รีวิว : เลนส์ซูมสำหรับ iPhone (The iPhone Telephoto Lens)

รีวิว : เลนส์ซูมสำหรับ iPhone (The iPhone Telephoto Lens)

มาดูกันว่าเมื่อ iPhone ติดเลนส์ซูมแล้วจะเป็นยังไงกับ The iPhone Telephoto Lens ที่เป็นของเล่นสำหรับคนชอบถ่ายรูปด้วย iPhone

สำหรับ The iPhone Telephoto Lens ตัวกล่องทำมาคล้าย ๆ กับ iPhone เมื่อเปิดมาด้านในเชื่อว่าต้องมีแอบอมยิ้มกันบ้างเพราะนอกจากอุปกรณ์หลัก ๆ อย่างเลนส์, เคสสำหรับ iPhone, ตัวยึด iPhone และขาตั้งแล้ว ยังมีตุ๊กตาไดโนเสาร์ตัวจิ๋วให้มาให้กล่องด้วย ซึ่งผู้ผลิตใส่มาเพื่อให้ทดลองถ่ายรูปเล่นประมาณนั้น

 

สำหรับของที่มาให้กล่องอย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นจะมีสิ่งที่แตกต่างกันระหว่างของ iPhone 3GS กับ iPhone 4 อยู่อย่างหนึ่งคือตัวเคสที่เป็นเฉพาะรุ่น เรียกว่าสั่งซื้อชุดเลนส์เพื่อมาใช้กับ iPhone รุ่นไหนก็จะได้เคสของรุ่นนั้น ซึ่งในรีวิวนี้จะเป็นชุดเลนส์สำหรับ iPhone 3GS

 

ตัวกระบอกข้าวหลามจิ๋ววัสดุไม่ต้องสืบว่าเป็นพลาสติกแน่ ๆ โดยการซูมจะเป็นแบบมือหมุนที่กระบอกเลนส์เอาเอง การโฟกัสภาพใช้วิธีแตะหน้าจอบน iPhone 3GS หรือ iPhone 4 กันเอง

 

ด้านการใช้งานเราต้องประกบตัวเคสเข้ากับ iPhone ของเราก่อนเพราะตรงช่องที่เว้นไว้สำหรับใส่เลนส์บนตัวเคสจะเป็นเกลียวเพื่อหมุนเลนส์เข้าไป ซึ่งพอใส่เสร็จเรียบร้อยแล้ว iPhone ของคุณจะหน้าตาประหลาดขึ้นมาทันที ถือไปไหนรับรองคนมองแน่นอน สำหรับการนำ iPhone มาใช้กับขาตั้งกล้องนั้นเราต้องนำตัวยึดที่ให้มาให้กล่องมาสวมเข้าไปก่อน โดยด้านล่างของตัวยึดจะมีช่องสำหรับนำไปยึดกับขาตั้งกล้องอีกที ซึ่งตรงนี้เราสามารถนำไปใช้กับขาตั้งกล้องใดก็ได้เพราะตัวช่องเกลียวเป็นช่องมาตรฐานทั่วไป สำหรับขาตั้งกล้องที่ให้มาด้วยก็เล็ก ๆ พกไปไหนมาไหนง่ายดีสามารถนำมาใช้ได้หลาย ๆ สถานการณ์

การปรับระยะใช้มือหมุนที่กระบอกเลนส์

เริ่มใช้งานจริงหลังจากประกอบร่างเสร็จรู้ได้ทันทีว่าถ้าเราจะใช้ iPhone ติดเลนส์ซูมแบบไม่มีขาตั้งแลดูเขอะเขินไปสักนิด เพราะมือข้างหนึ่งจับ iPhone ส่วนมืออีกข้างก็ต้องหมุนเลนส์คล้าย ๆ เวลาที่เห็นช่างภาพถ่ายรูปกับกล้อง DSLR ประมาณนั้น เพียงแต่กลายร่างมาเป็น iPhone เครื่องเล็ก ๆ ซึ่งก็จะดูแปลก ๆ อยู่บ้าง สำหรับการใช้ควบคู่กับขาตั้งกล้องผมลองนำมาใช้คู่กับขาตั้ง Joby-Gorillapod ที่นำมายึดเกี่ยวตรงไหนก็ได้เท่าที่ลองก็ได้ภาพมุมแปลก ๆ ดี

