หน้าจอ iPad 2 จะเป็นแบบลดการสะท้อนแสง และสเป็คอย่างไม่เป็นทางการ

หน้าจอ iPad 2 จะเป็นแบบลดการสะท้อนแสง และสเป็คอย่างไม่เป็นทางการ

ถูกเหน็บว่าหน้าจอ iPad รุ่นปัจจุบันสะท้อนจนเป็นกระจกส่องหน้าได้ ตอนนี้ก็เลยมีข้อมูลว่า iPad 2 หน้าจอจะเป็นแบบลดการสะท้อนแสง

หลายเว็บเร่ิมขมวดปมสเป็คของ iPad 2 ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งในตอนนี้มีเรื่องใหม่มาให้เราได้ติดตามกันอีกแล้วนั้นคือหน้าจอ iPad 2 แม้จะไม่เป็น Retina Display แต่ก็จะเป็นแบบลดการสะท้อนแสง (Anti-Reflective) โดยก่อนหน้านี้ iPad โดนเหน็บจากในโฆษณา Amazon Kindle ว่า iPad อ่านหนังสือกลางแจ้งไม่ได้เพราะหน้าจอสะท้อนแสงเสียเหลือเกิน ซึ่งการทำหน้าจอแบบลดการสะท้อนแสงก็คงช่วยลดเสียงบ่นเรื่องนี้ลงไปได้บ้าง

ด้านสเป็ค iPad 2 อย่างไม่เป็นทางการเท่าที่เก็งกันอยู่ในตอนนี้ก็ไม่ได้ผิดไปจากข้อมูลที่แล้ว ๆ มาสักเท่าไหร่ ดังนี้

หน้าจอ – ไม่ใช่จอ Retina Display ความละเอียดเท่าเดิมคือ 1024×768 แต่ตัวชิ้นส่วนจะมีขนาดบางลงกว่ารุ่นเดิมประมาณ 30-35 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะช่วยให้ตัวเครื่องบางและเบาลงกว่าเดิม (อย่าหวังเรื่องบางลงกว่าเดิมมากเพราะรุ่นปัจจุบันก็บางมากแล้ว) และหน้าจอจะเป็นแบบลดการสะท้อนแสง

ซีพียูและแรม – คาดว่า iPad 2 จะใช้ซีพียูดูอัล คอร์ Cortex A9 ความเร็ว 1.2 GHz (แอปเปิ้ลอาจจะตั้งชื่อเองว่าเป็น A5) ส่วนแรมอาจจะผิดหวังกันเล็กน้อยเพราะที่เคยเก็งว่าแรมน่าจะยัดมาให้ 1GB นั้น แอปเปิ้ลอาจจะใส่แรมมาให้ iPad 2 แค่ 512 MB เท่านั้น แต่จะเป็นแรมแบบบัส 1066 MHz

กราฟฟิก – ด้านการประมวลผลกราฟฟิกเป็นไปได้ว่า iPad 2 จะใช้ GPU SGX543 เป็นหน่วยประมวลผลแบบดูอัล คอร์ ซึ่งจะดีขึ้นกว่าเดิมถึง 2-3 เท่าจา

กรุ่นปัจจุบันที่ใช้ SGX535

กล้อง – อาจจะเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ที่ว่ากล้องด้านหลังของ iPad 2 จะมีความละเอียดแค่ 1 ล้านพิกเซลเท่ากับใน iPod touch โดยกล้องด้านหน้าก็คงหนีไม่พ้นความละเอียดระดับ VGA (3 แสนพิกเซล)

รองรับ 3G (GSM) / CDMA คาดว่าแอปเปิ้ลจะจับแยกกันระหว่างรุ่น 3G (แบบที่ขายในบ้านเรา) และรุ่นที่จะรองรับ CDMA ของทาง Verizon ซึ่งจะทำให้ iPad 2 มีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบคือรุ่น Wi-Fi, 3G+Wi-Fi และ CDMA+Wi-Fi

สำหรับ SD Slot ช่องที่เอาไว้เสียบ SD Card ที่เคยมีข่าวเมื่อนานมาแล้วว่าอาจจะบิวด์มาใน iPad 2 เลยนั้น เท่าที่ดูจากข้อมูลในตอนนี้ไมน่าจะมีโผล่มาแต่อย่างใด

จำนวนเครื่องที่จะออกมาในช่วง 2-3 เดือนแรกคาดว่าทาง Foxconn จะมีผลิตเครื่องส่งให้ได้ราวๆ  4.5-5 ล้านเครื่อง ซึ่งก็แน่นอนว่า iPad 2 ก็น่าจะเข้าอีหรอบเดิมที่ค่อย ๆ ทยอยเปิดตัวแต่ละประเทศไปเรื่อย ๆ โดยประเทศแรกที่จะวางจำหน่ายไม่ต้องเดาก็ทราบกันดีว่าคืออเมริกา ส่วนประเทศอื่นที่น่าจะติดกลุ่มได้ขายในลำดับต้น ๆ ก็ไม่น่าจะหนีพ้นไปจากยุโรป และในเอเชียก็คงหนีไม่พ้นญี่ปุ่นเช่นเคย ส่วนในไทยรอลุ้นว่าจะเร็วกว่าเดือนธ.ค. 2011 รึเปล่า

กำหนดการเปิดตัว iPad 2 ถ้าจะให้เป็นไปตามที่มีก่อนหน้าว่าอาจจะเปิดตัวในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ภายในอาทิตย์นี้แอปเปิ้ลก็ต้องส่งอีเมลเชิญนักข่าวให้เข้าร่วมงาน เรื่องนี้อาจจะต้องรออ่านข่าวกันอีกทีในช่วงวันพฤหัสบดีหรือวันศุกร์อีกทีว่ามีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่

ที่มา : appleinsider.com

zp8497586rq


kangg

You May Also Like:

ชิปใน iPhone 4 (CDMA) รองรับทั้ง CDMA และ GSM

iFixit เว็บขาประจำเรื่องการแกะเครื่องก็ได้ลงมือแกะ iPhone 4 (CDMA) แล้ว ปรากฏว่าชิปภาครับสัญญาณด้านการใช้งานดาต้าในเครื่องรองรับทั้ง CDMA และ GSM ..

เซอร์เอลตัน จอห์น เตรียมใช้ Skype บน iPad

มีการจับประเด็นจากที่เซอร์เอลตัน จอห์นให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว BBC เกี่ยวกับลูกของเขาและการ์ตูนที่เขาเป็น Producer โดยมีบางช่วงในการสัมภาษณ์เซอร์เอลตันบอกว่าตัวเขามีแผนจะซื้อ iPad เดือนเม.ย. และจะใช้ Skype (นาทีที่ 1.10) ก็เลยมีการตีความกันไปว่าท่านเซอร์รู้เรื่อง iPad 2 แถมยังรู้เรื่อง Skype บน iPad อีกต่างหากว่าจะออกเมื่อไหร่ ..

ข่าวน่าสนใจในช่วง 3 วันที่ผ่านมา

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาอเมริกันชนเขากำลังอินกับรอบชิงกีฬาอเมริกันฟุตบอลกันครับ ผลระหว่าง Green Bay Packers กับ Pittburgh Steelers เป็นยังไงแฟน NFL เช้าวันนี้ตามเวลาบ้านเราคงทราบกันดีแล้ว ส่วนใครที่ยังไม่ได้ชมต้องชมให้ได้ครับ เรามาดูข่าวในแวดวง iPhone, iPod iPad กันบ้างดีกว่ามีอะไรอัพเดทกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email