รีวิว : ฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 4/4S ‘Colorant’

รีวิว : ฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 4/4S ‘Colorant’

เป็นฟิล์มกันรอยหน้าใหม่ในตลาดที่ออกมาสู้กับแบรนด์เจ้าตลาดด้วยคุณภาพคับฟิล์มและราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์กับฟิล์มกันรอย Colorant

 

 

สำหรับฟิล์มกันรอย Colorant ตัวแผ่นฟิล์มผลิตในญี่ปุ่นและมาบรรจุหีบห่อตีตราในเกาหลีก็ถือว่าเป็นฟิล์มลูกครึ่งน่าจะพอไหว ในแพ็กเกจจะมีตัวฟิล์มมาให้แบบหน้า/หลัง, ผ้าเช็ด และสติกเกอร์ไว้สำหรับแปะเพื่อดึงเศษฝุ่นจากหน้าจอออกมา นอกจากฟิล์มใสแล้วยังมีฟิล์มลายกราฟฟิกออกมาด้วย และที่ขาดไม่ได้ก็คือฟิล์มใสของ iPad 2 ที่ออกมาด้วยเช่นกัน (ยังไม่มีฟิล์มแบบด้านออกมา) สำหรับการใช้งานเรื่องติดฟิล์มไม่มีอะไรต้องพูดถึงเป็นพิเศษเพราะในการติดก็ธรรมดา ๆ แต่ที่น่าสนใจคือคุณสมบัติของฟิล์ม Colorant ที่บอกว่าเนื้อฟิล์มใส, กันการเกิดรอยนิ้วมือ, กันการขีดข่วน, กันการเกิดเงารุ้งในที่แดดจัด (Anti-Rainbow Effect)

 

การเว้นช่องสำหรับกล้องด้านหน้าจะเว้นเป็นแนวยาวไปถึงช่องลำโพงด้วย

การเว้นช่องสำหรับกล้องด้านหลัง

เท่าที่ผมใช้เองเรื่องความใสของเนื้อฟิล์มยอมรับว่าใสมากคือพอติดไปหน้าจอ iPhone 4 ก็ไม่ได้รู้สึกว่าสีเปลี่ยนไป ซึ่งตรงนี้เป็นคุณสมบัติแรก ๆ สำหรับฟิล์มใสคุณภาพดีในหลาย ๆ ยี่ห้อด้วยเช่นกัน เรื่องกันการเกิดเงารุ้งจุดนี้ทำได้ดีเพราะเมื่อไปอยู่ในที่แสงจ้าหรือแดดจัดเวลายกโทรศัพท์ขึ้นมาหน้าจอยังเห็นได้ชัดเจนดีไม่เกิดเงารุ้งให้รำคาญ กันการเกิดรอยนิ้วมือไม่ใช่กันการเกิดซะทีเดียวแต่เป็นการลดรอยนิ้วมือเสียมากกว่าเพราะถ้าผู้อ่านเป็นคนผิวมันแม้ไม่เกิดรอยนิ้วมือก็จริงแต่หน้าจอก็จะค่อย ๆ สะสมคราบมัน ซึ่งตรงนี้ยังไงก็หนีไม่พ้นโดยเฉพาะคนที่หน้ามีผิวมัน

 

นำกุญแจมาลองขูด ๆ ตัวฟิลม์เกิดรอยไม่มากเท่าไหร่

ส่วนเรื่องกันการขีดข่วนผมทำให้เห็นภาพชัดขึ้นด้วยวิดีโอที่ผมใช้กุญแจทั่วไปมาถู ๆ กับฟิล์มบน iPhone 4 ให้เห็นว่าตัวฟิล์มสามารถกันรอยขีดข่วนได้ดีในระดับการใช้งานทั่วไป เพราะส่วนตัวผมเป็นคนที่ไม่ได้ใช้เคสคู่กับ iPhone 4 ทำให้เวลานำเครื่องติดตัวไปด้วยก็มักจะใส่ในกระเป๋ากางเกงที่มีทั้งกุญแจและเศษเหรียญอยู่รวมกันด้วยในบางครั้ง จากการทดสอบด้วยการนำกุญแจมาขีดข่วนพบว่าเนื้อฟิล์มดีมากไม่หลุดหรือร่อนออกมาแต่อย่างใด สำหรับรอยขีดข่วนบนฟิลม์ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบว่าขูดกุญแจลงไปบนฟิล์มแรงและเยอะ

 

ผลลัพธ์จาการผ่านศึกกับสก็อตไบร์ท

ในระดับฮาร์ดคอร์ที่ผมคิดว่าน้อยคนที่จะพบเหตุการณ์การขูดขีดหนัก ๆ ผมเลยทดสอบต่อด้วยการนำสก็อตไบร์ทล้างจานมาถูกับฟิล์มต่อจากที่ขูดกับกุญแจข้างต้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่น่าประหลาดใจนักเพราะตัวฟิล์มไม่สามารถทนรอยขูดขีดในระดับสก็อตไบร์ทล้างจานได้ แต่ที่สังเกตได้คือเนื้อฟิล์มไม่ร่อนออกมาให้เห็นแต่อย่างใด

สำหรับฟิล์มกันรอยยี่ห้อ Colorant ถือว่าทำได้ดีมากจากที่ทดสอบไป คุณสมบัติที่ได้เทียบกับราคาถือว่าราคาไม่แพงเลยสำหรับเนื้อฟิล์มคุณภาพดีแบบนี้

 

จุดสังเกต

  • สามารถทนรอยขีดข่วนในระดับทั่วไปได้ดี
  • เนื้อฟิล์มใสมาก

 

ราคา

  • ฟิล์มใสสำหรับ iPhone 4/4S – 450 บาท
  • ฟิล์มลายกราฟฟิคสำหรับ iPhone 4/4S – 680 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท ราจา ฟินิกส์ จำกัด (โทร 085-959-5956)

 

**สำหรับฟิล์มกันรอย Colorant จะเปิดตัวในงานรับเครื่อง iPhone 4S ของ truemove H (สยาม พารากอน) ที่บูธของ iStudio by Copperwired ในวันที่ 16-18 ธ.ค. 54

 

จากนั้นสามารถหาซื้อได้ที่You May Also Like:

แอปเปิ้ลออก iOS 8.1.1 ช่วยปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น

iOS 8.1.1 ออกมาแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ เล็กน้อย พร้อมปรับปรุงให้ iPad 2 และ iPhone 4s ทำงานได้ดีขึ้น ..

แอปเปิ้ลเปิดให้ดาวน์โหลด iOS 8 แล้ว

iOS 8 เปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้ว ใครสนใจสามารถกดอัพเดทจากอุปกรณ์ iOS กันได้เลย ..

iOS 7.1 ทำให้ iPhone 4 ไม่อืดเหมือนกับ iOS 7.0

ผู้ใช้งาน iPhone 4 น่าจะดีใจกันได้บ้างเมื่อ iOS 7.1 ที่เพิ่งออกมาเมื่อคืนทำให้เครื่องที่ถืออยู่ในมือกระฉับกระเฉงขึ้นบ้าง ..

Share

Tweet

Email