 

ซ้าย : iPhone 3GS ติดเลนส์ซูม / ขวา : iPhone 4

 

ภาพจาก iPhone 3GS ขณะถ่ายปกติ (ไม่ใช้ดิจิตอลซูม)

ภาพจาก iPhone 3GS ที่ติดเลนซ์ซูม (ไม่ใช้ดิจิตอลซูม)

 

 

ด้านประสิทธิภาพของการซูม ผมทดสอบถ่ายรูปหุ่นจำลองจิ๋ว โดยเบื้องต้นเพื่อให้เห็นภาพว่าตัวเลนส์ซูมได้มากแค่ไหนก็เลยนำ iPhone 4 แบบปกติไม่มีเลนส์พิเศษอะไรเพิ่มเติมมาวางคู่กันเพื่อให้เห็นภาพว่า iPhone 3GS ติดเลนส์ซูมทำได้มากน้อยแค่ไหน โดยระยะห่างจาก iPhone ทั้ง 2 ถึงกลุ่มหุ่นจำลองจิ๋วประมาณ 2.5 เมตร (ตามรูปข้างต้น) ซึ่งถ้าใช้ดิจิตอลซูมใน iPhone บวกกับความสามารถของตัวเลนส์จะสามารถซูมภาพได้ไกลมาพอควร แต่คุณภาพของภาพที่ได้จะลดน้อยลงไปด้วย เท่าที่ได้ลองใช้เลนส์ซูมตัวนี้ในการถ่ายรูปคุณภาพของรูปถ่ายคาดหวังอะไรมากไม่ได้เอาแค่ถ่ายรูปได้สนุกขึ้นจะดีกว่า

โดยรวมสำหรับ The iPhone Telephoto Lens จัดว่าเป็นของเล่นสำหรับ iPhone 3GS หรือ iPhone 4 ที่มีเพื่อเพิ่มความสนุกกับการถ่ายรูปกับเพื่อน ๆ เสียมากกว่าจะจริงจังเพราะในการใช้งานแบบจริงจังเลนส์ตัวนี้ไม่สามารถตอบสนองได้ ส่วนการนำมาประยุกต์แบบภาพที่เห็นคือจับมาแขวนห้อยหัวเพื่อจะถ่ายรูปนั้นก็ออกจะลำบากตอนกดหน้าจอ iPhone เพื่อถ่ายรูปครับ

จุดสังเกต

  • ทำให้ iPhone ถ่ายรูประยะไกลได้สนุกขึ้น
  • อย่าคาดหวังเรื่องคุณภาพเลนส์ว่าจะดีอะไรมากนัก

 

ราคา : $35 (photojojo.com)

 

ขอบคุณ คุณ @MikHaiL69 ที่ให้ยืมเลนส์มารีวิวด้วยครับ

 

 You May Also Like:

OlloClip – OlloCase เลนส์สำหรับ iPhone 6/6s

เลนส์เสริมสำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone 6/6s ถือว่าน่าสนใจทีเดียวสำหรับ OlloClip - OlloCase ที่ได้ทั้งเลนส์ 2 ตัวใช้งานได้ 3 รูปแบบและเคสสำหรับใช้งานร่วมกับเลนส์ ..

รีวิว : BitPlay – Snap 6 for iPhone 6 เคสและเลนส์สำหรับคนชอบถ่ายรูป

เลนส์กล้องถ่ายรูปสำหรับใช้ร่วมกับ iPhone เราก็เคยรีวิวมาบ้างแล้ว ซึ่ง BitPlay ทำออกมาทั้งเคสและเลนส์แยกขายกันและสามารถนำมาใช้งานด้วยกันได้ด้วย ..

olloclip – 4 in 1 Photo Lens for iPad Air / iPad mini

ถ้าพอจะจำกันได้เราเคยรีวิวเลนส์ olloclip – 4 in 1 Photo Lens สำหรับ iPhone 5/5s กันไแล้ว มาครั้งนี้ Olloclip ออกเลนส์แบบเดียวกันสำหรับ iPad Air และ ipad mini มาให้เลือกใช้งาน ..

Share

Tweet

Email