iPhone 4S มาแล้วเจ้านายยย…(แอปเปิ้ลโฟร์เอสสร้างสรรค์ผลงานดีมีคุณภาพ?)

iPhone 4S มาแล้วเจ้านายยย…(แอปเปิ้ลโฟร์เอสสร้างสรรค์ผลงานดีมีคุณภาพ?)

ไม่มี iPhone 5 จอใหญ่อย่างที่โหมข่าวกันมาก่อนหน้านี้ ออกมาแค่ iPhone 4S สเป็คไม่เพี้ยนไปจากที่มีข่าวก่อนหน้าเลยขอรับเจ้านาย…

 

หลังจากที่มีสารพัด ‘หลุด’ เกี่ยวกับ iPhone 5 ออกมาในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เอาเข้าจริงแอปเปิ้ลไม่ได้เปิดตัว iPhone 5 แต่กลายเป็นออก iPhone 4S หน้าตาเดิมอัพสเป็คข้างในดีขึ้น คล้ายกับเมื่อสมัย iPhone 3G แล้วก็มาเป็น iPhone 3GS

 

แอปเปิ้ลหลุดชื่อ iPhone 4S พร้อมราคา iPod nano เองก่อนเริ่มงานแป๊บเดียว

 

 ถือว่าเป็นสีสันก่อนเริ่มงานที่ไม่รู้ว่าแอปเปิลตั้งใจหรือพลาดกันแน่เพราะหน้าเว็บแอปเปิ้ลญี่ปุ่นดันมีรายละเอียดของ iPhone 4S ออกมาก่อนที่จะเริ่มงานว่าจะวางจำหน่ายในญี่ปุ่นวันที่ 14 ต.ค. และ iPod nano ใหม่จะมี UI แบบใหม่ มีหน้าปัดนาฬิกาแบบใหม่ และราคาถูกลง ซึ่งพอข่าวนี้ออกมาก็แทบจะเรียกว่าได้สเป็คของทั้งคู่นอนมาเลยทีเดียว

 

iPhone 4S

 


ถ้าดูจากภายนอก iPhone 4S ไม่ได้ต่างอะไรเลยจาก iPhone 4 ในปัจจุบัน แต่ที่เปลี่ยนไปคือไส้ในที่ซีพียูมาใช้ A5 (Dual Core) ซึ่งบนเวที Tim Cook บอกว่าแรงขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า และยิ่งในส่วนของกราฟฟิกดีกว่าเดิมถึง 7 เท่า และการใช้ A5 ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่กว่า iPhone 4 สำหรับเรื่องแรมในเครื่องเท่าที่เห็นจากหน้าเว็บแอปเปิ้ลไม่ได้บอกว่า iPhone 4S ใส่แรมมาให้เท่าไหร่

 

เครื่องเดียวใช้ได้ทั่วโลก

 


สำหรับ iPhone 4S เป็นไปตามข่าวที่เคยออกมานานมากแล้วว่าแอปเปิ้ลจะทำ iPhone เครื่องเดียวให้รองรับการใช้งานทั้ง GSM และ CDMA ซึ่งถึงวันนี้แอปเปิ้ลก็ทำได้จริง ๆ

 

3G เร็วขึ้น

 

สำหรับในส่วนของ 3G ของ iPhone 4S จะรองรับความเร็วในส่วนของดาวน์โหลดเป็น 14.4Mbps (iPhone 4 รองรับ 7.2Mbps) ซึ่งตรงนี้แม้ว่าเครื่องจะรองรับขนาดนั้น แต่ในการใช้งานจริงก็ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างทำให้ความเร็วอาจจะไม่ได้ถึง 14.4Mbps ในส่วนของขาอัพโหลดยังคงรองรับที่ 5.6Mbps เช่นเดิม

 

จุมากกว่าเดิม


เป็น iPhone รุ่นแรกที่แอปเปิ้ลทำความจุแตะที่ 64GB  ซึ่งทำให้ iPhone 4S มีความจุให้เลือกถึง 3 ขนาดด้วยกันคือ 16GB 32GB และ 64GB

 

