ประกัน iPad/iPhone ในประเทศไทยสำหรับเครื่องศูนย์

ประกัน iPad/iPhone ในประเทศไทยสำหรับเครื่องศูนย์

และแล้วก็ถึงวันที่ Apple ได้ทำการวางจำหน่าย iPhone ผ่านทางช่องทางของ Apple เองคือ Apple Online Store หลังจากนี้น่าจะเกิดความสับสนเรื่องการรับประกันสินค้าเป็นแน่แท้ ดังนั้นก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะทำการสรุปถึงการรับประกัน iPhone รวมถึง iPad ในประเทศไทยว่าเมื่ออุปกรณ์ในมือของท่านมีปัญหา ท่านต้องนำเข้าไปรับบริการที่ใด

iPhone

ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่าย iPhone อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเจ้าหลัก ๆ 4 รายได้แก่ AIS, dtac, TRUE, และ Apple (ผ่านทาง Apple Online Store) ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีตัวแทนจำหน่าย/คู่ค้าของตัวเอง สำหรับ iStudio, iBeat, และ Apple Authorized Reseller นั้นในกรณีนี้ไม่ถือว่ารับสินค้ามาจากทาง Apple แต่ iPhone ที่จำหน่ายผ่านช่องทางนี้ เป็นเครื่องที่รับมาจากเครือข่ายโทรศัพท์ 3 ค่ายของประเทศเรา ดังนั้นการซื้อ iPhone ผ่านช่องทาง iStudio, iBeat, และ Apple Authorized Reseller จึงมีเงื่อนไขการรับประกัน เช่นเดียวกับการเดินเข้าไปซื้อเครื่องกับศูนย์บริการของเครือข่ายโทรศัพท์โดยตรง

เป็นที่ทราบกันดีว่าเครื่องที่จำหน่ายโดยเครือข่ายโทรศัพท์ การรับประกันจะดำเนินการโดยเครือข่ายโทรศัพท์โดยผ่านศูนย์บริการของเครือข่ายโทรศัพท์เอง (ค่ายไหนค่ายนั้น) แต่สำหรับเครื่องที่ซื้อผ่าน Apple Online Store นั้น การให้บริการจะดำเนินการโดยศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งจาก Apple ทั้ง 12 แห่งที่เราอาจจะทราบกันดี (ดูได้จาก รายการศูนย์บริการในประเทศไทย) แต่ในรายการนี้ถ้าสังเกตให้ดี บางแห่งก็เป็นศูนย์บริการของตัวแทนจำหน่ายด้วย (เช่น iCare, iServe, Mac Care, SPVi, และ Uficon) แต่เราต้องเข้าใจว่า ศูนย์บริการเหล่านี้รับบริการเฉพาะเครื่องที่ซื้อจาก Apple Online Store เท่านั้น ไม่สามารถให้บริการเครื่องจากเครือข่ายโทรศัพท์ได้แม้ว่าจะซื้อเครื่องจาก iStudio, iBeat, Apple Shop ที่เป็นเครือข่ายของเขา ซึ่งเป็นไปตามนโยบายบริการหลังการขายของ Apple

* Service For all apple products, including iPhones that are purchased from Apple online store Thailand only. Phones purchased from carriers and APRs are supported by carriers only *

iPad

สำหรับ iPad นั้นแม้ว่าตอนนี้ทางเครือข่ายโทรศัพท์ 2 เครือข่ายได้แก่ dtac และ TRUE-H จะได้เข้ามาร่วมจำหน่าย iPad 2 3G+Wifi อย่างเป็นทางการ รวมกับทางช่องทางปกติ คือ iStudio, iBeat, Apple Authorized Reseller และ Apple Online Store แล้ว แต่การรับประกันสินค้านั้นกลับดำเนินการผ่านศูนย์บริการที่ได้รับแต่งตั้งของ Apple เท่านั้น แปลว่าสมมติเครื่องจาก dtac ของคุณมีปัญหา คุณควรนำไปส่งศูนย์บริการของ Apple เอง เพราะการส่งให้ศูนย์บริการของ dtac ถึงอย่างไรก็ต้องดำเนินการส่งเครื่องไปยังศูนย์บริการของ Apple อยู่ดีซึ่งจะทำให้การรับบริการเครื่องนั้นล่าช้ากว่าการที่นำเครื่องส่งเอง

AppleCare

ปัจจุบันนี้ยังไม่มีนโยบายการจำหน่ายประกันเพิ่มเติม AppleCare สำหรับ iPhone ซึ่งก็เหมือนกับหลาย ๆ ประเทศที่ Apple ไม่ได้ดูแลบริการหลังการขายด้วยตนเองทั้งหมด ดังนั้นก็อย่าไปซื้อ AppleCare จากที่อื่นมาใช้กับ iPhone นะ ไม่มีประโยชน์

ส่วนของ iPad นั้น จริง ๆ ควรจะเป็นการรับประกันแบบทั่วโลก แต่คำบรรยายของ AppleCare ดันเขียนให้สามารถตีความได้ว่าเป็นระดับภูมิภาคซึ่งข้อความนี้ผมได้รับการยืนยันจาก Apple Store ที่ฮ่องกงว่า ที่สาขานั้นจะรับประกัน iPad เฉพาะที่ซื้อจากสาธารณรัฐประชาชนจีน, มาเก๊า, และฮ่องกงเท่านั้น ซึ่งขัดแย้งจากสิ่งที่ผมรับทราบมาจาก Apple Store ที่สาขา München ที่ทางนั้นแจ้งว่าให้การรับประกันได้ทั่วโลก แต่จากที่เคยลองนำ iPad ที่ซื้อจากเยอรมันนีมาลองเข้าศูนย์บริการในประเทศไทย ทางศูนย์ฯ ก็ให้บริการตามปกตินะ (อันนี้ใช้ AppleCare สำหรับ iPad ที่ซื้อจากอังกฤษด้วยนะ)

ทิ้งท้าย

จะเห็นว่ารายละเอียดของการรับประกัน iPhone นั้นจะดูแปลกประหลาดนิดหน่อย ดังนั้นก็ควรจะสืบหาแหล่งที่มาของเครื่องให้ดีว่ามาจากที่ใดเพื่อจะได้นำเข้าศูนย์บริการที่ถูกต้อง เพราะในระบบจะสามารถตรวจได้ว่าเครื่องนี้ทางศูนย์สามารถให้บริการได้หรือไม่ การนำเครื่องไปเข้ารับบริการผิดศูนย์บริการจะทำให้คุณเสียเวลา เพราะทางศูนย์จะไม่ให้บริการกับเครื่องดังกล่าวYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

Share

Tweet

Email