รีวิว : TDK wireless Headphone WR700

รีวิว : TDK wireless Headphone WR700

สำหรับชื่อ TDK ถ้าย้อนกลับไปสัก 10 กว่าปีก่อนหลายคนน่าจะยังจำชื่อนี้กันได้กับเทปคาสเซ็ทเปล่าที่หลายคนซื้อมาบันทึกเพลงให้จีบสาว มาถึงยุคนี้ TDK ไม่ได้ทำแค่สื่อบันทึกเหมือนในอดีตแล้วแต่ออกหูฟังไร้สายกันเลยทีเดียวกับ TDK wireless Headphone WR700

 

สำหรับหูฟังตัวนี้ขอเรียกสั้น ๆ ว่า TDK WR700 ก็แล้วกัน โดยในกล่องมีอุปกรณ์หลัก ๆ ก็คือตัวหูฟังแบบครอบหัวและตัวส่งสัญญาณที่สามารถนำไปต่อกับเครื่องเล่นเพลงพกพายี่ห้อไหนก็ได้เพราะตัวแจ็กต่อเป็นหัว 3.5 มม. ตัวหูฟังมาในขนาดกลาง ๆ ไม่ใหญ่เวอร์อะไรนักรอบตัวหูฟังมีการบุนวมที่ทำให้เราไม่รู้สึกเจ็บหัวเวลาคาด โดยในส่วนนวมตรงบริเวณช่องหูฟังจะค่อนข้างหนาซึ่งช่วยทำหน้าที่กั้นเสียงจากภายนอกได้ในระดับหนึ่ง ในส่วนของก้านที่ครอบศรีษะค่อนข้างแนบชิดศรีษะไม่กางออกมาให้ดูรกตาสักเท่าไหร่ ด้านพลังงานใช้แบตเตอรี่แบบ AAA ทั้งหมด 4 ก้อนแบ่งเป็นใช้กับหูฟัง 2 ก้อนและที่ตัวส่งสัญญาณอีก 2 ก้อน

 

ตัวส่งสัญญาณนำมาเทียบขนาดกับ iPod touch 4G ถือว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 3 ของ iPod touch 4G ซึ่งพอรวมร่างกันแล้วดูแปลกตาไปมาก ๆ จากเครื่องปกติที่จะดูบาง ๆ โดยในการใช้งานพอต่อตัวส่งสัญญาณเข้ากับ iPod แล้วจากนั้นกดปุ่มเปิดที่เป็นรูปสามเหลี่ยมมุมบนขวาและกดปุ่มเปิดที่หูฟังเพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยบนตัวหูฟังจะมีปุ่มควบคุมระดับเสียงมาให้บริเวณหูฟังด้านขวา

 

สำหรับเสียงที่ได้จาก TDK WR700 นับว่าเป็นหูฟังแบบไร้สายที่ให้เสียงได้ดีตัวหนึ่ง โดยเสียงต่ำทำได้ค่อนข้างลึกพอตัว เสียงกลางชัดเจน ด้านการส่งสัญญาณเท่าที่ลองเดินห่างจากตัวเครื่องไปเรื่อย ๆ เพื่อสังเกตดูว่ามีการส่งสัญญาณสะดุดหรือไม่พบว่าในระยะ 5 เมตรการส่งสัญญาณไม่มีปัญหาอะไรเสียงเพลงที่ได้ยินไม่มีสะดุด

นอกจาก TDK WR700 จะใช้งานคู่กับพวกเครื่องเล่นเพลงแล้ว ด้วยความเป็นหูฟังแบบไร้สายที่เชื่อมต่อง่ายก็เลยลองนำมาต่อกับทีวี ซึ่งแน่นอนว่าทีวีก็ต้องมีช่องหูฟังแบบ 3.5 มม.ด้วย พบว่าเวิร์คมากสำหรับคนที่ต้องการดูหนังแบบเสียงดังกระหึ่มแต่ไม่สามารถเปิดเสียงลำโพงดัง ๆ ได้เช่นคนที่อยู่คอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์หรือแม้กระทั่งการเปิดทีวีดูเวลากลางคืนในขณะที่แฟนของเรานอนอยู่ข้าง ๆ เสียงก็จะไม่ไปรบกวนเช่นกัน

