iPad 2 มาแล้วมีทั้งดำทั้งขาว กล้องหน้า/หลัง

iPad 2 มาแล้วมีทั้งดำทั้งขาว กล้องหน้า/หลัง

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ iPad 2 ที่มีทั้งสมหวัง ผิดหวัง และเกิดความคาดหวัง

สำหรับ iPad 2 ครั้งนี้เรียกว่าไม่พลิกโผไปจากสารพัดข่าวที่มีมาก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่ เพราะถ้ายำทุกข่าวรวมกันก็จะออกมาเป็น iPad 2 ไม่ว่าจะเป็นฝาหลัง, ซีพียู, กล้องหน้า/หลัง เรียกว่ามาครบตามข่าว

ภายในงานเปิดตัว iPad 2 ครั้งนี้เซอร์ไพรส์เล็กน้อยจากการที่สตีฟ จ็อบส์ขึ้นเวทีเป็นคนนำเสนอเองสลับกับทีมงานคนอื่น ช่วงแรกก็โม้เช่นเคยเกี่ยวกับยอดขาย โดยครั้งนี้สตีฟ จ็อบส์บอกว่า iPad ขายไปแล้วกว่า 15 ล้านเครื่องในระยะเวลา 9 เดือน (เม.ย.-ธ.ค. 2553) ส่วน iPhone ยอดขายรวมกันทุกรุ่นนับตั้งแต่ปี 2007 กว่า 100 ล้านเครื่อง จากนั้นก็ร่ายยาวมาถึงแอพฯสำหรับ iPad โดยเฉพาะที่ตอนนี้มีกว่า 65,000 แอพฯ โดยในช่วงนี้ก็แอบจิก Honeycomb (Android 3.0) เล็กน้อยว่า Honeycomb มีแค่ 100 แอพฯเท่านั้น (รูปโดย: engadget.com)

iPad 2 ขาว-ดำ

จากนั้นก็เข้าสู่ช่วงเปิดตัว iPad 2 ที่ตัวเครื่องบางลงกว่าเดิม 33 เปอร์เซ็นต์จากหนา 13.4 ม.ม. เหลือเพียง 8.8 ม.ม. ซึ่งตัวเลขดังกล่าวบางกว่า iPhone 4 อีกด้วย (iPhone 4 หนา 9.3 ม.ม.) ด้านน้ำหนักก็ลดเหลือราว ๆ 610 กรัม (เดิมประมาณ 700 กรัม) สำหรับซีพียูก็เป็นไปตามคาดว่าใช้ซีพียู A5 Dual-Core ความเร็ว 1GHz ตัวเครื่องมีสีขาวและดำให้เลือก ความจุยังคงเดิมคือ 16, 32 และ 64GB แบ่งเป็นรุ่น Wi-Fi กับรุ่น 3G โดยรุ่น 3G แบ่งย่อยออกมาเป็นรุ่น 3G (GSM) แบบที่ขายในบ้านเรา และ 3G (CDMA) ใช้กับ Verizon

 

 

กล้องหน้า-หลัง (ง่อยๆ)

iPad 2 ติดกล้องหน้า-หลังมาแบบไม่ต้องเดาว่ามีมาเพื่อใช้ FaceTime ซึ่งความละเอียดของกล้อง iPad 2 ถือว่าแย่ที่สุดในกลุ่มของ Tablet รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันก็ว่าได้ เพราะความละเอียดกล้องหน้าเพียงแค่ระดับ VGA หรือ 3 แสนพิกเซล ส่วนกล้องหลังถ่ายวิดีโอแบบ 720p ได้หรือละเอียดแค่ 1 ล้านพิกเซลเท่านั้น แถมไม่มีออโต้โฟกัสอีกต่างหาก เรียกว่าแอปเปิ้ลไม่เน้นกล้องใน iPad 2 สักเท่าไหร่ คือมีแค่พอถ่ายได้และใช้ FaceTime ได้เท่านั้น ซึ่งในส่วนของ FaceTime ยังคงต้องใช้บน Wi-Fi เพียงอย่างเดียวเท่านั้นบน 3G ยังใช้ไม่ได้เหมือนเดิม

 

นอกเหนือจากเรื่องความละเอียดของกล้องแล้ว แอปเปิ้ลก็ได้ใส่แอพฯ Photo Booth มาให้ถ่ายรูปเล่นอีกด้วย โดยมีเอฟเฟ็กมาให้เลือกหลายแบบด้วยกัน

 

จอเท่าเดิม แบตเตอรี่เท่าเดิม

หน้าจอ iPad 2 แอปเปิ้ลไม่ได้เพิ่มความละเอียดเป็น 2 เท่าแต่อย่างใด ยังคงใช้หน้าจอขนาด 9.7 นิ้วความละเอียด 1024×768 พิกเซลเช่นเดิม มีการโค้ดผิวกระจกลดรอยนิ้วมือเช่นเดิม สำหรับแบตเตอรี่ก็ยังคงให้พลังงานสำหรับการใช้ได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมงเท่าเดิมสำหรับรุ่น Wi-Fi และ 9 ชั่วโมงเท่าเดิมสำหรับการใช้ผ่าน 3G

 

รองรับ HDMI Video Out

iPad 2 มาพร้อมกับความสามารถรองรับการต่อออกจอทีวีหรือโปรเจ็กเตอร์ได้ที่ระดับ 1080p (Full HD) แบบ Mirror Video Output หรือจะเรียกว่าหน้าจอแสดงผลอะไรบนทีวีก็แสดงผลแบบนั้นเลย ต่างจากก่อนหน้านี้ที่แอปเปิ้ลเปิดให้แสดงผลบนจอทีวีแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น โดยการต่อออกจอทีวีหรือโปรเจ็กเตอร์จะมีสายอแดปเตอร์แบบใหม่ให้ต่อผ่าน HDMI ออกมาขายแยกต่างหาก

