รวมสะเก็ดข่าวก่อน WWDC 2011 คืนนี้

รวมสะเก็ดข่าวก่อน WWDC 2011 คืนนี้

ถือว่าเป็น WWDC ที่มีข้อมูลก่อนงานจะเร่ิมหลุดออกมาค่อนข้างน้อยมาก ๆ เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดีลองมาอ่านสรุปกันสักนิดว่าคืนนี้กูรูเกจิเขาเก็งอะไรกันบ้าง

เริ่มที่ Mac OS X 10.7 (Lion) ที่อย่างไรเสียก็ต้องวางขายในเร็ว ๆ นี้ โดยมีการคาดกันว่า Lion จะวางขายหลังงาน WWDC ในอีกไม่กี่อาทิตย์ให้หลังในรูปแบบการดาวน์โหลดผ่าน Mac App Store และแบบแผ่นที่ขายในร้าน ในราคาที่คาดกันว่าจะเหมือนกับของ Snow Leopard คือ $29

ถัดมาที่ iOS 5 ถือว่ามีข้อมูลหลุดมาน้อยมาก เท่าที่มีข้อมูลคือ iOS 5 จะผสานกับ twiiter ชนิดแน่นหนึบ ประมาณว่าสามารถแชร์ภาพและวิดีโอผ่าน twitter ได้ง่ายมากขึ้นจากตัวระบบของ iOS ส่วนที่เกี่ยวกับ facebook ยังไม่มีการพูดถึงว่าจะมีผสานแบบแนบแน่นด้วยหรือไม่

 

ส่วนรูปที่มีมาให้ดูล่าสุดจาก techcrunch.com เกี่ยวกับ iOS 5 คือมี Notification หรือการแจ้งเตือนบนเมนูบาร์ด้านบน ซึ่งในรูปเป็นการแจ้งเตือนว่ามีคนทวีตมาหาเรา และถ้าดูให้ดีจะพบว่าไอคอนกล้องถ่ายรูปก็ได้มีการเปลี่ยนรูปไปด้วย แน่นอนว่ายังไม่รู้ว่าใช่ของจริงหรือไม่

ส่วนบริการใหม่อย่าง iCloud ข้อมูลล่าสุดย้ำว่าไม่ได้มาแทนที่ MobileMe แต่จะมาแทน iTunes โดยการซิงค์ iCloud จะเป็นแบบ OTA (Over The Air) รายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับ iCloud นอกเหนือจากการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งแล้วยังมีไม่มากนัก สำหรับค่าบริการ iCloud ตอนนี้เก็งกันว่าแอปเปิ้ลจะเก็บค่าใช้บริการปีละ $25

 

อื่น ๆ …

เท่าที่ผมคุยกับเพื่อน ๆ ทั้งแบบเจอตัวและในโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้งผู้ชายและผู้หญิง ส่วนใหญ่จะอยากให้แอปเปิ้ลปรับปรุงระบบการแจ้งเตือน (Notification) ของแอพฯให้เป็นเรื่องเป็นราวและให้หวังพึ่งได้จริง ๆ สักที นอกนั้นถ้าเป็น Mac Fan ส่วนใหญ่ก็จะพร้อมเสียเงินให้กับ Lion กันอยู่แล้ว ประมาณว่ามาวันไหนก็กดกันวันนั้น

สำหรับ iCloud แม้จะหวังอะไรไม่ได้มากกับการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งในไทย แต่เท่าที่คุยกันคืออยากใช้ แต่ไม่อยากจ่ายแพง

ใครมีความคิดเห็นยังไงกันบ้างเกี่ยวกับงานคืนนี้บอกเล่ากันบ้างนะครับ

(ถ้าเว็บไม่ล่มไปซะก่อน ใกล้ ๆ เที่ยงคืนเจอกันครับ ส่วนถ้าล่มสามารถตามได้ที่ twitter ของ @siampod หรือ facebook.com/siampod )

 

 

 
kangg

You May Also Like:

ผลสำรวจนักพัฒนาแอพ iOS ทำแอพฯลง Android ไปด้วยเกือบครึ่ง

ผลสำรวจจากนักพัฒนาที่เข้าร่วมงาน WWDC 2011 แน่นอนว่าทั้งหมดที่มาพื้นฐานต้องการทำแอพฯให้ iOS อยู่แล้ว แต่ที่น่าสนใจคือพวกเขาทำแอพฯให้กับ Android ด้วยครึ่ง ..

แอปเปิ้ลพรีวิว iOS 5 ฟีเจอร์ใหม่เพียบ

สำหรับงาน WWDC กับเวลา 2 ชั่วโมงเต็มก็จบลงไปด้วยเสียงฮือฮากันพอสมควรกับ iOS 5 ที่ครั้งนี้แอปเปิ้ลปรับปรุงระบบใหม่ให้น่าใช้กว่าเดิม ..

แอปเปิ้ลจ่าย 4,500 ล้านบาทให้ค่ายเพลงเพื่อให้มาอยู่ใน iCloud

มีรายงานว่าแอปเปิ้ลต้องยอมจ่ายเงินให้ค่ายเพลง"บิ๊กโฟร์" แห่งวงการราว 4,500 ล้านบาทเพื่อให้เข้ามาอยู่ iCloud ที่จะเปิดตัววันจันทร์นี้ ..

Share

Tweet

Email