เทียบเสียงของ TDK WR700 กับหูฟังไร้สายยี่ห้ออื่นในราคาไล่เลี่ยกันหรือถูกแพงกว่ากันนิดหน่อยี้ต้องบอกว่า TDK WR700 ให้เสียงได้ดีกว่า แต่กระนั้นถ้าเทียบจากที่เคยทดสอบหูฟังไร้สายอยูบ้างส่วนตัวผมยังให้ Sennheiser PXC 310 BT เป็นต่อ TDK WR700 อยู่นิดหน่อย แต่ถ้านับเรื่องความอรรถประโยชน์ความหลากหลายในการใช้งาน TDK WR700 หลากหลายในการใช้งานมากกว่า

สำหรับจุดด้วยเท่าที่ลองใช้พบว่าตัวนวมบริเวณหูฟังที่หนาพอควรพอใช้ไปนาน ๆ จะรู้สึกล้า ๆ เมื่อยบริเวณหูอยู่บ้าง ส่วนเรื่องการใช้แบตเตอรี่แบบ AAA นั้นสามารถมองได้เป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยเพราะข้อดีคือหาซื้อง่ายระยะยาวไม่ต้องการแบตเตอรี่เสื่อม ข้อด้อยคือไม่สามารถชาร์ตได้เหมือนพวกหูฟังไร้สายยี่ห้ออื่นทำให้เมื่อถึงระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายถ้าลืมซื้อหรือลืมชาร์ตถ่ายก็อดใช้ในช่วงเวลานั้นไปพักหนึ่ง แล้วก็ต้องส่งสัญญาณที่เวลานำมาต่อกับเครื่องเล่นพกพาอย่าง iPod จะดูเทอะทะไปบ้าง

ด้านระยะเวลาในการใช้งานตามสเป็คที่ TDK บอกไว้คือแบตเตอรี่ 1 ชุด (4 ก้อน) สามารถใช้ฟังเพลงได้ 30-40 ชั่วโมง ตรงนี้ส่วนตัวแล้วผมทดสอบแบบเรื่อย ๆ คือใช้ฟังเพลงบ้างบน iPod touch 4G แล้วก็สลับมาลองใช้กับทีวีบ้าง 3 วันใช้เวลารวม ๆ กัน 20 ชั่วโมงพบว่าแบตเตอรี่ 1 ชุด 4 ก้อนที่ใส่เข้าไปสามารถใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไร

 

โดยสรุปสำหรับ TDK WR700 จัดว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ใช้งานง่ายให้เสียงที่ดีตัวหนึ่ง แถมนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายไม่ว่าจะนำมาต่อกับเครื่องเล่นเพลงพกพา, เครื่องเสียงในบ้านหรือทีวีก็ได้ เพราะตัวส่งสัญญาณเป็นแบบแจ็ค 3.5 มม. อุปกรณ์หรือเครื่องเล่นต่าง ๆ ถ้าไม่พิศดารอะไรก็จะเป็นช่อง 3.5 มม.อยู่แล้ว(มีหัวเปลี่ยนเป็น 6 มม.ให้ในกล่อง) ถ้ามองแค่ว่าจะนำมาใช้กับเครื่องเล่นเพลงพกพาเชื่อว่าเห็นราคาแล้วหลายคนอาจคิดหนัก แต่ถ้าจัดเป็นหูฟังไร้สายสารพัดประโยชน์ราคาที่เห็นน่าจะอยู่ในช่วงที่รับได้

 

จุดสังเกต

  • เป็นหูฟังไร้สายราคาไม่เกิน 5,000 บาทที่เสียงดีมากตัวหนึ่งในตอนนี้
  • เป็นหูฟังอย่างเดียวไม่มีไมค์
  • แบตเตอรี่ใช้เป็นแบบ AAA
  • ใส่นาน ๆ แล้วเมื่อยหูไปหน่อย

 

ราคา 4,890 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio by Copperwired
  • iBeat by Copperwired
  • iBeat by Copperwired [N]
  • .Life
  • BEtrend (สยาม พารากอน,The Mall งามวงศ์วาน,ท่าพระ)

 

 

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email