สถานการณ์ของ iPhone/iPad กับ truemove H (เชิงเทคนิค)

สถานการณ์ของ iPhone/iPad กับ truemove H (เชิงเทคนิค)

ใกล้จะถึงเวลาที่ truemove (TRUE) จะทำการย้ายลูกค้าจากเครือข่ายเดิมไปสู้เครือข่ายใหม่ คือ truemove H (TRUE H) แล้ว แต่ก็ยังพบปัญหาความตะกุกตะกักในการย้ายสำหรับลูกค้าที่ใช้ iPhone/iPad เรามาดูกันว่าจริง ๆ แล้วมันเกิดอะไรขึ้นที่ทำให้ iPhone/iPad ดูไม่เป็นมิตรกับเครือข่ายใหม่นี้

การตั้งค่าเครือข่ายที่ไม่เป็นอัตโนมัติ

เมื่อลูกค้านำซิมการ์ดของ truemove H ใส่เข้าไปใน iPhone/iPad ข้อแตกต่างแรกที่พบเมื่อเทียบกับ truemove เดิมคือ สิ่งที่ควรจะใช้ได้อันได้แก่ MMS, การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านทาง EDGE/3G รวมถึง Personal Hotspot (Internet Tethering) นั้นไม่สามารถใช้งานได้

เหตุผลทั้งหมดของเรื่องนี้นั่นคือ เนื่องจาก Firmware เดิมของ iPhone (ต่ำกว่า 5) นั้นยังไม่มีไฟล์ตั้งค่าของ truemove H รวมไปด้วยทำให้ต้องตั้งค่าเอาเอง เนื่องจากปัญหาทางเทคนิค นั้นคือ หมายเลขระบุเครือข่ายของ truemove h นั้นเป็นคนละค่ากับ truemove ซึ่งค่านี้นี่เองเป็นค่าที่ iPhone ใช้ในการเรียกการตั้งค่าเครือข่ายขึ้นมาตั้งค่าในระบบให้เราโดยอัตโนมัติเมื่อใส่ซิมการ์ดเข้าไปในตัวโทรศัพท์

อาจจะสงสัยว่า แล้วจะทำเป็นคนละหมายเลขทำไม? เนื่องจากการตั้งค่าของเครือข่าย truemove กับ truemove H นั้นใช้ค่าคนละค่า ซึ่งประเด็นนี้เป็นการตัดสินใจของทาง True เอง หากใช้ค่าเดียวกัน อาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่จะแจ้งกลับไปยัง Apple เพื่อเพิ่มหมายเลขเครือข่ายของ truemove H เพื่อไปในไฟล์ตั้งค่าของ truemove เดิม ซึ่งก็จะทำให้ความยุ่งยากของปัญหานี้ลดลงไปได้

หากต้องการวิธีตั้งค่า สามารถข้ามหัวข้อถัดไป แล้วอ่านเรื่องการตั้งค่าได้ตอนท้ายบทความนี้

แล้ว iOS 5 แก้ปัญหาเรื่องนี้ไปหรือยัง?

เป็นที่น่ายินดีว่า iOS 5 ได้มีการเพิ่มการตั้งค่าเครือข่ายอัตโนมัติของ TRUE H ไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาบางประการที่ไม่แน่ใจว่ามันผิดที่ตรงไหน นั่นคือ ตัว iOS 5 ก็ยังไม่สามารถตั้งค่าอัตโนมัติให้กับซิมการ์ดของ truemove H ได้ในขณะนี้ อันเนื่องมาจากความซับซ้อนที่มากกว่าหมายเลขระบุเครือข่ายของ truemove H (ที่กล่าวไปในตอนท้ายของหัวข้อที่แล้ว) เหตุผลเพราะ truemove h นั้นเป็นการใช้บริการโครงข่ายของ กสท. ในลักษณะ MVNO ทำให้ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการในโครงข่ายหลักเพียงเจ้าเดียวเช่นเดียวกับ truemove เดิม จึงไม่สามารถอ้างหมายเลขเครือข่ายของ กสท. ได้โดยตรง เพราะหากมีผู้ให้บริการรายอื่นเปิดให้บริการโครงข่ายของ กสท. เช่นกัน ก็จะเกิดปัญหาขึ้นกับการตั้งค่าทันที เพราะถ้าผู้ให้บริการรายอื่นมีการตั้งค่าโครงข่ายเป็นอีกค่า ตัวระบบ iOS ก็จะไม่สามารถทราบได้ว่าควรจะนำค่าใดขึ้นมาใช้งาน

