iPad 2 จะไม่ใช้จอ Retina Display

iPad 2 จะไม่ใช้จอ Retina Display

ในช่วง 7-10 วันมานี้มีกระแสมาเป็นระยะ ๆ ว่า iPad 2 จะใช้จอ Retina Display แบบเดียวกับ iPhone 4 ซึ่งจะทำให้หน้าจอมีความละเอียดสูงถึง 2048×1024 พิกเซล คำถามคือเราต้องการความละเอียดสูงระดับนั้นในจอ 9″ จริงๆหรือ?

แม้ว่าจะมีการพบภาพในแอพ iBook ว่าลงท้ายชื่อเป็น @2x แต่หลาย ๆ ไฟล์ก็ไม่ได้มีการระบุว่าเป็นของ iPad แต่อย่างใด ซึ่งตามปกติไฟล์ภาพที่จะใช้แสดงผลบน iPhone 4 จะมีการระบุว่า iPhone@2x ทุกไฟล์ แถมในภาพที่เป็น UI กล้องถ่ายรูปสำหรับ iPad ใน iOS 4.3b1 SDK ก็มีเพียงแค่ภาพที่ละเอียดแค่ 1024×768 พิกเซลอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งถ้าดูไปถึงตัวเลข 2048×1024 จะเป็นตัวเลขความละเอียดหน้าจอใหญ่กว่าจอของ iMac 21″ (1920×1080) ด้วยซ้ำ ซึ่งเราคงต้องถามว่าหน้าจอ 9″ บน iPad เราต้องการความละเอียดสูงมากขนาดนั้นเชียวหรือ?

ปัญหาสำหรับหน้าจอ 2048×1024 ตามที่เป็นข่าวแค่คิดก็เหนื่อยแล้ว เพราะเมื่อคุณเปิดหน้าเว็บบน iPad ที่หน้าจอความละเอียด 2048×1024 พิกเซลทุกเว็บที่คุณเปิดแทบจะอ่านตัวหนังสือไม่ได้เลย และในทางกลับกันเมื่อคุณขยายหน้าจอขึ้นมาตัวหนังสือขยายขึ้นมาเพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้นแต่ภาพในเว็บแต่ละเว็บรับรองได้ว่าแตกละเอียด เพราะภาพในเว็บทั่ว ๆ ไปจะใช้อยู่ในระดับ 500-800 พิกเซลเท่านั้น การที่แอปเปิ้ลจะทำให้ iPad มีหน้าจอระเอียดขนาดนั้นไม่ได้เป็นผลดีสักเท่าไหร่เลยในภาพรวมซึ่งจะกระทบไปหมดทั้งคนทำแอพฯ, คนทำเว็บและแม้แต่แอปเปิ้ลเอง

ในข่าวล่าสุดจาก daringfireball.net ก็ได้บอกว่าแอปเปิ้ลไม่น่าจะใช้จอ Retina Display ความละเอียด 2048×1024 พิก

เซล แต่หน้าจอของ iPad น่าจะเป็นมีความละเอียดมากขึ้นแต่เป็นคนละเทคนิคกับ Retina Display

ซึ่งโดยส่วนตัวผมอยากให้ iPad 2 ความละเอียดหยุดอยู่ในระดับ 1024×768 พิกเซลแบบในปัจจุบัน แต่ขอให้มีความคมชัดมากขึ้นแสดงผลด้านสีสันได้ดีมากขึ้นมากกว่าการเพิ่มความละเอียดหน้าจอเข้าไปแบบ Retina Display อย่างไรก็ดีถ้าแอปเปิ้ลจะทำจอ iPad ให้มีความละเอียด 2048×1024 พิกเซล คงต้องมีเทคนิคการแสดงผลพิเศษบน iPad 2 มาด้วยถึงจะสามารถใช้งานทั่วไปได้สะดวกเป็นปกติเพราะไม่อย่างนั้นก็จะเป็นอย่างที่เขียนถึงไปแล้วข้างต้น

ด้านสเป็คเครื่องของ iPad 2 หลังจากที่ได้ลอง iOS 4.3 b1 บน iPad รุ่นปัจจุบันแล้วต้องบอกว่าแม้เครื่องจะเอาไหว แต่ก็ไม่ไหลอื่นเหมือนเมื่อครั้งที่ออกมาในช่วงแรกที่ทำอะไรก็ดูลื่นไหลไปหมด ยิ่งดูจากคู่แข่งสารพัด Tablet ที่เปิดตัวในงาน CES 2011 คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่แอปเปิ้ลจะต้องมาใช้ซีพียูมัลติคอร์ด้วยเช่นกัน สำหรับความความจำหรือแรม ซีพียูแรงแล้วแรมก็ควรจะมีเยอะขึ้นตามไปด้วย โดยแรมใน iPad 2 ก็น่าจะถึงระดับ 1GB เหมือน ๆ กับคู่แข่งด้วยเช่นกัน ด้านความจุของตัวเครื่องแม้จะอยากให้แอปเปิ้ลทำให้ถึง 128GB แต่ก็ยังไม่อยากหวังมากนัก

…ใครมีความเห็นเช่นไรก็โพสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

อัพเดทความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ iPad 2 ที่มีข่าวในช่วงนี้

  • หน้าจอละเอียดขึ้น/ชัดกว่าเดิม/สว่างกว่าเดิม แต่ไม่ใช่ Retina Display
  • มีกล้องหน้าหลัง
  • รูปร่างหน้าตาไม่น่าจะหนีไปจากรูปม็อกอัพที่มีมาให้เห็นก่อนหน้านี้
  • คาดว่าเปิดตัว ก.พ. และเริ่มขาย เม.ย.
zp8497586rq


You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email