แอปเปิ้ลพรีวิว iOS 5 ฟีเจอร์ใหม่เพียบ

แอปเปิ้ลพรีวิว iOS 5 ฟีเจอร์ใหม่เพียบ

สำหรับงาน WWDC กับเวลา 2 ชั่วโมงเต็มก็จบลงไปด้วยเสียงฮือฮากันพอสมควรกับ iOS 5 ที่ครั้งนี้แอปเปิ้ลปรับปรุงระบบใหม่ให้น่าใช้กว่าเดิม

 

 

สำหรับ iOS 5 ที่แอปเปิ้ลพรีวิวให้ชมกันในงาน WWDC 2011 เรียกว่าเพิ่มขีดความสามารถของ iOS ให้เพิ่มขึ้นไปอีกหลายอย่างเลยทีเดียว ลองมาไล่ดูไปพร้อม ๆ กันทีละอย่างครับ

 

Notification Center

 

  

ปรับปรุงระบบการแจ้งเตือนใน iOS ให้ดีขึ้น โดยจับการแจ้งเตือนทั้งหมดมารวมอยู่ในที่เดียวกันทั้งเตือนเวลามีข้อความเข้ามาใหม่, อีเมลเข้ามาใหม่, โทรศัพท์ที่ไม่ได้รับ ฯลฯ โดยข้อความการแจ้งเตือนจะขึ้นอยู่บนเมนูบาร์ด้านบนซึ่งจะไม่กวนพื้นที่ในขณะใช้งานแอพฯต่าง ๆ อยู่ หรือถ้าต้องการดูการแจ้งเตือนทั้งหมดสามารถใช้นิ้วลากหน้าจอด้านบนลงมาเพื่อดูหน้าจอการแจ้งเตือนทั้งหมดได้

 

iMessage

 


 

ว่ากันว่าเป็นฟีเจอร์ที่ออกมาสู้รบตบมือกับ BBM ของทาง Blackberry โดย iMessage จะเป็นสนทนาแบบข้อความข้ามไปมาระหว่างผู้ใช้งาน iOS 5 ได้ สามารถคุยแบบเดียวหรือแบบเป็นกลุ่มก็ได้ โดยการคุยนอกจากจะส่งข้อความได้แล้ว ยังสามารถส่งรูปและวิดีโอได้ด้วย สำหรับการแชทเป็นกลุ่มยังไม่ทาาบว่าสามารถแชทได้พร้อมกันสูงสุดกี่คน สำหรับ iMessage จะสามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad และ iPod touch

ทั้งนี้ทั้งนั้นแอพฯสำหรับแชทแบบนี้ที่ได้เปรียบที่สุดคงหนีไม่พ้น WhatsApp ที่สามารถใช้แชทกันข้ามแพลตฟอร์มได้ไม่ได้จำกันเหมือน iMessage หรือ BBM

(ถ้าในมุมคนที่ใช้ Mac อยู่แล้วเห็น iMessage เชื่อว่าต้องนึกถึง iChat แน่ ๆ)

 

Newsstand

 


 

เป็นเหมือนโฟลเดอร์สำหรับให้เราใส่แอพพวกหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่มีเราสมัครสมาชิกเข้าไว้ด้วยกัน โดยเมื่อหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารแต่ละเล่มมีฉบับใหม่ตัวเครื่องจะทำการดาวน์โหลดเล่มใหม่ให้เลยโดยอัตโนมัติต่างกันปัจจุบันที่เราต้องเข้าไปดาวน์โหลดเองในแต่ละแอพ โดยในโฟลเดอร์ Newsstand ก็จะสามารถเข้าสู่ Newsstand Store เพื่อเข้าไปเลือกซื้อแอพฯหนังสือพิมพ์และนิตยสารได้เลยทันที

 

Reminders

 


 

สำหรับ Reminders ก็ตามชื่อครับ ใช้จดเตือนความจำของเราว่าต้องทำอะไรยังไงที่ไหนบ้างโดยตัว Reminders จะสามารถซิงค์กับ iCal, Outlook และ iCloud

 

Twitter

 


 

เป็นฟีเจอร์ที่ฮือฮาเฉพาะกลุ่มคนที่ใช้ทวิตเตอร์เท่านั้น โดย iOS 5 เรียกว่าผสานเป็นหนึ่งเดียวเข้ากับ twitter แทบทุกอย่างไม่ว่าจะเปิดแอพฯไหนอยู่ก็แทบจะทวีตได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นใน Photos, Safari, YouTube, Maps เป็นต้น เชื่อขนมได้ว่าคนที่ใช้ twitter เป็นกิจวัตรต้องชอบแน่ ๆ ส่วนคนที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับ twitter คงตั้งคำถามว่าแล้วฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์อะไรกับฉันบ้าง

 

Camera

 

 


 

ในส่วนเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปมีการปรับปรุงพอสมควรเริ่มจากปุ่มชัตเตอร์ที่ปกติต้องกดจากปุ่มบนหน้าจอ แต่ใน iOS 5 สามารถใช้ปุ่มเพิ่มระดับเสียงเป็นชัตเตอร์ได้แล้ว ส่วนในหน้าจอ Lock Screen ได้มีการเพิ่มช็อตคัทปุ่มเข้ากล้องถ่ายรูปไว้ข้างปุ่ม Slide to Unlock ไว้ด้วยเพื่อความสะดวกในการใช้งาน  เพิ่มความสามารถใช้งานใช้นิ้วจีบเข้ากางออกเพื่อซูมหน้าจอขณะถ่ายรูป

 

Photos

 


 

