รีวิว : เครื่องบินบังคับ Parrot – AR.Drone

รีวิว : เครื่องบินบังคับ Parrot – AR.Drone

ของเล่นที่เกิดมาคู่กับ iPhone, iPad โดยเฉพาะ ชนิดที่เรียกว่าขาดกันไม่ได้สำหรับเครื่องบินบังคับ Parrot – AR.Drone แค่เขียนถึงเฉย ๆ ก็คงไม่เห็นภาพอะไรนัก ฉะนั้นเราทำเป็นวิดีโอสาธิตการเล่นแบบคร่าว ๆ มาไว้ให้ชมด้วย

สำหรับ Parrot – AR.Drone หลายคนอาจจะคุ้น ๆ เพราะเปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปีในงาน CES 2010 ซึ่งเอาเข้าจริงเพิ่งเริ่มขายในต่างประเทศเมื่อไม่นานมานี้เอง โดยในไทยตอนนี้ก็มีเข้ามาจำหน่ายแล้วเช่นกัน

หน้าตาของเครื่องบินบังคับ Parrot – AR.Drone ว่าไปก็ไม่เชิงจะเป็นเครื่องบินซะทีเดียว เพราะตัวเครื่องมาพร้อมกับใบพัด 4 ใบในแนวนอนเหมือนเป็นเฮลิคอปเตอร์ส่วนหนึ่ง ตัวเครื่องบินมีกล้อง 2 ตัวติดอยู่ทางด้านหน้าหนึ่งตัวและด้านล่างของเครื่องอีกหนึ่งตัว บอดี้เกือบทั้งลำทำจากโฟมเพื่อให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แต่ก็ไม่ต้องพะวงว่าเป็นโฟมแล้วจะบอบบาง เพราะโฟมที่ใช้ทำตัวเครื่องรวมถึงส่วนอื่น ๆ เป็นโฟมแบบอัดแน่นทำให้ไม่ได้หักง่าย ๆ อย่างน้อย ๆ เวลาฝึกบินชนนู้นนี่หลายครั้งก็ไม่มีโฟมส่วนไหนหักหรือเสียหายยกเว้นว่าตั้งใจจะหักโฟมแบบนี้ไม่เหลือซากแน่นอน สำหรับกรอบตัวเครื่องมี 2 แบบคือแบบมีกรอบโฟมล้อมใบพัดเหมาะสำหรับมือใหม่หรือเอาไว้บินแบบ Indoor อีกแบบจะเป็นโครงเปลือยแบบที่ไม่มีโฟมมาล้อมใบพัดเหมาะสำหรับผู้ที่ชำนาญในการบินแล้ว

ใบพัดทั้ง 4 มุมทำจากพลาสติกโดยข้างใต้ใบพัดนอกจากจะเป็นมอเตอร์ของใบพัดแล้วยังถูกออกแบบให้เป็นขาตั้งเครื่องเวลาเรานำเครื่องบินขึ้นบินและลงจอด สำหรับตรงกลางตัวเครื่องเมื่อถอดกรอบออกมาแล้วจะเป็นที่ใส่แบตเตอรี่ โดยแบตเตอรี่มีขนาดความจุ 1,100 มิลลิแอมป์ สำหรับกล่องนอกจากจะเอาไว้ขนย้ายเครื่องไปไหนต่อไหนแล้วยังเปรียบเสมือนเป็นฐานไว้ให้เครื่องบินขึ้นบินหรือจะเอาไว้ฝึกลงจอดเครื่องได้อย่างดี

ลองเล่นจริง

สำหรับการเล่นเริ่มจากที่เราต้องไปดาวน์โหลดแอพฯ AR.Drone Free Flight จากใน App Store มาก่อนเลยเพราะไม่อย่างนั้นเราก็จะควบคุมเครื่องบินไม่ได้ จากนั้นถ้าคุณใช้ iPhone เป็นตัวควบคุมก็ให้เปิดใช้ Air Plane ซะก่อนไม่อย่างนั้นเวลามีโทรศัพท์เข้ามาเครื่องบินเราอาจร่วงประหนึ่งโดนศัตรูยิงได้

เมื่อจัดการทุกอย่างตามข้างต้นครบแล้วก็ใส่แบตเตอรี่ที่เครื่องบิน ส่วนใน iPhone, iPad ก็เปิดเข้าไปใน Setting -> Wi-Fi เพื่อจัดการเชื่อมต่อ iPhone, iPad กับเครื่องบิน โดยตัวเครื่องบินจะทำตัวเป็น Access Point ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ออกมา เมื่อจัดการเรื่อง Wi-Fi เรียบร้อย เปิดเข้ามาที่แอพฯควบคุมเครื่องก็แทบจะพร้อมบินได้ทันที

การนำเครื่องบินขึ้นบินทำได้ไม่ยากอะไร เพราะในคู่มือ, ในเว็บ ardrone.parrot.com มีขั้นตอนให้เราอ่านและดูไว้ฝึกบินหมดแล้ว สำหรับการควบคุมให้เครื่องบิน ๆ ได้อย่างใจนึกเรื่องนี้ก็คงต้องฝีกกันสักนิด แต่เท่าที่ได้ลองผมว่าครึ่งฝึกบินอยู่ในห้องหรือในบ้านหลายครั้งหน่อยแล้วก็ค่อยม

