แอปเปิ้ลได้สิทธิบัตร Multi-Touch User Interface เป็นทางการ

แอปเปิ้ลได้สิทธิบัตร Multi-Touch User Interface เป็นทางการ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 ที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone รุ่นแรกนั้น แอปเปิ้ลได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับ iPhone Multi-Touch User Interface เมื่อเดือนธ.คปีเดียวกันนั้น มาถึงตอนนี้ 2011 แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรดังกล่าวเรียบร้อย

เนื้อหาหลักของข่าวนี้คือแอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตร Multi-Touch User Interface ซึ่งก็คือวิธีการที่เราใช้นิ้วจิ้มที่หน้าจอไม่วาจะเป็นการใช้หนึ่งนิ้วหรือสองนิ้วในการใช้งาน ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวครอบคลุมทั่วโลกที่ยื่นขอไปตั้งแแต่ธ.ค. 2007  โดยตอนนี้แอปเปิ้ลได้ฟ้องผู้ผลิตสมาร์ตโฟนบางรายที่เลียนแบบในเรื่องดังกล่าวบ้างแล้ว อาทิ เอชทีซีและซัมซุง

สำหรับฟีเจอร์อื่น ๆ ใน iPhone แอปเปิ้ลไม่ได้ยื่นจดสิทธิบัตรทั้งหมดเพื่อป้องกันไม่ให้คู่แข่งรู้ความลับ โดยจะยื่นขอจดสิทธิบัตรเป็นกรณี ๆ ไปตามความสำคัญของฟีเจอร์นั้น ๆ

ที่มา : pcmag.com

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email