกนั้น ล่าสุดปรับเป็น 3GB แล้ว โดยเมื่อใช้เกินความเร็วจะตกเหลือ 256 kbps

อธิบายง่าย ๆ สำหรับคนที่ยังมึน ๆ อยู่

3G @ 7.2 Mbps ที่ทรูมูฟเปิดให้ทดลองใช้งานเราจะปริมาณดาต้าได้ 3GB จากนั้นเมื่อใช้ครบ 3GB แล้วความเร็วในการใช้งานจาก 7.2 Mbps จะลดเหลือ 256 kbps ซึ่งเรายังคงใช้ได้ฟรีอยู่เช่นเดิม ไม่ได้เก็บเงินเพิ่มแต่อย่างใด

ขอบคุณ คุณ genius ที่มาแจ้งข้อมูลไว้ในคอมเม้นท์ครับ

**รบกวนใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็นYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email