แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรหัว MagSafe สำหรับอุปกรณ์ iOS

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรหัว MagSafe สำหรับอุปกรณ์ iOS

ปัจจุบันนี้ใครใช้งานเครื่อง Mac ตระกูล MacBook ทั้งหลายคงคุ้นเคยกับหัวปลั๊กแบบ MagSafe ดีอยู่แล้ว ตอนนี้แอปเปิ้ลได้จดสิทธิบัตรการใช้งานหัวปลั๊ก  MagSafe สำหรับอุปกรณ์ iOS เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับหัวปลํ๊กแบบ MagSafe คือหัวปลั๊กสำหรับชาร์ตไฟเข้าเครื่องตระกูล MacBook โดยความพิเศษเล็กน้อยของหัว MagSafe คือเป็นแม่เหล็กทำให้เวลาเราเดินสะดุดกับสายชาร์ตตัวหัวปลั๊ก MagSafe ก็จะหลุดออกมาด้วย ต่างกับหัวปลั๊กแบบอื่น ๆ ที่เสียบตายตัวเวลาเดินสะดุดสายก็ลากลงมาทั้งเครื่อง โดยคำว่า Mag ย่อมาจาก Magnetic นั้นเอง

โดยล่าสุดแอปเปิ้ลได้จดสิทธิบัตรหัวปลั๊ก MagSafe เพื่อใช้กับ Future Portable Devices ซึ่งอุปกรณ์พกพาทั้งหลายในตอนนี้ของแอปเปิ้ลก็คงหนีไม่พ้นเครื่องที่ใช้ iOS เป็นระบบปฏิบัติการ โดยในรูปจะเห็นตัวเครื่องพกพาหน้าตาดูแล้วน่าจะเป็น iPad แนวตัดขวาง โดยมีช่องต่อ MagSafe อยู่ทางด้านขวาเยื้องไป

ด้านใต้ตัวเครื่องเล็กน้อย ยังไม่มีใครรู้ว่าแนวคิดการนำ MagSafe มาใช้ในอุปกรณ์พกพาแอปเปิ้ลจะนำมาใช้เมื่อไหร่

ที่มา : patentlyapple.com

สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้เครื่องตระกูล MacBook หรือไม่รู้จักหน้าตา MagSafe ผมถ่ายภาพเปรียบเทียบขนาดหัว MagSafe กับหัว Dock Connector ในปัจจุบันมาให้ดู จากรูปจะเห็นว่าหัว MagSafe จะมีขนาดเล็กกว่า Dock Connector ประมาณครึ่งหนึ่ง แต่ความหนาจะหนากว่า Dock Connector อยู่เล็กน้อย ส่วนแอปเปิ้ลจะเลิกใช้หัวต่อแบบ Dock Connector หรือไม่ ถ้าดูสถานการณ์จากปัจจุบันนี้ต้องบอกว่าเป็นเรื่องยากที่แอปเปิ้ลจะเลิกใช้ เพราะอุปกรณ์เสริมทั้งหลายในปัจจุบันนี้ต่างก็ใช้การเชื่อมต่อกับ Dock Connector ทั้งนั้น

ซ้าย : หัว MagSafe / ขวา : หัว Dock Connector

ซ้าย : หัว MagSafe / ขวา : หัว Dock Connector

zp8497586rq


You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email