กล้อง 8 ล้านพิกเซล

ส่ิงที่เปลี่ยนไปถัดมาคือเรื่องกล้องถ่ายรูปด้านหลังที่อัพเป็นความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งแอปเปิ้ลไม่ใช่แค่อัพพิกเซลอย่างเดียว เพราะแอปเปิ้ลได้ปรับปรุงในส่วนอื่น ๆ ด้วยเช่นตัวเลนเพิ่มชิ้นเลนเป็น 5 ชิ้น ค่ารูปรับแสงกว้างถึง f/2.4 ช่วยให้ถ่ายรูปในที่มืดได้ดีขึ้น มี hybrid infrared filter (อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆว่าช่วยเรื่องอะไร) มี Face Detection ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ช่วยให้ iPhone 4S แตกต่างจากของเดิมอยู่พอตัว

 

รูปภาพตัวอย่างที่แอปเปิ้ลบอกว่าใช้ iPhone 4S ถ่ายเห็นแล้วทำให้ผมนึกถึงตัวเองตอนที่แอปเปิ้ลประกาศเปิดตัว iPhone 4 ที่บอกว่ากล้องแจ๋มแมวมาก ๆ และมีรูปตัวอย่างจาก iPhone 4 ให้ดูตอนเห็นทีแรกก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อว่ากล้องจะเก็บรายละเอียดได้แบบนั้น ซึ่งครั้งนี้ก็เช่นกันที่เห็นรูปภาพตัวอย่างแล้วก็ยังไม่อยากเชื่อว่ากล้องของ iPhone 4S ถ่ายได้ขนาดนั้นจริง ๆ (รูปภาพตัวอย่าง เลื่อนลงไปด้านล่างสุด)

 

ถ่ายวิดีโอแบบ Full HD

 


สำหรับการถ่ายวิดีโอของ iPhone 4S จะเป็นแบบ 1080p (Full HD) มาพร้อมระบบกันการสั่นสะเทือนขณะถ่ายวิดีโอด้วย (Video Stabilizer) เท่าที่เห็นวิดีโอตัวอย่างในเว็บแอปเปิ้ลสามารถเก็บสีสันได้ดีขึ้น เรื่องระบบกันสั่นสะเทือนถ้าทำได้แบบในวิดีโอตัวอย่างจริงๆก็ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องรอตอนที่ได้ใช้งานจริงอีกทีว่าจะเป็นอย่างในวิดีโอตัวอย่างรึเปล่า

 

คุยกับโทรศัพท์ด้วย Siri

 


สำหรับ Siri ถ้ายังจำกันได้แอปเปิ้ลเคยมีข่าวซื้อบริษัท Siri ไปเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โดยบริษัทนี้ทำแอพเรื่อง Voice Recognization หรือการสั่งงานให้โทรศัพท์ทำตามเราด้วยเสียง ที่ไม่ใช่แค่สั่งให้โทรศัพท์ หรือแค่เล่นเพลงตามที่เราพูด แต่จากนี้ไปเราจะสามารถถามคำถามและ iPhone 4S ที่มี Siri อยู่จะหาคำตอบมาให้ตามที่เราต้องการ เช่นหาร้านอาหารแถวนี้ให้หน่อย , อ่านข้อความ sms ให้ฟังหน่อย พอฟังเสร็จก็สั่งด้วยเสียงต่อให้ตอบกลับ sms จากประโยคที่เราพูดไป เป็นต้น เรียกว่าโทรศัพท์สามารถสิ่งที่เราต้องการได้ ซึ่งทั้งหมดทั้งหมดของ Siri ยังไม่รองรับเสียงภาษาไทย โดยตอนนี้ Siri สามารถรับคำสั่งได้ 3 ภาษาคือฝรั่งเศส, เยอรมัน และอังกฤษ (สำเนียงอเมริกัน, อังกฤษและออสเตรเลียน) ซึ่งนอกจากคนที่มีตาปกติแล้ว ในวิดีโอสาธิตการใช้งานยังมีคนตาบอดที่ใช้ Siri ในการสั่งสิ่งที่ตนเองต้องการด้วย (แนะนำให้ดูวิดีโอสาธิตการใช้งานประกอบครับ)

 

อีกหน่อยนอกจากที่เราจะเห็นคนยืนกด ๆ iPhone แล้วเราคงได้เห็นหลายคนคุยกับโทรศัพท์ในรถไฟฟ้ากันบ้างแหล่ะ

นอกนั้น iPhone 4S ไม่ได้ต่างจาก iPhone 4 เรียกว่าผู้ใช้งานทั่วไปที่มี iPhone 4 ไว้ในครอบครองอยู่แล้วอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าเครื่องเก่าหรือตกรุ่นแต่อย่างใด เพราะอย่างน้อย ๆ ภายนอกก็ยังเหมือน ๆ กันอยู่

 

