File Sharing สำหรับ iOS: คุณลักษณะที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เสียที

File Sharing สำหรับ iOS: คุณลักษณะที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เสียที

ในภาพวีดีโอของ tinhte.vn ที่แสดงเครื่อง iPhone 4 สีขาวรุ่นก่อนวางจำหน่ายจะเห็นเมนูหนึ่งที่ปรากฏในหมวด General ของ Setting ของ iPhone รุ่นก่อนการผลิต ซึ่งมาพร้อมกับ iOS 4 รุ่นทดสอบซักรุ่น ชื่อว่า File Sharing ซึ่งถือว่าเป็นคุณลักษณะหนึ่งที่โทรศัพท์พกพาทั่วไปที่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ รวมถึงอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นคอมพิวเตอร์กลาย ๆ ทั่ว ๆ ไปมักจะมีกัน แต่ปรากฏว่ายังไม่เคยมีมาก่อนในอุปกรณ์ที่ติดตั้ง iOS

 

File Sharing ในแบบของ iOS รุ่นปัจจุบัน

จะว่าไป ใน iOS รุ่นปัจจุบันถือว่ามีการทำ File Sharing แล้วแบบมีข้อจำกัดบางประการจึงยังไม่อาจจะถือว่าเป็น File Sharing แบบปกติทั่วไปได้

File Sharing ในแบบของ iOS รุ่นปัจจุบัน ผ่านทาง iTunes

File Sharing ในแบบของ iOS รุ่นปัจจุบัน ผ่านทาง iTunes

คุณลักษณะ File Sharing ใน iOS รุ่นปัจจุบันนั้น เป็นไปในรูปแบบของการโยนไฟล์ผ่าน iTunes ให้กับ Application ที่พัฒนาให้เรียกใช้คุณลักษณะนี้ ซึ่งตัว Application เองก็สามารถบันทึกไฟล์และให้ผู้ใช้สามารถดึงไฟล์ที่บันทึกออกมาจากอุปกรณ์ที่ติดตั้ง iOS ได้ผ่านทาง iTunes ยังไม่มีพื้นที่ส่วนกลางไว้ให้ผู้ใช้สามารถทำการแลกเปลี่ยนไฟล์บนพื้นที่ส่วนกลางนี้ได้

แผนภาพแสดงการทำงานของ File Sharing ในแบบของ iOS รุ่นปัจจุบัน

แผนภาพแสดงการทำงานของ File Sharing ในแบบของ iOS รุ่นปัจจุบัน

รูปแบบนี้จะเห็นว่ามี iTunes มาคั่นกลางระหว่างผู้ใช้กับอุปกรณ์ที่ติดตั้ง iOS ซึ่งโดยปกติของ File Sharing ในรูปแบบทั่วไป มักจะทำผ่านหน้าจอของระบบปฏิบัติการในเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าจอโปรแกรมเพิ่มเติมเข้ามาใช้จัดการ เนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเข้าถึงส่วนที่เก็บไฟล์ข้อมูลในอุปกรณ์ได้โดยตรง (นึกภาพ Windows Explorer หรือ Finder อ่านข้อมูลจาก Flash Drive)

เหตุผลในการออกแบบ

เหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้ในการออกแบบในลักษณะนี้ น่าจะมาจากหลายปัจจัยทั้งเรื่องทางธุรกิจ, ความปลอดภัยของ iOS เอง รวมไปถึงความไม่พร้อมบางประการของ Apple เองจึงยังไม่อยากเปิดคุณลักษณะนี้ออกมา ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้

  • iTunes คือช่องทางเดียวในการสื่อสารกับ iOS ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ Apple ใช้ทำลายหลักการการพัฒนา Application ของตัวเองที่ต้องการให้โปรแกรมต่าง ๆ ทำงานเฉพาะหน้าที่ของมัน (นึกถึง Mail, iCal, และ Address Book เปรียบเทียบกับ Microsoft Outlook) แทนที่จะแยกเป็น iTunes ใช้จัดการกับสื่อต่าง ๆ ที่จะปรากฏในอุปกรณ์ที่ติดตั้ง iOS และใช้ iSync ในการดึงข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงจัดการกับไฟล์ข้อมูลภายใน iOS
  • เนื่องจากใน Mac OS X ยังถือว่าถูกรุกรานจากไวรัส, มัลแวร์, รวมถึงโปรแกรมอันไม่พึงประสงค์ค่อนข้างน้อย แต่หากเปรียบเทียบกับโลกของ Windows ที่มีโปรแกรมในลักษณะนี้เยอะ และเนื่องจากอุปกรณ์ iOS นั้นไม่ได้ถูกจำกัดให้ใช้งานได้แค่แต่กับ Mac OS X เท่านั้น นี่จึงอาจจะเป็นความไม่มั่นใจที่ทำให้ Apple ยังไม่เปิดใช้งานคุณลักษณะนี้ในรูปแบบที่เราอยากจะเห็น
  • จะว่าไปการเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS ผ่านทาง Dock Connector เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์อาจจะไม่ได้เป็นเพียงแค่รูปแบบเดียวในการเข้าถึงอุปกรณ์ iOS ก็ได้ เพราะ Apple เองก็ชูความเป็นอุปกรณ์พกพาที่มี Wifi เป็นจุดเด่นด้วย ดังนั้น File Sharing ก็อาจจะทำผ่าน Wifi ได้ แต่ยังไม่มีคุณสมบัตินี้ให้ใช้ในระบบปฏิบัติการรุ่นปัจจุบัน รวมถึงหากจะพัฒนาคุณสมบัติดังกล่าวนี้บน Windows ก็จำเป็นต้องพัฒนาซอฟท์แวร์เพิ่มเติมอีก จึงอาจทำให้ Apple ต้องคิดรูปแบบการเชื่อมต่อนี้ให้เรียบร้อยก่อนจึงจะเปิดใช้งานได้ เพราะคงจะแปลก ๆ ที่ Mac OS X ทำได้แต่บน Windows กลับทำไม่ได้

คาดการณ์อนาคต

สำหรับทางฝั่ง Mac OS X นั้นเหมือนจะมีความพยายามพัฒนารูปแบบการเชื่อมต่อกับ iOS อยู่ไม่ว่าจะเป็นไอคอลของอุปกรณ์ iOS ทุกตัวที่เคยวางจำหน่ายอยู่ในส่วน Resources ของ CoreTypes ใน CoreServices ซึ่งไม่แน่ใจว่าถูกนำไปใช้ทำอะไรเพราะไอคอลเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำไปใช้กับ iTunes หรือหากจะถูกนำไปใช้กับส่วนจัดการ Internet Tethering ของระบบ ก็ไม่น่าจะทำไอคอลของ iPod touch หรือ iPad มาด้วย

แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าใน Mac OS X Lion และ iOS 5 นั้นจะมีการพัฒนาคุณลักษณะนี้ต่อ เนื่องจากใน Lion นั้นมี AirDrop ซึ่งเป็นคุณลักษณะการแลกเปลี่ยนไฟล์แบบที่ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าเป็นจุดขาย ใน iOS 5 ก็อาจจะมีการนำ AirDrop มาพัฒนาต่อด้วย และมีการค้นพบไอคอนของอุปกรณ์ iOS ที่ใช้แสดงผลบน Sidebar ใน Lion ซึ่งทำให้เป็นไปได้ว่าต่อไป Lion อาจจะมองเห็นอุปกรณ์ iOS แบบ Flash Drive ผ่านทาง AirDrop ก็ได้You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Share

Tweet

Email