Personal Hotspot สูบแบตฯเยอะแค่ไหน? (Video)

Personal Hotspot สูบแบตฯเยอะแค่ไหน? (Video)

เชื่อว่าหลายคนอยากทราบว่าฟีเจอร์ Personal Hotspot ใน iOS 4.3 ถ้าเปิดใช้งานจะสูบแบตเตอรี่จาก iPhone 4 มากน้อยแค่ไหน ลองมาดูกัน เราจำลองการใช้งาน Personal Hotspot ใน 30 นาทีมาให้ชมกันว่าแบตเตอรี่เหลือเท่าไหร่

สำหรับการทดสอบฟีเจอร์ Personal Hotspot เราได้ทำบน iPhone 4 (OS 4.3 Beta 1) โดยมีเครื่องที่รวมทดสอบด้วยคือ iPhone 3GS, iPod touch 4G และเครื่อง MacBook ในการทดสอบเราได้ทำการทดสอบการปล่อยสัญญาณ Wi-Fi จาก iPhone 4 ที่ใช้ 3G ของ truemove เพื่อให้เครื่องอื่น ๆ สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้เป็นเวลาประมาณ 30 นาที โดยในระหว่างการทดสอบทั้ง 3 เครื่องที่ได้รับสัญญาณ Wi-Fi จาก iPhone 4 มีการเปิดใช้แอพฯหรือเบราเซอร์เพื่อเชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา โดย iPhone 4 เมื่อเริ่มต้นทดสอบระดับแบตเตอรี่ปรากฏอยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อเปิดใช้งานครบ 30 นาทีระดับแบตเตอรี่ปรากฏที่ 76 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวเลขนี้น่าจะพอทำให้ทุกท่านได้ทราบคร่าว ๆ แล้วว่าการเปิดใช้งาน Personal Hotspot มีการใช้พลังงานสูงมากทีเดียว

โดยในระหว่างนั้นได้มีการทดลองใช้ FaceTime บน iPod touch 4G เพื่อดูว่าภาพที่ได้เป็นยัง ซึ่งผลออกมาก็เป็นไปตามที่คิดคือภาพไม่ชัดเท่ากับการใช้งานบน Wi-Fi แท้ ๆ แต่โดยรวมของภาพจาก FaceTime ดีกว่าภาพบน Skype ที่ใช้บน 3G สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS เมื่ออัพเดทเป็น iOS 4.3 แล้วเวลามีเชื่อมต่อ Wi-Fi จาก iPhone 4 ที่เป็น Personal Hotspot ไอคอนของ Wi-Fi จะเปลี่ยนเป็นโซ่คล้องกัน

aquaponics kit europetext-align: center;”>

สรุปว่าการใช้งาน Personal Hotspot ใน iPhone 4 (OS 4.3 Beta 1) ควรคำนึงถึงแบตเตอรี่เป็นอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับว่าการเปิดใช้งาน Personal Hotspot เฉลี่ย 2 นาทีแบตเตอรี่จะลดลงไป 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าคำนวณคร่าว ๆ ก็เท่ากับว่าเปิดใช้งาน Personal Hotspot 1 ชั่วโมงแบตเตอรี่จะลดลงไปราว ๆ 30 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับว่า iPhone 4 (OS 4.3 Beta 1) ที่ชาร์ตแบตเตอรี่มาเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์จะสามารถเปิดใช้งาน Personal Hotspot ได้เต็มที่ราว ๆ 3 ชั่วโมง ซึ่งระยะเวลาการใช้งานดังกล่าวเมื่อนำมาเทียบกับอุปกรณ์ Mi-Fi แท้ ๆ ที่ทำงานเฉพาะทางถือว่า iPhone 4 (OS 4.3 Beta 1) ทำได้ราว ๆ  3 ใน 5 ของสเป็ค Mi-Fi ที่ขาย ๆ กันอยู่ในปัจจุบันที่เปิดใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ ๆ 5-6 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้กว่า iOS 4.3 เวอร์ชั่นเต็มจะออกมาทางแอปเปิ้ลก็อาจจะมีการปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพการใช้แบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่ดีกว่าตอนนี้ก็เป็นได้

Personal Hotspot คืออะไร ?

Personal Hotspot ใน iOS 4.3 อธิบายง่าย ๆ ก็คือทำให้ iPhone 4 กลายเป็น Wi-Fi เราเตอร์เหมือนที่เราใช้อยู่ตามบ้านนั้นเองครับ โดยตัว iPhone 4 จะรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตจาก 3G/EDGE มากระจายสัญญาณออกทาง Wi-Fi โดยแอปเปิ้ลบอกว่าฟีเจอร์ Personal Hotspot จะสามารถแชร์ Wi-Fi จาก iPhone 4 ให้อุปกรณ์อื่น ๆ ได้พร้อมกันสูงสุด 5 เครื่อง

zp8497586rq


You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกอัพเดท ipcc ให้ iPad (3rd Gen) ใช้ Personal Hotspot ได้แล้ว

หลังจากที่ปล่อยอัพเดท iOS 5.1.1 ออกมาแต่ก็ยังไม่สามรถใช้  Personal Hotspot ของ 3 ค่ายหลัก (AIS, dtac และ truemove H) เป็นทางการได้ ล่าสุดแอปเปิ้ลได้ปล่อยอัพเดท ipcc เพื่อให้ iPad (3rd Gen) ใช้ Personal Hotspot ได้แล้ว ..

Personal Hotspot ของ iPad (3rd Gen) ในไทยจะใช้ได้ในอัพเดท iOS ครั้งต่อไป

ตอนนี้ใครที่ซื้อ iPad (3rd Gen) รุ่น 4G/Wi-Fi จะพบว่าไม่สามารถใช้งาน Personal Hotspot ในไทยอย่างเป็นทางการได้เพราะแอปเปิ้ลไม่มีอัพเดท ipcc ออกมา ล่าสุดเราได้รับข้อมูลว่า Personal Hotspot จะสามารถใช้งานได้ในการอัพเดท iOS ครั้งต่อไป ..

สถานการณ์ Personal Hotspot ใน iPad (3rd Gen) ก่อนวางจำหน่ายในไทย

เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายท่าน น่าจะได้ซื้อ iPad รุ่น 3 ที่เป็น Wifi+4G มาใช้งานก่อนการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว ฟีเจอร์หนึ่งที่มีการพูดถึงคือ Personal Hotspot ที่ Apple กั้กไว้ให้เฉพาะ iPad รุ่น 3 ใช้งานได้ แต่หลาย ๆ ท่านเมื่อนำซิมการ์ดที่คุ้นเคยมาติดตั้งลงใน iPad กลับไม่พบเมนูดังกล่าวซึ่งสร้างความประหลาดใจให้ท่านจนอาจจะถึงขั้น Restore ไปแล้วก็ได้ บทความนี้จะอธิบายว่าเหตุใดฟีเจอร์ดังกล่าวจึงยังไม่สามารถใช้งานได้ ..

Share

Tweet

Email