แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรหัว MagSafe สำหรับอุปกรณ์ iOS

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรหัว MagSafe สำหรับอุปกรณ์ iOS

ปัจจุบันนี้ใครใช้งานเครื่อง Mac ตระกูล MacBook ทั้งหลายคงคุ้นเคยกับหัวปลั๊กแบบ MagSafe ดีอยู่แล้ว ตอนนี้แอปเปิ้ลได้จดสิทธิบัตรการใช้งานหัวปลั๊ก  MagSafe สำหรับอุปกรณ์ iOS เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับหัวปลํ๊กแบบ MagSafe คือหัวปลั๊กสำหรับชาร์ตไฟเข้าเครื่องตระกูล MacBook โดยความพิเศษเล็กน้อยของหัว MagSafe คือเป็นแม่เหล็กทำให้เวลาเราเดินสะดุดกับสายชาร์ตตัวหัวปลั๊ก MagSafe ก็จะหลุดออกมาด้วย ต่างกับหัวปลั๊กแบบอื่น ๆ ที่เสียบตายตัวเวลาเดินสะดุดสายก็ลากลงมาทั้งเครื่อง โดยคำว่า Mag ย่อมาจาก Magnetic นั้นเอง

โดยล่าสุดแอปเปิ้ลได้จดสิทธิบัตรหัวปลั๊ก MagSafe เพื่อใช้กับ Future Portable Devices ซึ่งอุปกรณ์พกพาทั้งหลายในตอนนี้ของแอปเปิ้ลก็คงหนีไม่พ้นเครื่องที่ใช้ iOS เป็นระบบปฏิบัติการ โดยในรูปจะเห็นตัวเครื่องพกพาหน้าตาดูแล้วน่าจะเป็น iPad แนวตัดขวาง โดยมีช่องต่อ MagSafe อยู่ทางด้านขวาเยื้องไป

ด้านใต้ตัวเครื่องเล็กน้อย ยังไม่มีใครรู้ว่าแนวคิดการนำ MagSafe มาใช้ในอุปกรณ์พกพาแอปเปิ้ลจะนำมาใช้เมื่อไหร่

ที่มา : patentlyapple.com

สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้เครื่องตระกูล MacBook หรือไม่รู้จักหน้าตา MagSafe ผมถ่ายภาพเปรียบเทียบขนาดหัว MagSafe กับหัว Dock Connector ในปัจจุบันมาให้ดู จากรูปจะเห็นว่าหัว MagSafe จะมีขนาดเล็กกว่า Dock Connector ประมาณครึ่งหนึ่ง แต่ความหนาจะหนากว่า Dock Connector อยู่เล็กน้อย ส่วนแอปเปิ้ลจะเลิกใช้หัวต่อแบบ Dock Connector หรือไม่ ถ้าดูสถานการณ์จากปัจจุบันนี้ต้องบอกว่าเป็นเรื่องยากที่แอปเปิ้ลจะเลิกใช้ เพราะอุปกรณ์เสริมทั้งหลายในปัจจุบันนี้ต่างก็ใช้การเชื่อมต่อกับ Dock Connector ทั้งนั้น

ซ้าย : หัว MagSafe / ขวา : หัว Dock Connector

ซ้าย : หัว MagSafe / ขวา : หัว Dock Connector

zp8497586rq


You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Share

Tweet

Email