าฝึกบินแบบ Outdoor ในพื้นที่โล่งสักครั้งก็น่าจะพอบินได้แล้ว การควบคุมประหนึ่งเราเล่นเกมอย่างไงอย่างงั้น เพราะการนำเครื่องบินเดินหน้า, ถอยหลังนอกจากจะต้องแตะปุ่มควบคุมด้านซ้ายบนหน้าจอแล้วยังจะต้องโยก iPhone, iPad ไปมาอีกด้วย เช่นถ้าจะให้เครื่องบิน ๆ ไปข้างหน้าก็โยก iPhone, iPod ไปด้านหน้าเล็กน้อย จะให้เครื่องบินถอยหลังก็โยก iPhone, iPad เข้ามาหาตัว ส่วนการทำให้เครื่องบินหันซ้ายขวาหรือให้ทำให้เครื่องลอยขึ้นสูงหรือต่ำลงใช้ปุ่มควบคุมทางด้านขวาบนหน้าจอ

สำหรับกล้องที่ติดมากับตัวเครื่องบินที่มีทั้งด้านหน้าเครื่องและด้านล่างของเครื่องจะสามารถถ่ายทอดภาพที่เครื่องบินเห็นมายังหน้าจอ iPhone, iPad ของเรา โดยคุณภาพของภาพถือว่าทำได้ประมาณหนึ่งไม่ได้ชัดแบบคมกริบอะไร การสลับกล้องไปมาสามารถกดเปลี่ยนได้จากหน้าจอ

ด้านแบตเตอรี่ชาร์ตไฟเต็มหนึ่งครั้งสามารถบินได้ราว ๆ 15 นาทีถือว่าไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็ต้องเห็นใจกันเล็กน้อย เพราะตัวเครื่องบินใช้พลังงานเยอะเหลือเกิน แต่ทำให้ใบพัดหมุนได้แรงจนตัวเครื่องลอยจากพื้นดินได้ก็ใช้พลังไปมากแล้ว ซึ่งถ้าเราอยากบินได้นาน ๆ ก็คงต้องซื้อแบตเตอรี่ก้อนที่ 2 หรือ 3 เองต่างหากมาตุนไว้เอง

จากที่ได้ลองเล่นทั้งแบบ Indoor และ Outdoor ก็สนุกไปคนละแบบเพราะแบบ Indoor จะเหมือนฝึกการควบคุมเครื่องให้บินในที่แคบ ส่วนแบบ Outdoor สนุกตรงที่บินได้อิสระจะพาเครื่องบินวนซ้ายหรือเวียนขวาก็มีพื้นที่เหลือเฟือในการบิน นอกจากนั้นเรายังสามารถจำลองการบินให้อ้อมต้นไม้หรือสิ่งกีดขวางได้ด้วย และถ้าอยากได้ความสนุกเพิ่มขึ้นต้องมีเครื่องบิน 2 ลำและใช้แอพฯ AR.Pursuit ไว้เล่นกันกับเพื่อน ซึ่งจะจำลองให้เราสามารถยิงมิสไซส์โจมตีเครื่องบินของเพื่อนได้ ซึ่งระบบเกมจะอาศัย AR (Augmented Reality) เข้ามาจำลองภาพบนหน้าจอ iPhone, iPad ของเรา ซึ่งอันนี้ผมไม่มีโอกาสได้ลองเพราะได้เครื่องบินมาเล่นลำเดียว (วิดีโอโฆษณา AR.Pursuit อยู่ล่างสุด)

สำหรับอารมณ์ของการใช้ iPhone (รวมถึง iPod touch) และ iPad ในการควบคุมจะให้คนละอารมณ์กันเพราะ iPhone จะอันเล็กอยู่ในอุ้งมือกดปุ่มง่าย ส่วน iPad ได้อารมณ์มองเห็นภาพจากเครื่องบินใหญ่เต็มตา แต่จะรู้สึกเทอะทะไปหน่อยเวลาถือ

สรุปสำหรับเครื่องบินบังคับ Parrot – AR.Drone ที่ต้องใช้ iPhone, iPad ในการควบคุมถือว่าเป็นของเล่นยุคใหม่ที่เกิดมาเพื่อกันและกันโดยเฉพาะชนิดที่เรียกว่าไม่ใช่ iPhone ทำแทนไม่ได้กันเลยทีเดียว เชื่อว่าคนที่จะซื้อเครื่องบินบังคับแบบนี้จริง ๆ ราคาคงไม่ถึงกับเป็นปัญหาใหญ่นัก

ราคา :

  • Parrot – AR.Drone 12,990 บาท
  • Battery 1,790  บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าที่ได้ที่

  • iStudio by Copperwired (Central World และ Gaysorn Plaza)
  • dot Life @ Paradise Park

zp8497586rq


You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email