ส.ส.อิลินอยส์บอก iPad ทำให้คนอเมริกันตกงาน

ส.ส.อิลินอยส์บอก iPad ทำให้คนอเมริกันตกงาน

Jesse Jackson Jr. บอกว่าเพราะการมีตัวตนของ iPad ทำให้คนอเมริกันต้องตกงานหลายพันตำแหน่ง

Jesse Jackson Jr. ส.ส. จากอิลินอยส์ได้บอกว่า iPad ทำให้ชีวิตประจำวันของคนเปลี่ยนไป อีกหน่อยจะไม่มีใครต้องการร้านหนังสืออย่าง Barnes & Noble กันแล้ว เพราะทุกคนที่ใช้ iPad สามารถดาวน์โหลดหนังสือพิมพ์, หนังสือ, นิตยสารกันได้หมดแล้วรวมถึงพวกหนังสือเรียนในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยก็ด้วย ซึ่งสิ่งที่ iPad ทำได้นั้นทำให้ชาวอเมริกันต้องตกงานอีกหลายพันตำแหน่ง แม้กระทั้งในกระบวนการผลิต iPad ที่ไม่ได้ผลิตในประเทศอเมริกา แต่ผลิตในประเทศจีนแรงงานจีนได้เงินค่าจ้างผลิต ไม่ใช่คนอเมริกันที่ได้รับเงินค่าจ้างผลิต

การต่อต้าน iPad ของ Jesse Jackson Jr. ตามข้างต้นดูจะขัดแย้งในตัวเองไปสักนิด เพราะเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาตัวเขาเองได้เคยออกมาพูดว่าสนับสนุนให้นักเรียนทุกคนได้ใช้อุปกรณ์ประเภทนี้ทั้ง iPad,  Kindle หรือแม้กระทั้ง Nook (thehill.com)

ที่มา : realclearpolitics.com

———–

เรื่องตกงานหรือโดนแย่งงานเพราะอุปกรณ์ไฮเทคเข้ามาแทนที่ส่วนตัวผมมองว่าน่าจะเริ่มตั้งแต่ยุคคอมพิวเตอร์เฟื่องฟูตั้งแต่ 20 ปีก่อนแล้วเพราะคอมพิวเตอร์ได้เข้ามาแทนเกือบทุกอย่างเช่น แทนเครื่องพิมพ์ดีดของนักข่าว, แทนโต๊ะวาดแบบของสถาปนิก เป็นต้น

และตำแหน่งงานถูกแทนด้วยอุปกรณ์ไฮเทคไม่ใช่แค่ในอเมริกาเท่านั้น อย่างในบ้านเราเองบริษัทใหญ่ ๆ ก็อยากจะลดคนลงเรื่อย ๆ อยู่แล้ว (ถ้าทำได้) ซึ่งเราเองก็คงต้องปรับปรุงพัฒนาความรู้ความสามารถให้เหนือขึ้นไปอีกเพื่อความอยู่รอดในสังคมที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับเทคโนโลยีที่เป็นทั้งผู้ช่วยและคู่แข่งในเวลาเดียวกัน

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email