สรุปง่าย ๆ ว่าจะต่อออกจอทีวี LCD ต้องซื้อทั้งอแดปเตอร์หัว Dock to HDMI และสาย HDMI ด้วยทั้ง 2 อย่าง โดยตัวอแดปเตอร์หัว Dock to HDMI แอปเปิ้ลขาย $39

เคสใหม่ Smart Cover มาแค่ปกหน้าอย่างเดียว

สำหรับเคสของ iPad 2 แอปเปิ้ลออกมาให้ที่อย่าเรียกว่าเคสเลยคือมีแค่ปกหน้าอย่างเดียวโดยแอปเปิ้ลเรียกว่า Smart Cover ซึ่งการใส่เข้ากับ iPad 2 จะใช้ตัวล็อคด้านข้างที่เป็นแม่เหล็กยึดกับตัวเครื่อง ส่วนฝาปิดก็เป็นแม่เหล็กที่เวลาปิดลงไปตัวเครื่องจะปิดหน้าจอตามไปด้วย (Sleep) และเมื่อแง้มฝาหรือเปิดฝาขึ้นมาตัวเครื่องก็จะตื่นขึ้นมาพร้อมใช้งาน

โดยฝาปิด Smart Cover มีมาให้เลือกทั้งแบบวัสดุโพลียูรีเทนแบบเดิม ($39) และแบบหนังแท้ ($69) ซึ่งรวมกันทั้งหมดมีให้เลือกมากถึง 10 สีด้วยกัน

 

ยก iLife มาไว้ใน iPad

คงไม่เกินจริงไปนักที่จะบอกว่าแอปเปิ้ลยกชุดแอพฯ iLife จากเครื่อง Mac มาไว้ใน iPad 2 ทั้งชุดเพราะล่าสุดก็ได้เปิดตัว iMovie และ GarageBand สำหรับ iPad แล้ว

 

iMovie for iPad ตัดต่อวิดีโอทุกที่ทุกเวลา

iMovie บน iPad ความสามารถพื้นฐานถือว่าใกล้เคียงกับ iMovie บนเครื่อง Mac เลยทีเดียว โดยแอปเปิ้ลได้เตรียมธีมมาให้ใหม่ 3 ธีมด้วยกันคือ Neon, Simple และ CNN iReport

หน้าจอการทำงานของ iMovie บน iPad ถ้าเป็นผู้ที่คุ้นเคยกับเวอร์ชั่นบนเครื่อง Mac อยู่แล้วเชื่อว่าจะใช้งานได้ไม่เขอะเขินอะไรนัก แถม iMovie บน iPad สามารถแยกเสียงออกมาต่างหากเพื่อปรับหรือแก้ไขได้อีกด้วย

สำหรับแอพ iMovie จะปรับจากที่ใช้กับ iPhone 4 / iPod touch 4 มาเป็นแบบ Universal ให้ใช้บน iPad ได้ด้วย ฉะนั้นใครที่เคยซื้อแอพ iMovie ไปแล้วก็ไม่ต้องซื้อซ้ำเพื่อใช้บน iPad แต่อย่างใด โดยแอปเปิ้ลจะทำการอัพเดท iMovie ในวันที่ 11 มี.ค. นี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : iMovie for iPad

 

 

GarageBand for iPad สตูดิโอแต่งเพลงเคลื่อนที่

แอปเปิ้ลยกสตูดิโอของนักดนตรีมาไว้ให้ในมือคุณแล้ว โดย GarageBand for iPad แทบจะยก GarageBand for Mac มาทั้งชุด แถมหน้าตาดูน่าใช้กว่าบนเครื่อง Mac เป็นกอง เพราะไม่ว่ากลอง, เปียโน, กีต้าร์ เราสามารถกดจิ้มที่หน้าจอได้เลยต่างกับบนเครื่อง Mac ที่ต้องจิ้ม ๆ จากบนคีย์บอร์ด

โดยความสามารถในการแต่งเพลงของ GarageBand for iPad สามารถบันทึกเสียงได้มากถึง 8 แทร็คด้วยกัน เอาแค่เอฟเฟ็กกีต้าร์ที่ให้มาก็คุ้มแล้วเพราะราคา GarageBand for iPad ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับแอพฯด้านดนตรีเจ้าอื่น

GarageBand for iPad $4.99 เริ่มขาย 11 มี.ค. นี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : GarageBand for iPad

 

ราคาเท่าไหร่ ขายเมื่อไหร่

สำหรับราคาของ iPad 2 แอปเปิ้ลยังตั้งไว้เท่าเดิมคือเริ่มต้นที่ $499 เหมือนเดิม และจะวางจำหน่ายในอเมริกาวันที่ 11 มี.ค. นี้ จากนั้น 25 มี.ค. จะเริ่มขายในยุโรป 21 ประเทศ, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เม็กซิโก

ส่วนในแถบบ้านเรายังไม่มีการประกาศออกมาว่าเมื่อไหร่ แต่ถ้าดูจากรายชื่อข้างต้นคิดว่า iPad 2 น่าจะเข้าไทยเร็วพอสมควร ดีไม่ดีอาจจะไม่กี่เดือนข้างหน้านี้พร้อม ๆ กับฮ่องกงและสิงคโปร์ก็เป็นได้

 

ราคา iPad 2

รุ่น Wi-Fi

  • 16GB $499
  • 32GB $599
  • 64GB $699

 

รุ่น 3G

  • 16GB $629
  • 32GB $729
  • 64GB $829

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/ipad

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email