แอปเปิ้ลมีแววลงเงินอีกพันล้านเหรียญกับชาร์ปผลิตจอแอลซีดี

แอปเปิ้ลมีแววลงเงินอีกพันล้านเหรียญกับชาร์ปผลิตจอแอลซีดี

มีความเป็นไปได้ว่าแอปเปิ้ลจะลงทุนร่วมกับชาร์ปเพื่อทำโรงงานผลิตจอแอลซีพีเพื่อนำมาใช้กับ iPhone, iPod, iPad ในอนาคต

สำหรับประเด็นที่มีการพูดกันหนาหูเรื่องการร่วมทุนระหว่างแอปเปิ้ลกับชาร์ปมาจากที่แอปเปิ้ลกำลังมีเรื่องฟ้องร้องกับทางซัมซุงอยู่ ซึ่งในอนาคตก็ยังไม่ทราบได้ว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะยังดีอยู่ได้อีกนานแค่ไหน โดยในตอนนี้แอปเปิ้ลเองก็ได้ลงขันร่วมกับทางโตชิบาอยู่แล้ว แต่กระนั้นสื่อญี่ปุ่นได้รายงานข่าวว่าแอปเปิ้ลอาจทุ่มเงินอีก $1.3 พันล้านเหรียญเพื่อทำโรงงานผลิตจอแอลซีดีตามที่ตนเองต้องการร่วมกับชาร์ปอีกราย ซึ่งถ้าเกิดความร่วมมือขึ้นจริงจะทำให้แอปเปิ้ลหมดกังวลเรื่องชิ้นส่วนจอแอลซีดีไปได้อีกเยอะทีเดียว เพราะมีทั้งโตชิบาและชาร์ปที่คอยผลิตชิ้นส่วนดังกล่าวให้ ทั้งนี้ทางชาร์ปเองก็เคยออกมาเปรยเมื่อช่วงเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาว่าจากที่เคยผลิตแค่จอของทีวีก็จะเริ่มขยับมาผลิตจอให้กับสินค้าที่มีจอเล็กๆอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตดูบ้าง

สำหรับความต้องการจอแอลซีดีของแอปเปิ้ลเรียกว่าต้องการในปริมาณมหาศาล เพราะแค่ iPhone, iPod touch ปีๆนึงก็หลายสิบล้านเครื่องแล้ว พอมี iPad เข้ามาด้วยทำให้โรงงานที่ผลิตจอแอลซีดีอาจจะไม่สามารถผลิตได้ทันตามความต้องการของแอปเปิ้ล ซึ่งการลงทุนร่วมกับผู้ผลิตอย่างโตชิบาและชาร์ปเพื่อผลิตจอตามสเป็คของตนเองอาจจะถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดในตอนนี้

ที่มา : reuters.com

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

Share

Tweet

Email