ในอนาคต iPhone ในไทยอาจให้เคลมเครื่องผ่าน ASP เพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง

ในอนาคต iPhone ในไทยอาจให้เคลมเครื่องผ่าน ASP เพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง

กระแส iPhone รุ่นใหม่เชื่อว่าทั่วโลกจับตากันอยู่แล้ว ซึ่งในไทยก็มีความเคลื่อนไหวเงียบ ๆ เช่นกัน โดยมีข้อมูลระแคะระคายออกมาว่าในอนาคต iPhone อาจให้เคลมเครื่องผ่าน Apple Authorized Service Provider (AASP) เพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง

Apple Authorized Service Provider (AASP) คืออะไร ?

ASP คือศูนย์บริการเคลมเครื่องซ่อมเครื่องสินค้าแอปเปิ้ลอย่างเป็นทางการไม่ว่าจะเครื่อง Mac, iPad และ iPod รวมถึงสินค้าอื่น ๆ ยี่ห้อแอปเปิ้ลที่มีการรับประกันแบบทั่วโลก ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า iPhone ในประเทศไทยและอีกหลายประเทศต้องเคลมเครื่องผ่านค่ายมือถือเท่านั้น เช่นซื้อเครื่องจาก ais ก็ต้องเคลมกับ ais เท่านั้นไม่สามารถเคลมที่ dtac หรือ truemove ได้ และแน่นอนว่า iPhone ในปัจจุบันก็ไม่สามารถเคลมกับทาง AASP ได้เช่นกัน

 

สำหรับข้อมูลนี้เริ่มจากในระบบของ AASP มีชื่อ iPhone ขึ้นมาในรายการได้พักใหญ่เป็นที่น่าสังเกตว่าตามปกติแล้ว iPhone จะไม่มีชื่อปรากฏขึ้นในระบบของ AASP ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่าในอนาคตแอปเปิ้ลจะเพิ่มช่องทางการเคลมเครื่องผ่าน AASP ได้ด้วยเพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงคงต้องรอดูว่าแอปเปิ้ลจะเปลี่ยนเงื่อนไขการรับประกัน iPhone จาก Local Waranty เป็น Worldwide Waranty ด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลังใครที่ซื้อเครื่องจากต่างประเทศก็จะสามารถเคลมเครื่องในไทยได้ด้วยเหมือนกับเครื่อง Mac, iPad และ iPod,

ส่วนเรื่องที่ว่ารับเคลมด้วยแล้วแอปเปิ้ลจะขายเองผ่าน store.apple.com/th ด้วยหรือไม่นั้น ถ้าดูจากเรื่องการเปลี่ยนนโยบายการเคลมเครื่องก็ต้องบอกว่าพอจะมีโอกาสอยู่บ้างเพียงแต่ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าออกหัวหรือก้อย ซึ่งถ้าลองสมมุติว่าขายผ่าน store.apple.com/th ด้วย แอปเปิ้ลจะขายพร้อมกันกับโอเปอร์เรเตอร์ด้วยเลยหรือขายหลังค่ายมือถือเปิดตัวไปพักใหญ่ เพราะเชื่อว่าถ้าแอปเปิ้ลขายเองด้วยน่าจะมีผลกระทบคนที่ตัดสินใจจะซื้ออยู่เหมือนกัน  แต่ทั้งนี้ราคาเครื่องก็อาจจะเป็นปัจจัยให้ผู้ใช้งานรอซื้อจากโอเปอร์เรเตอร์เพราะมีการลดราคาเครื่องเมื่อซื้อเครื่องพร้อมสมัครใช้แพ็กเกจของแต่ละเจ้าด้วย

ด้านราคาจำหน่ายในไทยถ้าดูจากค่าเงินบาทในตอนนี้มีแนวโน้มว่า iPhone 5 ราคาเริ่มต้นมีความเป็นไปได้ว่าจะต่ำลงกว่า iPhone 4 ในปัจจุบัน ส่วนเรื่องกำหนดการวางจำหน่ายในไทยแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่าโอเปอร์เรเตอร์ในไทยทุกเจ้าพยายามเร่งการเปิดตัว iPhone 5 ให้ได้ก่อนสิ้นปี แต่กระนั้นคงต้องรอดูแอปเปิ้ลด้วยว่าผลิตของเพียงพอกับทั้งโลกหรือไม่

สุดท้ายในปัจจุบันแอปเปิ้ลได้งดให้แต่ละโอเปอร์เรเตอร์สั่งของ (iPhone 4) มาพักใหญ่แล้ว โดยที่แต่ละค่ายมีของในตอนนี้คือสั่งของไว้ล่วงหน้านานมากแล้ว เชื่อว่าสต็อก iPhone 4 ของแต่ละค่ายมือถือในบ้านเรามีเหลือไม่เยอะนัก

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

Share

Tweet

Email