ทางแก้ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายปฏิบัติ คือต้องมีการแสดงตัวบนเครือข่ายโดยเพิ่มค่าบางอย่างลงไปด้วย เพื่อให้เกิดความแตกต่าง ซึ่งในจุดนี้เข้าใจว่าทาง truemove H ยังไม่ได้ทำ หรืออาจจะทำแล้วแต่ปรากฏว่ายังไม่ตรงกับค่าที่ทาง Apple กำหนดไว้ในไฟล์ตั้งค่าอัตโนมัติ ซึ่งในประเด็นนี้ผู้เขียนไม่มีข้อมูลว่านี่เป็นปัญหาจากซิมการ์ดที่ผลิตออกมา หรือแค่ปรับแต่งค่าบางอย่างบนเครือข่ายก็จะทำให้แก้ปัญหาได้ แต่จากการที่ได้สอบถามไปยังตัวแทนจำหน่ายของ truemove พบว่าเรื่องนี้กำลังดำเนินการแก้ไขโดยจะมีการปรับแต่งทางฝั่งเครือข่าย ซึ่งก็ยังไม่มีข้อมูลว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อใด

ยกตัวอย่างที่ต่างประเทศทำกัน คือกรณีของประเทศอังกฤษ เครือข่าย o2 และ TESCO โดยเครือข่าย TESCO นั้นเป็น MVNO ของ o2 แต่สามารถแยกไฟล์ตั้งค่าของ o2 และ TESCO กันได้ก็ด้วยวิธีการระบุหมายเลขเครือข่ายโดยเพิ่มค่าบางอย่างที่แตกต่างกัน ทำให้ iOS สามารถเลือกการตั้งค่าระหว่าง o2 กับ TESCO ได้อย่างถูกต้อง

สรุป

สำหรับลูกค้าทั่วไป ผู้เขียนก็ได้แต่หวังว่านี่เป็นแค่ปัญหาที่จะเกิดขึ้นแค่เพียงในระยะสั้น สามารถแก้ไขได้ในอนาคตทันการจัดจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ในไทย แต่สำหรับตอนนี้ก็คงต้องตั้งค่ากันเองไปก่อน สำหรับผู้ให้บริการเครือข่าย ผมหวังว่านี่จะเป็นโอกาสที่ดีในการทำอะไรใหม่ ๆ กับ Carrier Setting ที่อยู่ใน iOS ให้บางค่ายสามารถแยกระหว่างการตั้งค่าสำหรับ Prepaid และ Postpaid ได้ เพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าในการไม่ต้องมาจดจำหมายเลขสำหรับตรวจสอบการบริการต่าง ๆ ด้วยตนเอง

การตั้งค่าสำหรับ TRUE H

ข้อมูลจากเว็บไซต์ truemove H ได้ให้รายละเอียดการตั้งค่าไว้ดังนี้

เปิดโปรแกรม Settings

  • สำหรับ iPhone ไปที่เมนู General ไปที่เมนู Network เลือก Cellular Data Network เลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอเลือก Reset Setting 1 ครั้ง (เพื่อความมั่นใจว่าไม่มีค่าเดิมตกค้าง ซึ่งอาจจะมีผลทำให้ Personal Hotspot ไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากไม่มีช่องให้กรอกค่าดังกล่าวปรากฎขึ้นมา)
  • สำหรับ iPad ไปที่เมนู Cellular Data แล้วเลือก APN Settings

แล้วกรอกข้อมูลต่อไปนี้

MMS

APN: hmms
Username: true
Password: true
MMSC: http://mms.trueh.com:8002/
MMS Proxy: 010.004.007.039:8080
MMS Max Message Size: 307200

Cellular Data

APN: hinternet
Username: true
Password: true

Internet Tethering

APN: hinternet
Username: true
Password: true

เสร็จแล้วให้ย้อนกลับไปยังเมนูก่อนหน้านี้แล้วตั้งค่า Data Roaming เป็น OnYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email