ศาลให้ขาย Galaxy Tab 10.1 ในยุโรปได้ยกเว้นเยอรมันและแอปเปิ้ลฟ้องต่อในเนเธอร์แลนด์

ศาลให้ขาย Galaxy Tab 10.1 ในยุโรปได้ยกเว้นเยอรมันและแอปเปิ้ลฟ้องต่อในเนเธอร์แลนด์

เรื่องระหว่างแอปเปิ้ลกับซัมซุงดูท่าจะไม่จบง่ายๆเสียแล้ว เมื่อมีภาพว่อนเน็ตว่าแอปเปิ้ลตัดต่อภาพ Galaxy Tab 10.1 ให้คล้ายกับ iPad  และศาลเยอรมันมีคำสั่งใหม่ให้ขาย Galaxy Tab 10.1 ในสหภาพยุโรปได้เนื่องจากแอปเปิ้ลฟ้องภายใต้ศาลแค่ประเทศเดียว และต่อด้วยแอปเปิ้ลไล่ฟ้องซัมซุงที่เนเธอร์แลนด์

 

สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวคราวเรื่องนี้มาตลอดน่าจะจำกันได้ว่าก่อนหน้านี้ศาลในเยอรมันสั่งห้ามจำหน่าย Galaxy Tab 10.1ทั่วสหภาพยุโรปยกเว้นประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งในเวลาต่อมาได้มีภาพที่ว่ากันว่าแอปเปิ้ลทำการตัดต่อขึ้นมาโดยภาพดังกล่าวสัดส่วนของ Galaxy Tab 10.1 จากปกติที่เป็นหน้าจอแบบ 16:9 กลายมาเป็น 4:3 และภาพหน้าจอของ Galaxy Tab 10.1ถูกนำมาวางบนตัวเครื่อง iPad 2 ซึ่งถ้าแอปเปิ้ลตั้งใจทำจริงเรื่องนี้คงไม่จบง่ายๆ โดยตอนนี้ศาลเยอรมันได้มีคำสั่งใหม่ห้ามขาย Galaxy Tab 10.1 เฉพาะในประเทศเยอรมันเท่านั้น ส่วนประเทศอื่นๆในยุโรปตามคำสั่งก่อนหน้านี้สามารถจำหน่ายได้จนกว่าจะมีคำสั่งอื่น เนื่องจากแอปเปิ้ลสั่งฟ้องในประเทศเยอรมันจึงมีผลบังคับใช้ภายในประเทศเยอรมันเพียงประเทศเดียว แม้สิทธิบัตรของแอปเปิ้ลจะครอบคลุมทั้งสหภาพยุโรปก็ตาม สำหรับเรื่องระหว่างแอปเปิ้ลกับซัมซุงทางศาลได้นัดทั้งคู่มาฟังคำตัดสินอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.นี้

ที่มา : computerworld.com, wjs.com

 

กระนั้นก็ดีในระหว่างที่รอให้ถึงวันที่ 25 ส.ค. ล่าสุดแอปเปิ้ลได้ยื่นเรื่องฟ้องซัมซุงในเนเธอร์แลนด์ห้ามขายเครื่องตระกูล Galaxy ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์และแท็บเล็ตซึ่งไม่เฉพาะเครื่องใหม่ที่ยังไม่ได้ขาย แต่ต้องเรียกคืนเครื่องที่ถูกขายไปแล้วในยุโรปทั้งหมดกลับมาอีกด้วย

โดยในส่วนของโทรศัพท์ได้แก่ Galaxy Ace, Galaxy S และ Galaxy SII ส่วนแท็บเล็ตได้แก่ Galaxy Tab 7, Galaxy Tab 10.1 รวมถึงเครื่องรุ่นอื่นอาทิ Gio, Nexus, Europa, Apollo และ Mini โดยเครื่องทั้งหมดแอปเปิ้ลยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลว่าอาจจะมีการละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ลอย่างน้อย 1 อย่าง

นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังต้องการให้ทางซัมซุงส่งจดหมายเนื้อหาคือเรียกเครื่องคืนจากผู้ที่ซื้อแล้วทั่วยุโรปภายใน 14 วันและให้ทางซัมซุงเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นทั้งการซื้อเครื่องคืนและค่าขนส่ง ซึ่งในกรณีที่คนที่มีเครื่องซัมซุงไม่ปฏิบัติตามให้ถือว่าอยู่ในข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญหาของแอปเปิ้ล โดยทางศาลจะออกมาตัดสินเรื่องนี้วันที่ 15 ก.ย. ซึ่งถ้าศาลตัดสินเป็นไปตามที่แอปเป้ิลยื่นฟ้องจะส่งผลอย่างเร็วคือวันที่ 13 ต.ค.

ที่มา : computerworld.comYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email