รมต.ไอซีทีโบ้ยคนแฮกทวิตเตอร์นายกฯใช้แอพฯบน iPhone

รมต.ไอซีทีโบ้ยคนแฮกทวิตเตอร์นายกฯใช้แอพฯบน iPhone

เมื่อช่วงเวลาสิบโมงเช้าวันที่ 2 ต.ค. มีข่าวใหญ่ระดับประเทศเราคือ ทวิตเตอร์ของนายก @PouYingluck โดยแฮกค์ และตอนนี้กำลังตามล่าแฮกค์เกอร์กันอยู่ว่าเป็นใคร ที่น่าตกใจและหลงประเด็นคือรมต.ไอซีทีบอกว่าคนร้ายใช้แอพฯบน iPhone

เนื้อหาข่าวการโดนแฮกค์ทวิตเตอร์ของนายกฯ @PouYingluck เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้อ่านไปบ่้างแล้วว่ามีการทวีตออกมาทั้งหมด 8 ข้อความ แต่ประเด็นที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างจากที่อ่านข่าวจากทั้ง bangkokpost.com posttoday.com และ prachachat.net พบว่าทางรัฐมนตรี ICT ได้ให้ความเห็นในเบื้องต้นว่าทราบเบาะแสแล้ว โดยผู้ก่อเหตุทวีตข้อความผ่านแอพฯบน iPhone และแฮคผ่านอีเมล์ (ตามข้อความด้านล่าง: prachachat.net)

ด้านน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ระบุว่า ทราบเรื่องการถูกแฮคทวิตเตอร์ของนายกฯแล้ว และกำลังดำเนินการตรวจสอบ โดยเบื้องต้นทราบว่าแฮคเกอร์รายนี้ใช้แอพในไอโฟนและแฮคผ่านอีเมล์

 

ถ้าเข้าไปดูการทวีตทั้ง 8 ข้อความของผู้ก่อเหตุจะพบว่าเป็นการทวีตผ่านหน้าเว็บ mobile.twitter.com ไม่ใช่การทวีตผ่านแอพฯบน iPhone แต่อย่างใด ซึ่งคนที่ใช้ทวิตเตอร์อยู่บ่อย ๆ น่าจะพอทราบกันดีว่าถ้าเราใช้งานทวิตเตอร์ผ่านแอพฯต่าง ๆ เราจะเห็นได้ว่าแต่ละคนใช้แอพฯอะไรในการทวีตข้อความ  ซึ่งข้อความที่ผู้ก่อเหตุทวีตมานั้นขึ้นว่ามาจาก Mobile Web ซึ่งหมายความว่าเป็นการทวีตผ่าน mobile.twitter.com ด้วยทางใดทางหนึ่ง  เพราะไม่ว่าจะอุปกรณ์ไหนที่เข้าหน้าเว็บ twitter.com ได้ก็สามารถเข้าหน้าเว็บโมบายล์ (mobile.twitter.com) ได้ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ ไม่ใช่แค่ iPhone อย่างที่รัฐมนตรี ICT ให้ความเห็นในเบื้องต้น

ทั้งนี้ทางกระทรวง ICT จะมีการแถลงข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันที่พรุ่งนี้ (3 ต.ค.) เวลาประมาณ 09.00 น. (อ้างอิงจากทวิตเตอร์ รมต. ICT @Anudith )

 

ใช้เบราเซอร์บนคอมพิวเตอร์ก็สามารถเข้า mobile.twitter.com ได้เช่นกัน

 

 

 You May Also Like:

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email