รีวิว : ลำโพง Angry Birds

รีวิว : ลำโพง Angry Birds

สินค้าที่ผูกโยงกับคาแรคเตอร์เกม Angry Birds ยังคงออกมาเรื่อย ๆ ไม่ขาดสาย ซึ่งล่าสุดเป็นลำโพงที่ทำเป็นรูปร่างนกแดง, หมูเขียว และนกดำ น่ารักน่าใช้มาก ๆ

 

สำหรับลำโพง Angry Birds ที่ได้รับมารีวิวในครั้งนี้มี 2 รุ่นด้วยกันคือนกแดง (Red Bird) และ หมูเขียว (Helmet Pig) จุดต่างของทั้งคู่นอกจากเรื่องหน้าตาแล้ว ในส่วนของรายละเอียดอื่น ๆ ที่ต่างกันคือรุ่น Red Bird จะเป็นแจ็กแบบ 3.5 ม.ม. สามารถเสียบกับเครื่องไหนก็ได้ที่ใช้ช่องแจ็คมาตรฐาน 3.5 ม.ม. และมีแท่นวางเครื่องแยกมาให้ต่างหาก ส่วน Helmet Pig จะมีช่องต่อแบบ Dock Connector เพิ่มเข้ามาและมีรีโมทควบคุมตัวเครื่องมาให้ในกล่อง

 

 

นอกจากทั้ง 2 รุ่นข้างต้นจริง ๆ ในซีรีย์นี้ยังมีนกดำ (Black Bird) อีกหนึ่งตัว ซึ่งเราไม่ได้รับมารีวิว โดยรุ่น Black Bird จะมีแท่นวางเครื่องที่มีช่อง Dock Connector อยู่บนแท่นแยกมาให้ในชุด

 

 

สำหรับรูปร่างหน้าตาของตัวลำโพงเริ่มกันที่ Red Bird ตัวลำโพงจะเป็นแบบ 2.1 ตรงแก้มนกซ้ายขวามีลำโพงซ่อนอยู่ ส่วนซับวูฟเฟอร์จะอยู่บริเวณช่วงอกไล่ไปถึงใต้ท้อง ด้านหลังเป็นที่รวมของปุ่มปรับและช่องต่าง ๆ ไล่จากซ้ายไปขวาได้ดังนี้ ปุ่มปรับระดับเสียงเบส, ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง, ช่องต่ออแดปเตอร์, ช่องต่อสายแจ็ค 3.5 ม.ม., และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนตัวแท่นวางพลาสติกที่ออกแบบมาให้เป็นเหมือนลังไม้แตก ๆ เหมือนในตัวเกม

 

 

ถัดมาเป็นเจ้า Helmet Pig ที่ออกแบบมาหน้าตายียวนมาก ๆ โดยด้านหน้าตรงช่องจมูกจะเป็นหลอดไฟบอกสถานะการใช้งานและอีกช่องไว้สำหรับรับการสั่งงานจากรีโมต สำหรับตัวลำโพงจะอยู่บริเวณหมวกกันน็อคด้านบน​ซึ่งมีช่อง Dock Connector อยู่บริเวณนั้นด้วย โดยที่สายรัดหมวกกันน็อคสีน้ำตาลจะห้องลงมาเป็นเหมือนขาตั้งตัวเครื่อง ข้างใต้จะเป็นซับวูฟเฟอร์ที่ลอยอยู่เหนือพื้นเล็กน้อย ด้านหลังประกอบไปด้วยปุ่มและช่องดังนี้ ปุ่มปรับระดับเสียงเบส, ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง, ช่องต่ออแดปเตอร์, ช่องต่อสายแจ็ค 3.5 ม.ม., และปุ่มปรับระดับเสียง

 

 

ส่วนรีโมตที่มาด้วยในชุดสามารถใช้สั่งงานคำสั่งพื้นฐานได้ครบถ้วนรวมถึงการกดเปลี่ยนเมนู Playlists, Songs, Artists และอื่น ๆ ก็สามารถสั่งได้จากการกดรีโมตเช่นกัน

 

 

ด้านการใช้งานของทั้งคู่มีจุดประสงค์เดียวกันคือเพื่อใช้ฟังเพลง แต่จะต่าวที่ของ Red Bird จะอเนกประสงค์กว่าเพราะใช้เป็นสายต่อแบบ 3.5 ม.ม. แต่กระนั้นก็มีปัญหาเล็กน้อยถ้าต้องใช้งานร่วมกับ iPod touch หรือ iPod nano รุ่นเก่าที่ช่องต่อจะอยู่ด้านล่างเครื่องทำให้เวลาใช้งานต้องหงายเครื่องขึ้นไม่ก็ต้องวางเครื่องตะแคงในแนวนอน สำหรับการใช้ร่วมกับ iPad เท่าที่ลองคือสามารถวางได้ แต่อย่าไปโดนหรือกระแทกเพราะด้วยความที่แท่นวางมีน้ำหนักเบาไม่ได้ออกแบบมาให้วาง iPad เวลาโดนอะไรแรงนิดหน่อยอาจล้มได้

 

 

ส่วนเจ้า Helmet Pig หลัก ๆ คือเน้นใช้งานคู่กับ iPhone, iPod เพราะมีช่องต่อ Dock Connector มาให้เลยอยู่บนหมวกกันน็อค สำหรับการต่อร่วมกับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ iPhone,iPod สามารถทำได้เช่นกันผ่านแจ็กแบบ 3.5 ม.ม. (ในชุดไม่มีสายมาให้) ส่วนรีโมตทั่วไป ๆ คงหนีไม่พ้นใช้ปรับระดับเสียง กดเล่นเพลง/หยุดเพลง เปลี่ยนเพลงถัดไปและก่อนหน้า ส่วนการกดเปลี่ยน Playlists และอื่น ๆ ผมว่าเดินไปกดบนตัวเครื่องเลยเร็วกว่า เพราะถ้าอยู่ไกลเราก็มองไม่เห็นหน้าจอตอนกดอยู่ดีว่าเลื่อนไปถึง Playlist ในแล้ว

 

 

สำหรับเสียงของทั้งคู่ต้องบอกว่าดีไม่ใช่เล่นในระดับลำโพงประมาณนี้ โดยเสียงที่ได้โดยรวมจัดว่าดีเกินคาดสำหรับผม จะมีก็แค่เรื่องเสียงเบสที่ถ้าเราปรับให้หนักตัวลำโพงเอาไม่อยู่เสียงจะพร่า ๆ ได้ ซึ่งถ้าปรับลงมาอยู่ในระดับกลาง ๆ จะดีทีสุด ส่วนการปรับระดับเสียงโดยรวมถือว่าทำได้ดีตัวลำโพงให้เสียงได้ดังกังวาลมากพอควร

โดยรวมสำหรับลำโพงในซีรีย์ Angry Birds ทั้งคู่ที่เราได้รับมา คงอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนว่าชอบคาแรคเตอร์ไหนมากกว่ากันเพราะฟังก์ชั่นหลักทำได้เหมือนกัน ต่างกันที่ส่วนเสริมของแต่ละคาแรคเตอร์ที่ตัวนั้นมีโน้นอีกตัวมีนั้นเสียมากกว่า

 

จุดสังเกต

  • เสียงเบสเปิดหนักมากไม่ได้
  • ลำโพงให้เสียงได้ดังมากพอควร
ราคา :
Red Bird – 3,200 บาท
Black Bird / Helmet Pig – 3,900 บาท
เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด


You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email