สำหรับ Photos ใน iOS 5 เหมือนจับ iPhoto ในเครื่อง Mac เข้าไปยังไงยังงั้นเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะใช้ดูรูปต่าง ๆ แล้วยังสามารถแก้ไขรูปไม่ว่าจะเป็นการครอป, การหมุนภาพ, แต่งภาพให้สีสดใสขึ้น และการแก้ตาแดง ซึ่งทั้งหมดสามารถแล้วใน Photos บน iOS 5

 

Safari

 

สำหรับใน Safari ส่วนที่เพิ่มเข้ามาและเห็นชัดเจนที่สุดคงเป็นเรื่องการเพิ่มแท็ปเข้ามา (มีเฉพาะบน iPad) เพราะจะได้ไม่ต้องคอยเปิดหน้าใหม่ตลอดเวลาขณะใช้งาน โดยการเปิดแท็ปยังไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลจะจำกัดไว้ด้วยหรือไม่ว่าในหนึ่งหน้าต่างจะให้เปิดได้กี่แท็ป

อื่น ๆ ใน Safari ที่มีเพิ่มเข้ามาก็คือ Reader ที่เอาไว้ใช้อ่านเนื้อหาในเว็บแบบที่ไม่ต้องเจอโฆษณาให้กวนสายตา และอีกฟีเจอร์ใน Safari ก็คือ Reading List ที่เอาไว้เก็บหน้าเว็บที่น่าสนใจเอาไว้มาอ่านทีหลัง ซึ่งตัว Reading List จะมีความสามารถในการซิงค์เข้ากับอุปกรณ์ของเราทั้งหมด ยังไม่รู้ว่า Reading List เวลาเซฟแล้วจะเอาไว้อ่านแบบออฟไลน์ได้หรือไม่ หรือแค่เซฟหัวข้อเว็บแล้วเวลาอ่านต้องออนไลน์เข้าหน้าเว็บนั้น ๆ เพื่ออ่านกันแน่

 

PC Free


 

ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีมาก ๆ ใน iOS 5 เลยทีเดียว เพราะต่อจากนี้เรา (อาจจะ) ไม่ต้องต่อ iPhone, iPad กับ iTunes ในเครื่องคอมอีกต่อไปก็ได้ เพราะทุกอย่างสามารถทำได้ทั้งหมดจากบน iPhone, iPad ตั้งแต่ตอนซื้อเครื่องที่ปกติแล้วเราต้องซิงค์กับ iTunes เพื่อแอคติเวทให้เครื่องสามารถใช้งานได้ แต่ใน iOS 5 ไม่ต้องแล้วเพราะเราสามารถเซ็ทอัพจาก iPhone, iPad ได้เลยตั้งแต่ต้น แถมการดาวน์โหลดอัพเดทเฟิร์มแวร์ที่ปกติเราต้องอัพเดทจาก iTunes ต่อจากนี้ก็สามารถกดอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่จากตัวเครื่อง iPhone, iPad แบบ OTA (Over The Air) ได้เลยทันทีแบบไม่ต้องง้อ iTunes

 

นอกจากเรื่องการอัพเดทเฟิร์มแวร์แบบ OTA แล้วการซิงค์ข้อมูลต่าง ๆ กับ iTunes ไม่ว่าจะเป็นเพลง,  วิดีโอ, แอพฯต่าง ๆ ยังสามารถซิงค์ผ่าน Wi-Fi ได้อีกด้วย โดยเงื่อนไขการซิงค์ข้อมูลตามที่แอปเปิ้ลเขียนไว้คือตัวเครื่อง iPhone, iPad ต้องชาร์ตไฟอยู่เท่านั้นถึงจะเร่ิมระบบซิงค์กับ iTunes แบบอัตโนมัติ

 

AirPlay Mirroring for iPad 2

 


 

เป็นฟีเจอร์ที่เคยคิดฝันไว้และในที่สุดก็มาสำหรับการใช้ทีวีเป็นหน้าจอของ iPad แบบไร้สาย โดยเงื่อนไขการใช้งาน AirPlay Mirroring จะต้องใช้คู่กับ AppleTV เท่านั้น เรียกว่าใครที่มี AppleTV อยู่แล้วก็ไม่ต้องซื้อสายต่อ HDMI มาต่อกับ iPad ออกทีวีให้เปลืองเงิน

 

 

Multitasking Gestures for iPad

 

 

ใน iOS 4.3 ที่แอปเปิ้ลทดลองใส่แบบใช้ 4 นิ้วและ 5 นิ้วมาให้นักพัฒนาและไม่ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งานนั้น ใน iOS 5 กำลังจะมีเจ้าสิ่งนี้มาให้เหล่า ๆ ท่าน ๆ ใช้งานได้ โดยการใช้ 4 นิ้วและ 5 นิ้วเพื่อทำคำสั่งบางอย่างถือว่าสะดวกมากจริง ๆ ครับ (ดูวิดีโอสาธิตการใช้งานจากวิดีโอเก่านะครับ)

 

แล้ว iOS 5 ออกเมื่อไหร่

 

สำหรับ iOS 5 เวอร์ชั่นเต็มสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแอปเปิ้ลสัญญาว่าจะออกมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย. – พ.ย.) ก็คาดกันว่าจะออกมาช่วงเดือนก.ย. หรือในอีก 3 เดือนข้างหน้า

 

iOS 5 ลงเครื่องไหนได้บ้าง

ตามที่แอปเปิ้ลประกาศ iOS 5 สามารถลงอุปกรณ์ได้ตามนี้

  • iPhone 3GS และ iPhone 4
  • iPod touch 3G และ 4G
  • iPad และ iPad 2

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email