การใช้งานแบตเตอรี่ของ iPhone/iPod touch/iPad

การใช้งานแบตเตอรี่ของ iPhone/iPod touch/iPad

เคยสงสัยไหมว่าตัวเลขจำนวนชั่วโมงการใช้งานแบตเตอรี่ที่ระบุไว้ในเว็บของ Apple มันมาได้อย่างไร? เรามาดูวิธีที่ Apple ทำแล้วดูตัวอย่างที่ผมลองทำเองดูบ้างว่าพอจะเทียบกันได้ไหม

การทดสอบแบตเตอรี่

Apple ได้ทำการสร้างหน้าเว็บไซต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบแบตเตอรี่ในผลิตภัณฑ์ของ Apple ซึ่งตัวอย่างนี้เป็นหน้าของ iPhone

วิธีการทดสอบก็เป็นอย่างที่คาดเดาคือ เขาพยายามทดสอบในสภาวะของเครื่องที่แกะกล่องใช้ค่ามาตรฐานให้ได้มากที่สุด แล้วก็มีการระบุข้อเว้นต่างๆ ไว้ เช่น ถ้าต้องเชื่อมต่อ Wifi ก็ทำการเชื่อมต่อให้แล้วจึงทดสอบ หน้าจอตั้งให้ไม่ใช้ระบบปรับความสว่างโดยอัตโนมัติ (แต่ไม่ได้ระบุว่าตั้งค่าความสว่างไว้ที่ระดับใด) ซึ่งก็จะมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้คือการเชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์ที่ค่อนข้างทำให้ค่าที่ได้เปลี่ยนแปลงไปได้พอสมควร

สำหรับการทดสอบที่ผมจะกล่าวถึงต่อไปคือการทดสอบด้วยวิธีชมภาพยนตร์ที่แม้จะใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ก็ทำได้อย่างรวดเร็วสะดวกสบายกว่าการทดสอบแบบอื่น แถมยังสามารถตัดปัจจัยที่จะทำให้การทดสอบคลาดเคลื่อนได้เยอะ

ทดสอบด้วยวิธีชมภาพยนตร์

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ทดสอบนำ iPhone 3GS ที่ติดตั้ง iOS 4.1 มาทดสอบชมภาพยนตร์ต่อเนื่องตามวิธีของ Apple ดังนี้

Video content consisted of a repeated 2-hour 23-minute movie purchased from the iTunes Store. All settings were default except: Call Forwarding was turned on; Wi-Fi was associated with a network; the Wi-Fi feature Ask to Join Networks and Auto-Brightness were turned off. Battery life depends on the cellular network, location, signal strength, feature configuration, usage, and many other factors. Battery tests are conducted using specific iPhone units; actual results may vary.

การทดสอบ ผมใช้การทดสอบเพียง 2 ครั้ง ซึ่งคงไม่สามารถนำไปอ้างอิงเป็นวิทยาศาสตร์อะไรได้ (กลุ่มตัวอย่างน้อย) ซึ่งสามารถให้ข้อมูลได้ดังนี้

สิ่งที่แตกต่างจากการทดสอบของ Apple คือ ใน iPhone 3GS เครื่องเปลี่ยนซึ่งมีอายุใช้งานราว 2 เดือนกว่าๆ เครื่องนี้ถูกติดตั้ง iOS 4.1 แบบล้างเครื่องใหม่ไม่ได้ติดตั้งอะไรเพิ่มเติมนอกจากไฟล์ภาพยนตร์สำหรับทดสอบเท่านั้นซึ่งจะต่างจากสเปคของ Apple ที่น่าจะติดตั้ง iOS 3.0 (iOS ตัวล่าสุดในขณะที่ทดสอบ) และอีกจุดที่แตกต่างคือ ผมใช้ไฟล์ Podcast ของ Apple Keynote ซึ่งมีความยาวหลากหลายจำนวนหลายไฟล์ซึ่งจะต่างกับของ Apple ที่ใช้ไฟล์หนังความยาว 2 ชั่วโมงกว่าๆ เพียงไฟล์เดียวเปิดวนไปวนมา

สิ่งที่อาจจะแตกต่างคือ ไม่ได้มีการระบุว่ามีการวางเครื่องในลักษณะใด รวมถึงการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ผมได้ทำการปิด EDGE ไว้ (ไม่มี 3G ให้ใช้ด้วย) ซึ่งวิธีของ Apple ไม่ได้มีการระบุว่าใช้ 3G ค้างไว้ตลอดหรือไม่

ผลที่ได้จากการทดสอบ 2 ครั้ง ครั้งแรกได้ผลคือ 7 ชั่วโมง 18 นาทีแล้วแบตเตอรี่เหลือ 4% ครั้งที่สองที่ทดสอบได้ผลคือ 8 ชั่วโมง 1 นาทีจนเครื่องดับไปเอง ระหว่างการทดสอบผมได้ทำการกดปิดการแจ้งเตือนสถานะแบตเตอรี่ที่จะแสดงเมื่อผ่าน 20% และ 10% ด้วยตัวเองแล้วทำการเล่นไฟล์ต่อไปจนเครื่องปิดตัวเองเมื่อพลังงานเหลือ 1%

จากการสังเกตชั่วโมงแรกพลังงานลดไปประมาณ 7% แล้วก็มีอัตราส่วนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทีละน้อยๆ (ไม่ได้จดบันทึกมาโดยละเอียด)

วิเคราะห์/วิจารณ์ผล

อาจจะสงสัยว่าทำไมเวลามังถึงเพิ่มมาได้ขนาดนั้น ที่จริงแล้วมีความสามารถYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email