รีวิว – เครื่องชั่งน้ำหนัก Withings

รีวิว – เครื่องชั่งน้ำหนัก Withings

ถ้าเรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับ iPhone/iPad ที่แปลกที่สุดชิ้นหนึ่งในรอบปีนี้เลยก็ว่าได้สำหรับเครื่องชั่งน้ำหนัก Withings หรือจะเรียกว่าเป็นเครื่องชั่งน้ำหนักยุคแก็ตเจ็ทครองเมืองก็ได้อยู่

สำหรับเครื่องชั่งน้ำหนัก Withings มีความสามารถหลัก ๆ นอกจากเรื่องความเป็นเครื่องชั่งน้ำหนักแล้ว ตัวเครื่องมี Wi-Fi ในตัว (อ่านไม่ผิดครับ มี Wi-Fi จริงๆ) เพื่อใช้ในการส่งข้อมูลน้ำหนักและอื่น ๆ มายัง iPhone iPad หรือ iPod touch ที่เราใช้งานอยู่ ซึ่งจะทำให้เราสามารถเก็บสถิติในเรื่องน้ำหนักของเราได้

 

ตัวเครื่องด้านหน้าเป็นแผ่นกระจกสีดำพลิกมาข้างใต้จะมีช่องให้ใส่ถ่านแบบ AAA 4 ก้อน ซึ่งช่องใส่ถ่านนี้จะมีช่อง Mini USB ซ่อนอยู่ด้วย โดยช่องนี้หลัก ๆ ทำหน้าที่ไว้จิ้มเพื่อตั้งค่า Wi-Fi ผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือถ้ามีเฟิร์มแวร์ใหม่ ๆ ก็จะอัพเดทผ่านทางนี้

นอกจากการขึ้นยืนเพื่อวัดน้ำหนักแล้วตัวเครื่องยังสามารถบอกปริมาณไขมัน (Fat) และดัชนีมวลกาย* (BMI – Body Mass Index) ได้ด้วย

 

ด้านการใช้งานหลังจากที่ใส่ถ่านแบบ AAA 4 ก้อนเสร็จเรียบร้อยก็ต้องจัดการต่อสาย USB จากตัวเครื่องชั่งน้ำหนักเข้ากับคอมพิวเตอร์ก่อนเพื่อตั้งค่า Wi-FI ให้กับเครื่องชั่งน้ำหนัก โดยตัวซอฟทแวร์ต้องดาวน์โหลกมาจากในเว็บ withings.com โดยการตั้งค่าผ่านซอฟท์แวร์ Pairing Wizard ไม่ได้ยากอะไร ซึ่งตรงนี้ก็เหมือนกับเราเข้าไปเพื่อทำให้เครื่องชั่งน้ำหนักรู้จักกับ Wi-Fi ที่เราใช้งานอยู่

 

จากนั้นพอตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยในเว็บเราก็จัดการสมัครสมาชิกเพื่อให้ข้อมูลของเราขึ้นไปเก็บไว้บนเว็บได้ด้วย โดยในตัวเว็บสามารถแชร์ข้อมูลของเราให้กับเพื่อนคนอื่นสามารถเห็นได้ผ่านทางโซเชียล เน็ตเวิร์คอย่าง twitter หรือส่งข้อมูลขึ้น Google health ได้ด้วย (บ้านเรายังไม่มี) หรือสามารถให้ทำสถิติน้ำหนักของเราออกมาในรูปแบบ PDF ก็ได้

 

การชั่งน้ำหนักพอขึ้นชั่งปั๊บตัวเครื่องจะใช้เวลาราว ๆ 30 วินาทีเพื่อบอกข้อมูล 3 อย่างคือน้ำหนัก, ไขมัน และดัชนีมวลกาย (ดูวิดีโอประกอบ) จากนั้นข้อมูลการชั่งน้ำหนักจะถูกส่งเข้ามาที่ iPhone ที่มีแอพฯ Withings  เพื่อเก็บข้อมูลและส่งข้อมูลขึ้นไปบนเว็บ โดยการแสดงผลบนหน้าจอ iPhone จะสามารถดูน้ำหนักรวม, น้ำหนักเฉพาะในส่วนของกล้ามเนื้อ (Lean Mass), ไขมัน และดัชนีมวลกายได้แบบรายครั้งและในรูปแบบกราฟเส้นเมื่อตะแคงเครื่องในแนวนอน

นึก ๆ ดูเครื่องนี้คงเหมาะกับคนที่อยากเก็บสถิติแต่ขี้เกียจจดบันทึกหรือกลุ่มคนขี้ลืม ซึ่งถ้าอยากเก็บข้อมูลของตัวเองก็ต้องแลกด้วยเงินเยอะหน่อย ถือว่าเป็นแก็ทเจ็ทแปลกที่สุดอย่างหนึ่งในรอบปีที่ใช้งานร่วมกับ iPhone iPad หรือ iPod touch ชิ้นหนึ่ง และด้วยความที่เป็นอุปกรณ์บ้าน ๆ แต่ล้ำยุคทำให้ราคาค่าตัวของเครื่องชั่งน้ำหนักนี้ไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน

*ดัชนีมวลกาย คือ อัตราส่วนที่เหมาะสมและสมดุลระหว่างน้ำหนักและส่วนสูง ของทั้งเพศชาย – หญิงที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไปน้ำหนักที่ไม่สมดุลกับความสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำหนักมากเกินไป อาจเป็นบ่อเกิดของความเจ็บป่วยในอนาคต ข้อมูลจาก: thairunning.com)

ดัชนีมวลกาย สามารถคำนวณได้ดังนี้  BMI = น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม / (ความสูงเป็นเมตร)²

ดัชนีมวลกาย

  • ผอม – น้อยกว่า  18.5
  • สมส่วน – ระหว่าง  18.5 – 24.9
  • น้ำหนักเกิน – ระหว่าง  25 – 29.9
  • อ้วนไป – มากกว่า  30

 

จุดสังเกต

  • ดีตรงที่บอกข้อมูลอื่นนอกจากเรื่องน้ำหนักด้วย
  • ราคาสูง

ราคา : 7,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • .Life


You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email