แอพฯ mPAY จ่ายได้ (เกือบ) ทุกสิ่ง

แอพฯ mPAY จ่ายได้ (เกือบ) ทุกสิ่ง

สำหรับแอพฯใน iPhone ที่นำมาแนะนำเป็นแอพฯประมาณว่าเอาไว้ใช้ชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้จาก iPhone ทันทีนั้นคือแอพฯ mPAY

 

สำหรับแอพฯ mPAY ปัจจุบันสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store ซึ่งพอเราดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะได้ไอคอนสีแดง ๆ มาไว้บนหน้าจอและพอกดเข้าไปให้แอพฯแล้วจะเห็นเมนูย่อยต่าง ๆ มากมายตามรูปข้างต้น

เกริ่นกันสักนิดสำหรับผู้ใช้มือถือของ AIS สามารถสมัครใช้บริการ mPAY ได้หลายทางทั้งการโทร *555 หรือจาก mPAY App บน iPhone นอกจากนั้นยังสามารถจ่ายผ่านบัญชีธนาคารได้ด้วย หรือถ้าเป็นบัตรเครดิตเราสามารถทำได้ทันที ซึ่งผมเองใช้วิธีนี้ทำการขั้นตอนที่ได้ยินทั้งหมดไม่เกิน 5 นาทีก็สามารถใช้งานได้เลย โดยขั้นตอนการสมัครเพื่อความรวดเร็วเตรียมหมายเลขบัตรประชาชนและบัตรเครดิตไว้ด้วยเพราะต้องใช้ลงทะเบียน

 

 

แอพฯ mPAY ทำอะไรได้บ้าง

สำหรับแอพฯ mPAY หลัก ๆ สามารถจ่ายค่าโทรศัพท์มือถือของระบบ AIS ได้, เติมเงินให้ one-2-call ได้ เป็นต้น ส่วนอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นการจองตั๋วหนังในเครือเมเจอร์, จ่ายค่าบัตรต่าง ๆ ของทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์ เป็นต้น

 

ลองใช้งาน

สำหรับแอพฯ mPAY เท่าที่ได้ลองใช้เติมเงินให้กับ one-2-call ถือว่าสะดวกในระดับหนึ่ง เพราะเราไม่ต้องเดินทางไปหาซื้อบัตรเติมเงินตามร้านให้เสียเวลา การเติมเงินให้กับหมายเลขโทรศัพท์ one-2-call ถ้าเราผูก mPAY เข้ากับบัตรเครดิตจะต้องเติมเงินขั้นต่ำ 100 บาท ทั้งนี้เราสามารถเติมเงินใหักับ หมายเลขโทรศัพท์ one-2-call ได้สูงสุด 1,500 บาท

 

สำหรับการจ่ายค่าน้ำ,ค่าไฟ, ค่าโทรศัพท์บ้าน สามารถทำการชำระเงินได้ง่ายมากด้วยการใช้หมายเลขรหัสต่าง ๆ บนใบแจ้งหนี้ค่าบริการค่าน้ำ,ค่าไฟ, ค่าโทรศัพท์บ้าน ซึ่งการชำระเงินสามารถกดตามขั้นตอนต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ

 

ความปลอดภัย

สำหรับคนที่กังวลด้านความปลอดภัยของการใช้แอพฯ mPAY ชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ต้องบอกว่าตัวระบบ mPAY มีความน่าเชื่อถือได้ เพราะในขั้นตอนการชำระเงินจะใช้พาสเวิร์ดแบบใช้ครั้งเดียว  (One Time Password – OTP) เพื่อความปลอดภัย โดย Pin เราเป็นผู้ตั้งรหัสเองตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครบริการ mPAY ซึ่งทั้งหมดทำให้มั่นใจว่าจะไม่มีใครเข้ามาใช้ mPAY ของเราได้ง่าย ๆ

 

มีปัญหาเกี่ยวกับ mPAY ทำยังไง

ในกรณีที่เกิดปัญหาหรือไม่มั่นใจว่าระบบตัดเงินถูกต้องหรือไม่ นั้นสามารถเช็คได้ง่าย ๆ เพียงกด *555#หรือโทรเข้า 1175 เท่าที่ลองของโทรเข้าไปตรวจสอบดูค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและที่ตั้งใจทำรายการไม่สำเร็จ พบว่าข้อมูลในระบบแน่นอนมาก เพราะกรณีที่ตั้งใจทำรายการไม่สำเร็จเช่นระหว่างขั้นตอนการจ่ายเงินในแอพมีการกดปุ่ม Home เพื่อออกมาหน้าจอหลัก ตรงนี้เท่าที่ลองของโทรไปสอบถามพบว่ายังไม่มีการตัดเงินแต่อย่างใด ส่วนรายการที่ทำสำเร็จก็จะมีการแจ้งในระบบไว้ว่าเราใช้ mPAY ชำระค่าสินค้าและบริการอะไรไปบ้าง

 

 

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ mPAY ในการผูกกับบัตรเครดิต

สำหรับการใช้ mPAY ผูกกับบัตรเครดิตเราจะสามารถใช้จ่ายเงินได้ โดยวงเงินจะขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานในระบบของ AIS หากต้องการใช้เงินเพื่อชำระสินค้ามากกว่านี้แนะนำให้ใช้วิธผูกบัญชีธนาคารเข้ากระเป๋าเงินในระบบ mPAY จะดีกว่า

โดยรวมสำหรับแอพฯ mPAY จะมีจุดที่ต้องติอยู่บ้างก็คือเรื่องยูสเซอร์อินเตอร์เฟสที่ทำออกมาไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ซึ่งถ้าตัดส่วนนี้ออกไปแล้วนับเรื่องระบบอย่างเดียวถือว่า mPAY ทำได้ดีพอตัว ความเร็วในการเข้าถึงเรื่องดูข้อมูลก็ดีหรือระหว่างชำระเงินก็ดีจุดนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเตอร์เน็ทที่ใช้ด้วย ที่สำคัญคือแอพฯ mPAY สามารถใช้งานได้ทั้งบน EDGE และ Wi-Fi ทำให้สะดวกในการใช้งานมากพอสมควร

 

จุดสังเกต

  • สะดวกสำหรับการชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ
  • ครอบคลุมการชำระเงินค่าสาธารณูปโภคพื้นฐานเกือบทั้งหมด
  • ความช้าเร็วในการใช้งานขึ้นอยู่กับความเร็วอินเตอร์เน็ต
  • ยูสเซอร์อินเตอร์เฟสไม่ดีเท่าไหร่

ดาวน์โหลด : mPAY

 

 

 You May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

Share

Tweet

Email