10 รหัสผ่านเดาง่ายที่ควรหลีกเลี่ยงบน iPhone

10 รหัสผ่านเดาง่ายที่ควรหลีกเลี่ยงบน iPhone

นักพัฒนาแอพ Big Brother Camera Security ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งรหัสผ่าน 4 ตัวบน iPhone ว่ารหัสอะไรที่คนชอบตั้งมากที่สุดและแน่นอนว่าควรหลีกเลี่ยง

สำหรับ Big Brother Camera Security ต้องบอกเล่าเก้าสิบกันเล็กน้อยว่าเป็นแอพฯที่เราสามารถตั้งค่า Passcode ที่เป็นตัวเลข 4 ตัวเวลาที่ใครก็ตามมาซนกับเครื่องของเรา โดยตัวเครื่องจะทำการถ่ายรูปของคนๆนั้นเก็บแล้วและยังส่งอีเมลมาบอกเราด้วยว่าคนๆนั้นที่ซนกับเครื่องเรากดรหัสผ่านอะไรพร้อมแนบรูปมาให้ด้วย ซึ่งถ้าพยายามกดออกจากแอพหรือกดเปลี่ยนหน้าจอตัวเครื่องก็จะส่งเสียงเตือนดังลั่นแม้อยู่ใน Silent Mode ก็ตาม (ดูวิดีโอด้านล่างประกอบ)

 

ซึ่งทางนักพัฒนา Big Brother Camera Security ก็ได้รวบรวมข้อมูลของ Passcode จากตัวแอพฯทั้งหมด 204,508 รหัสออกมาว่า 10 อันดับรหัสที่ใช้กันมากที่สุดมีดังนี้

  1. 1234
  2. 0000
  3. 2580
  4. 1111
  5. 5555
  6. 5683
  7. 0852
  8. 2222
  9. 1212
  10. 1998

 

จาก 10 อันดับข้างต้นเป็นรหัสผ่านที่มีคนตั้งมากที่สุด โดยอันดับหนึ่ง 1234 มีคนตั้งมากเกือบหนึ่งหมื่นคน ที่น่าสนใจอีกหนึ่งรหัสที่มีคนตั้งกันเยอะคืออันดับที่หก 5683 ซึ่งถ้านำไปเทียบกับการกด numpad บนโทรศัพท์ปกติจะได้เป็นคำว่า LOVE ส่วนการตั้งรหัสตามตัวเลขแถวกลาง 2580 และ 0852 ก็ติดอันดับด้วยกันทั้งคู่ นอกจากนั้นการตั้งรหัสตามปีเกิด 1990 ถึง 2000 ยังติดอันดับท็อป 50 อีกด้วย โดย 1998 ติดในอันดับที่สิบ ส่วนตัวเลข 1980 ถึง 1989 ติดในอันดับท็อป 100

ซึ่งการตั้งรหัสในแอพฯ Big Brother Camera Security แบบนี้ทางผู้พัฒนาแอพฯก็คาดว่าการตั้งรหัสผ่าน (Passcode) การเข้าเครื่อง iPhone จริงๆจากตัวระบบก็ไม่น่าจะต่างกันเท่าไหร่

อย่างไรก็ดีแอพฯ Big Brother Camera Security ตอนนี้โดนถอดออกจาก App Store ไปเรียบร้อยแล้ว (ข้อมูลเพิ่มเติม)

ส่วนในบ้านเราใครตั้ง Passcode เข้าเครื่องไม่ว่าจะ iPhone, iPod, iPad รวมถึงโทรศัพท์อื่นๆที่เดาง่ายแบบข้างต้นก็เปลี่ยนซะหน่อยนะครับ แถมด้วยเอทีเอ็มที่ก็ควรจะเปลี่ยนรหัสด้วยเช่นกัน :)

ที่มา : pcworld.com

…เผื่อยังไม่ทราบ

เผื่อบางคนยังไม่รู้ว่า iPhone, iPod touch และ iPad สามารถตั้งรหัสผ่าน Passcode ที่ต้องกดตัวเลข 4 ตัวได้ด้วย ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > Passcode Lock

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Share

Tweet

Email