ขายเมื่อไหร่

สำหรับ iPhone 4S ในอเมริกาจะเปิดให้กดจองผ่านหน้าเว็บได้ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. และวันที่ 14 จะเปิดจำหน่ายพร้อมกัน 7 ประเทศได้แก่อเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย และปลายเดือนต.ค.จะวางจำหน่ายในอีก 22 ประเทศโดยในประเทศกลุ่มนี้มีสิงคโปร์อยู่ด้วย และกลุ่มสุดท้ายอีกกว่า 70 ประเทศจะวางจำหน่ายก่อนสิ้นปีนี้ (ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มนี้)

 

ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาในบ้านเราแน่นอนว่ายังไม่มีออกมา แต่ถ้าดูจากค่าเงินบาทเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐที่ค่อนข้างแข็ง และราคา iPod touch และ iPod nano ใหม่ที่ออกมาพร้อม ๆ กันที่แอปเปิ้ลปรับลงมา 8-15% ก็ไม่แน่ว่าราคา iPhone 4S ในบ้านเราอาจจะต่ำกว่าราคา iPhone 4 ตอนเปิดตัวในบ้านเราเล็กน้อยก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าเพิ่งคิดว่าเมื่อออกมาจริงแล้วราคาจะลดลงเพราะขายราคาเดิม ๆ ในปัจจุบันนี้ก็มีคนซื้ออยู่ดี

 

iPhone 4 ยังอยู่

สำหรับ iPhone 4 แอปเปิ้ลยังเก็บไว้ขายอยู่เช่นกัน แต่ปรับสเป็คเรื่องความจุให้เหลือเพียง 8GB เท่านั้น น่าสนใจว่าถ้าราคาในไทยมีแนวโน้มปรับลงมา iPhone 4 8GB จะตั้งราคาจำหน่ายในไทยเท่าไหร่

 

iPhone 3GS ยังไม่ตาย

นอกจาก iPhone 4 แล้วแอปเปิ้ลยังเก็บ iPhone 3GS ไว้ขายต่ออีกด้วย โดย iPhone 3GS มีให้เลือกความจุ 8GB เช่นเดิม ซึ่งก็น่าสนใจเช่นกันว่าในบ้านเราจะตั้งราคาเท่าไหร่

ซึ่งทุกเครื่องที่กล่าวมาเป็นเครื่องที่สามารถลง iOS 5 ได้ โดย iOS 5 แอปเปิ้ลจะเปิดให้ดาวน์โหลดพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 12 ต.ค. ซึ่งจะเป็นวันเดียวกับที่จะเปิดบริการ iCloud ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/iphone

 You May Also Like:

LINE เพิ่มฟีเจอร์ให้แบ็คอัพข้อมูล Chat History เข้า iCloud ได้แล้ว

เมื่อเช้า LINE มีอัพเดทเวอร์ชั่น ที่มีความสามารถเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแบ็คอัพข้อมูลการแชททั้งหมดเข้า iCloud ได้แล้ว ทำให้เวลาที่เราเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ไม่ต้องกังวลว่าข้อความเก่า ๆ จะหายหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปลี่ยนมาใช้ค่าเงินบาทสำหรับ App Store, iTunes Store และ Apple Music ในไทยแล้ว ราคาเฉลี่ยถูกลงกว่าเดิม

จากที่แอปเปิ้ลส่งอีเมลแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนมาใช้ค่าเงินบาทแทนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐใน App Store, iTunes Store และ Apple Music ของไทย ล่าสุดได้ทำการปรับแล้ว โดยราคาเพลงและภาพยนตร์ถูกลงกว่าเดิม ..

เปรียบเทียบ iCloud Photos vs. Flickr vs. Amazon Cloud Photos สำหรับเก็บรูปภาพไว้ตลอดกาล

ยุคที่โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปเก็บไว้ได้นับพันนับหมื่นรูป ปัญหาใหญ่คือในโทรศัพท์เก็บรูปไม่พอจะหาที่เก็บที่ไหนดี จะเก็บในฮาร์ดดิกส์ก็กลัววันนึงอยู่ดี ๆ ฮาร์ดดิกส์จะลาโลก หรือจะเก็บไว้บน Cloud จะเก็บไว้ที่ไหนดีเลือกไม่ถูก ครั้งนี้เราขอมาเปรียบเทียบ 3 บริการเก็บรูปบน Cloud ที่น่าสนใจมาให้ดูกันว่ายี่ห้อไหนเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email