แอปเปิ้ลปฏิเสธแอพฯ Sony Reader ไม่ให้เข้า App Store

แอปเปิ้ลปฏิเสธแอพฯ Sony Reader ไม่ให้เข้า App Store

ข่าวคราวแอปเปิ้ลปฏิเสธแอพฯ (Reject) ไม่ให้ขึ้น App Store คงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรนัก ซึ่งครั้งนี้ที่เป็นข่าวใหญ่โตก็เพราะแอพฯที่โดนปฏิเสธคือ Sony Reader นั้นเอง

กรณีที่ Sony Reader โดยปฏิเสธไม่ให้ขึ้น App Store เพราะโซนี่พยายามทำระบบการขายหนังสือเองโดยไม่ผ่านระบบ In-App Purchase  ตามกฏที่แอปเปิ้ลวางไว้ทำให้แอปเปิ้ลตอบปฏิเสธที่จะทำแอพฯดังกล่าวเข้า App Store

หลังจากที่ตกเป็นข่าวแน่นอนว่าแอปเปิ้ลก็โดนเมาท์ว่ากีดกันคู่แข่งเป็นแน่ ซึ่งสุดท้ายแอปเปิ้ลก็ได้ยอมออกมาเปิดปากบ้างว่าเหตุที่แอปเปิ้ลต้องปฏิเสธก็เพราะโซนี่พยายามทำระบบจ่ายเงินของตัวเองฝังไปในแอพฯเลย ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฏเกี่ยวกับการทำแอพฯ สำหรับ iOS ที่ทุกแอพฯที่มีการจ่ายเงินจะต้องทำผ่านระบบ In-App Purchase โดยแอปเปิ้ลจะมีการหัก 30% ทุกครั้งที่มีการกดซื้อใน In-App Purchase (แน่นอนว่าไม่มีใครอยากโดนหัก) ซึ่งกฏที่แอปเปิ้ลวางไว้สำหรับแอพฯที่ขายหนังสือถ้าจะทำให้มีการจ่ายเงินนอกเหนือจากระบบ In-App Purchase ตัวแอพฯจะต้องมีออฟชั่นให้ยูสเซอร์เลือกกดซื้อแบบ In-App Purchase ไว้เป็นทางเลือกด้วย

ที่มา : 9to5mac.commacstorie

s.net, macrumors.com

อย่างไรก็ดีเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพียงแต่เป็นบรษัทใหญ่โดนปฏิเสธก็เลยเป็นข่าวใหญ่โต เพราะในไทยเท่าที่ทราบมีอย่างน้อย 2 แอพฯที่พยายามฝังระบบจ่ายเงินของตัวเองไว้ในแอพฯก็โดนแอปเปิ้ลปฏิเสธไม่ให้ขึ้น App Store มาแล้วเช่นกัน

สำหรับระบบ In-App Purchase เท่าที่เคยใช้และเคยโดนคิดเงินผิดกับแอพฯ Wired for iPad ที่ระบบในแอพฯเกิดการผิดพลาดคิดเงินเมื่อดาวน์โหลดนิตยสาร Wired ที่เคยซื้อไปแล้วซ้ำอีก (ปกติเคยซื้อแล้วจะดาวน์โหลดซ้ำได้ฟรี) ซึ่งตอนแรกผมได้ติดต่อกับทางฝ่ายดูแลลูกค้าของ Wired โดยตรง แต่ไม่ประสบความสำเร็จแม้จะมีการแจ้งหมายเลขออเดอร์ที่เคยซื้อเมื่อครั้งก่อนไปแล้ว ซึ่งสุดท้ายแจ้งไปทางฝ่ายดูแลลูกค้าของ iTunes โดยแจ้งข้อมูลต่าง ๆ เหมือนกับที่แจ้ง Wired ไป ไม่นานทาง iTunes ได้ตรวจสอบว่าเคยมีการซื้อนิตยสารเล่มดังกล่าวก่อนหน้านั้นจริงและทำการคืนเงินให้ในเวลาต่อมา

อย่างน้อยผมว่า In-App Purchase ทางทีมงาน iTunes ก็ช่วยฝ่ายยูสเซอร์เต็มที่ถ้าระบบของตัว iTunes หรือระบบ In-App Purchase ในแอพฯ เกิดข้อผิดพลาด แม้โอกาสผิดพลาดแบบที่ผมเจอจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยก็ตาม

zp8497586rq


You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

Share

Tweet

Email