รีวิว : iPad Smart Cover

รีวิว : iPad Smart Cover

เป็นของที่แอปเปิ้ลสร้างมาเพื่อ iPad 2 โดยเฉพาะสำหรับ iPad Smart Cover ที่ใครเลยจะคิดว่าแค่มีแต่ปกหน้าอย่างเดียวก็ยังขายได้

 

สำหรับ iPad Smart Cover หรือที่เรียกกันเองแบบสั้น ๆ ว่า Smart Cover ที่เป็นแค่ชิ้นส่วนปกปิดด้านหน้าของ iPad 2 เพียงอย่างเดียว โดยแอปเปิ้ลทำ Smart Cover ออกมาเป็น 2 แบบคือแบบที่เป็นวัสดุโพลียูรีเทนคล้าย ๆ กับเคสของ iPad รุ่นเดิม กับวัสดุที่เป็นหนัง ซึ่งทั้งสองจะมีราคาต่างกันอยู่เกือบเท่าตัว (แบบโพลียูรีเทนมีราคาอยู่ที่ $39 และแบบหนังมีราคา $69 โดย Smart Cover มีสีสันให้เลือกมากถึง 10 สีด้วยกัน โดยแบ่งเป็น 5 สีที่ใช้วัสดุโพลียูรีเทน ได้แก่ชมพู, ส้ม, เขียว, ฟ้า และเทา อีก 5 สีที่เป็นวัสดุหนังได้แก่สีครีม, สีน้ำตาลอ่อน, สีดำ, สีกรมท่า และสีแดง โดยเราได้รับ Smart Cover แบบที่เป็นหนังสีแดงมารีวิว

 

ด้านการออกแบบของ Smart Cover นอกจากชิ้นส่วนหลักที่เป็นแผ่นปิดหน้าจอแล้วก็อยู่ที่ตัวของโลหะด้านข้างที่ทำหน้าที่เป็นสัน โดยโครงโลหะดังกล่าวจะมีการวางแม่เหล็กไว้เพื่อให้ติดเข้าไป iPad 2 ได้ (ใน iPad 2 มีแม่เหล็กซ่อนอยู่ที่ขอบเครื่องด้านซ้าย)

คุณภาพของวัสดุทำมาสไตล์แอปเปิ้ลคือออกแบบดี ฟังก์ชั่นดี แต่คุณภาพวัสดุไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก โดย Smart Cover แบบหนังที่ได้รับมาทดสอบด้านหน้าจะเป็นหนังแบบบาง ๆ ด้านในบุผ้าไมโครไฟเบอร์บาง ๆ ช่วยไม่ให้หน้าจอเป็นรอยไว้

 

ด้านการใช้งานถือว่าใช้ง่ายมาก เพราะเพียงแค่นำ Smart Cover เข้ามาใกล้ ๆ กับด้านข้างตัวเครื่อง iPad 2 แม่เหล็กก็จะดูดเข้าหากันทันที โดยตำแหน่งที่ติดเข้าไปถือว่าคลาดเคลื่อนน้อยมาก เรียกว่าติดเข้าไปแล้วเราแทบไม่ต้องมาขยับอะไรอีกเลย ข้อดีของการใช้ Smart Cover คือเวลาเราเปิด Smart Cover ออกมาเครื่องก็จะอยู่ในโหมดพร้อมใช้งานทันทีโดยอัตโนมัติ และพอเรากด Smart Cover ลงไปเครื่องก็จะเข้าโหมด Sleep เองด้วยเช่นกัน

 

ความแน่นหนาของแม่เหล็กอยูในระดับที่เชื่อใจได้ว่าจะไม่หลุดไปไหนง่าย ๆ ในลักษณะการใช้งานทั่วไป เพราะเท่าที่ลองทดสอบเราสามารถถือ Smart Cover ที่มีการติดไว้กับ iPad 2 ไว้แล้วถือแค่ Smart Cover ไว้ก็สามารถยึดติดได้ดีตัว iPad 2 ก็ไม่หลุดร่วงแต่อย่างใด ยกเว้นว่าเราจะเหวี่ยงเครื่องหรือสะบัดแรง ๆ แบบนี้ Smart Cover หลุดและ iPad 2 ปลิวแน่นอน

