รมต.ไอซีทีโบ้ยคนแฮกทวิตเตอร์นายกฯใช้แอพฯบน iPhone

รมต.ไอซีทีโบ้ยคนแฮกทวิตเตอร์นายกฯใช้แอพฯบน iPhone

เมื่อช่วงเวลาสิบโมงเช้าวันที่ 2 ต.ค. มีข่าวใหญ่ระดับประเทศเราคือ ทวิตเตอร์ของนายก @PouYingluck โดยแฮกค์ และตอนนี้กำลังตามล่าแฮกค์เกอร์กันอยู่ว่าเป็นใคร ที่น่าตกใจและหลงประเด็นคือรมต.ไอซีทีบอกว่าคนร้ายใช้แอพฯบน iPhone

เนื้อหาข่าวการโดนแฮกค์ทวิตเตอร์ของนายกฯ @PouYingluck เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้อ่านไปบ่้างแล้วว่ามีการทวีตออกมาทั้งหมด 8 ข้อความ แต่ประเด็นที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างจากที่อ่านข่าวจากทั้ง bangkokpost.com posttoday.com และ prachachat.net พบว่าทางรัฐมนตรี ICT ได้ให้ความเห็นในเบื้องต้นว่าทราบเบาะแสแล้ว โดยผู้ก่อเหตุทวีตข้อความผ่านแอพฯบน iPhone และแฮคผ่านอีเมล์ (ตามข้อความด้านล่าง: prachachat.net)

ด้านน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ระบุว่า ทราบเรื่องการถูกแฮคทวิตเตอร์ของนายกฯแล้ว และกำลังดำเนินการตรวจสอบ โดยเบื้องต้นทราบว่าแฮคเกอร์รายนี้ใช้แอพในไอโฟนและแฮคผ่านอีเมล์

 

ถ้าเข้าไปดูการทวีตทั้ง 8 ข้อความของผู้ก่อเหตุจะพบว่าเป็นการทวีตผ่านหน้าเว็บ mobile.twitter.com ไม่ใช่การทวีตผ่านแอพฯบน iPhone แต่อย่างใด ซึ่งคนที่ใช้ทวิตเตอร์อยู่บ่อย ๆ น่าจะพอทราบกันดีว่าถ้าเราใช้งานทวิตเตอร์ผ่านแอพฯต่าง ๆ เราจะเห็นได้ว่าแต่ละคนใช้แอพฯอะไรในการทวีตข้อความ  ซึ่งข้อความที่ผู้ก่อเหตุทวีตมานั้นขึ้นว่ามาจาก Mobile Web ซึ่งหมายความว่าเป็นการทวีตผ่าน mobile.twitter.com ด้วยทางใดทางหนึ่ง  เพราะไม่ว่าจะอุปกรณ์ไหนที่เข้าหน้าเว็บ twitter.com ได้ก็สามารถเข้าหน้าเว็บโมบายล์ (mobile.twitter.com) ได้ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ ไม่ใช่แค่ iPhone อย่างที่รัฐมนตรี ICT ให้ความเห็นในเบื้องต้น

ทั้งนี้ทางกระทรวง ICT จะมีการแถลงข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันที่พรุ่งนี้ (3 ต.ค.) เวลาประมาณ 09.00 น. (อ้างอิงจากทวิตเตอร์ รมต. ICT @Anudith )

 

ใช้เบราเซอร์บนคอมพิวเตอร์ก็สามารถเข้า mobile.twitter.com ได้เช่นกัน

 

 

 You May Also Like:

ศูนย์บริการ Mac Center เตรียมปิดบริการสิ้นเดือนนี้

สำหรับ Mac Center เป็นหนึ่งในศูนย์บริการที่เวลาเราส่งเคลมเครื่อง Mac , iPod, iPad, iPhone เปิดบริการมาร่วม 20 ปีตอนนี้กำลังจะปิดบริการแล้วในสิ้นเดือน พ.ย. 2560 นี้ ..

แอปเปิ้ลเปิดรับสมัครงานสำหรับ Apple Store ในกรุงเทพฯเพิ่มเติม

เดือนก่อนเราได้ฮือฮากันไปครั้งหนึ่งแล้วที่มีข้อมูลการรับสมัครงานสำหรับ Apple Store สาขาแรกในกรุงเทพ โดยตอนนี้แอปเปิ้ลได้โพสประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งต่าง ๆ เพิ่มเติม ..

AIS เปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้ว ลดสูงสุด 7,000 บาท …เครื่องหมดในเวลา 7 นาที

AIS เปิดหน้าเว็บให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้วโดยมีส่วนลดสูงสุด 7,000 บาท ..

Share

Tweet

Email