มาทำความเข้าใจกับ multitasking ใน iOS

มาทำความเข้าใจกับ multitasking ใน iOS

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสำหรับผู้ใช้งาน iOS 4 ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น iPod touch, iPhone หรือกับอนาคตอันใกล้นี้ของ iPad คงทราบกันดีสำหรับฟังชั่นการใช้งานแบบ multitasking ที่ต้องเรียกว่าเป็นจุดเสริมที่สร้างความคล่องตัวในการใช้งานให้มากขึ้น แต่ก็มีข้อกังขาให้อดสงสัยกับคำว่า multitasking แบบแอปเปิ้ลไม่ได้ว่าทำงานแบบใด, ใช้พลังงานมากขึ้นจริงรึเปล่า หรือทำให้เครื่องช้าลงมากน้อยแค่ไหน อย่างน้อยก็น่าจะแตกต่างจาก multitasking ที่เคยรับรู้มาตลอดแน่นอน

multitasking มีความหมายในอุดมคติถึงความสามารถในการทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้ โดยความหมายโดยนัยทางคอมพิวเตอร์นั้นหมายถึง ความสามารถในการทำงานเบื้องหลังการทำงานอื่น (background processing) ซึ่งผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือการทำงานที่ดึงสมรรถภาพของเครื่องส่วนที่เหลือออกมาใช้งานขณะที่ผู้ใช้งานก็ทำงานอื่นต่อไป สมมุติเหตุการณ์การทำงานแบบ multitasking แบบง่ายๆ เช่นการเปิดหน้าเว็บแล้วมาพิมพ์งานเพื่อรอให้หน้าเว็บเปิดเรียบร้อย ก่อนจะหยุดการพิมพ์งานแล้วกลับไปอ่านหน้าเว็บนั้นๆ

แต่สำหรับระบบ multitasking ของ iOS นั้นจะค่อนข้างแตกต่างจากวิธีการคิดเดิมๆ เนื่องจากแอปเปิ้ลทราบดีกับทรัพยากรอันจำกัดของอุปกรณ์พกพาที่ใช้ iOS จึงเปิดช่องทางให้นักพัฒนาสามารถทำงานเบื้องหลังได้เพียงไม่กี่หนทางได้แก่

  • ความสามารถในการสลับแอพฯและคงสถานะเดิมของแอพฯนั้นๆ ไว้เหมือนก่อนหน้า
  • ความสามารถในการฟังเสียงเพลง เช่น การฟังเพลงจากในเครื่องหรือการฟังวิทยุทางอินเตอร์เน็ท (Internet Radio)
  • ความสามารถในการคุยโทรศัพท์ผ่าน VoIP เช่น การใช้งาน skype
  • ความสามารถในการเปิดการใช้งาน GPS เช่น การใช้งานนำทางในรถยนต์ (ยกเว้น Maps)
  • ความสามารถในการรับส่งการเตือนต่างๆ ภายในเครื่อง
  • ความสามารถในการจบการทำงานต่างๆ ที่ทำงานในลักษณะแบ็คกราวน์ เช่น การอัพโหลดไฟล์ที่ค้างอยู่

ซึ่งควาYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email