ซ้าย : iPad 1พร้อมเคส / ขวา : iPad 2 พร้อม Smart Cover

ซ้าย : iPad 1พร้อมเคส / ขวา : iPad 2 พร้อม Smart Cover

สำหรับการพับฝา Smart Cover เพื่อเปิดมาใช้งานก็คือพับแล้วเอาไปรองด้านหลังเครื่องเพื่อเวลาเราวางเครื่องไปบนโต๊ะเครื่องจะได้ไม่เป็นรอย ส่วนถ้าเราต้องการพับ Smart Cover เพื่อใช้เป็นฐานรองเวลาต้องการพิมพ์อะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ บนหน้าจอในแนวนอนก็เพียงแค่พับ Smart Cover ขึ้นไปให้เป็นสามเหลี่ยมแล้วพลิกกลับมารองเครื่องด้านหลังแค่นี้เครื่องก็จะอยู่ในองศาที่พร้อมสำหรับการกด ๆ จิ้ม ๆ พิมพ์ข้อความแล้ว โดยองศาของการวางเครื่องเตรียมพิมพ์ในแนวนอนจะทำมุมพอ ๆ กับเคส iPad รุ่นเดิม ส่วนการจับเครื่องตั้งขึ้นในแนวนอนแล้วให้ Smart Cover เป็นฐานตั้งเครื่องก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน โดยความมั่นคงของการเป็นฐานวางเครื่องเมื่อเทียบกับเคสรุ่นเดิมถือว่า Smart Cover ทำได้ดีกว่า เพราะลองจับเครื่องโยกเบา ๆ เครื่องรุ่นเดิมที่ใส่เคสจะง่อนแง่นมากกว่า

 

โดยรวมสำหรับ iPad Smart Cover ถือว่าทำออกมาให้ใช้งานได้ง่ายดี และต้องบอกว่าใจกล้ามากที่แอปเปิ้ลออกมาแค่ฝาหน้าเพียงอย่างเดียว เพราะไม่ว่าจะมองมุมไหนการใช้ iPad Smart Cover ก็เสี่ยงต่อการที่เครื่องจะเป็นรอยได้ง่ายมาก ๆ เพราะพอปิดฝาเครื่องด้านหลังก็จะไม่มีอะไรป้องกันรอย ถ้าคุณผู้อ่านแคร์ตรงจุดนี้ก็คงต้องมองข้าม iPad Smart Cover ไปเลย ไม่อย่างนั้นก็คงต้องหาติดฟิมล์กันรอยด้านหลังก่อนน่าจะพอให้อุ่นใจได้บ้างว่าเครื่องจะไม่เป็นรอย

 

จุดสังเกต :

  • ใช้งานง่าย
  • ฟังก์ชั่นดี
  • คุณภาพวัสดุไม่ดีนัก

 

ราคา : (ยังไม่มีจำหน่ายเป็นทางการในประเทศไทย)

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : ร้าน Blink 7 ชั้น 4 MBK โทร 087-777-7877 (www.Blink7.net)

 

 

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออก iOS 8.1.1 ช่วยปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น

iOS 8.1.1 ออกมาแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ เล็กน้อย พร้อมปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น ..

แอปเปิ้ลเปิดให้ดาวน์โหลด iOS 8 แล้ว

iOS 8 เปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้ว ใครสนใจสามารถกดอัพเดทจากอุปกรณ์ iOS กันได้เลย ..

ประธานาธิบดีโอบามาออกคำสั่งยับยั้งคำสั่งแบน iPhone 4 และ iPad บางรุ่นในอดีต

จากเดิมที่ซัมซุงของให้ ITC ออกคำสั่งห้ามแอปเปิ้ลนำเข้า iPhone 4 และ iPad รุ่นเก่าที่ละเมิดสิทธิบัตรซัมซุงนั้น ล่าสุดทางประธานธิบดีโอบามาได้มีคำสั่งยับยั้งคำสั่งดังกล่าวของ ITC ชั่วคราว  ..

Share

Tweet

Email