แอปเปิ้ลอ่วม…โดนปรับเงินในอิตาลีร่วม 37 ล้านบาท

แอปเปิ้ลอ่วม…โดนปรับเงินในอิตาลีร่วม 37 ล้านบาท

ไล่ฟ้องคนอื่นเป็นข่าวจนชิน แต่ครั้งนี้แอปเปิ้ลโดนเองบ้างเมื่อทางการอิตาลีสั่งปรับเงินแอปเปิ้ล 9 แสนยูโรในข้อหาแอปเปิ้ลหมกเม็ดบอกรายละเอียดเกี่ยวกับ AppleCare ไม่ชัดเจนกับลูกค้า

โดยคณะกรรมการต่อต้านผูกขาดการค้าของอิตาลีได้มีมติสั่งปรับเงินแอปเปิ้ลเนื่องจากแอปเปิ้ลไม่ได้แจ้งให้ลูกค้าทราบถึงสิทธิ์การรับประกันในสินค้าว่ามีระยะเวลารับประกันครอบคลุม 2 ปีตามกฏหมายคุ้มครองผู้บริโภคในอิตาลี ซึ่งแอปเปิ้ลได้แจ้งเพียงแค่การรับประกันสินค้าตามมาตรฐานของแอปเปิ้ลคือ 1 ปีเท่านั้น รวมถึงการเสนอขาย AppleCare เพื่อขยายเวลาการรับประกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามกฏหมายคุ้มครองผู้บริโภคของอิตาลี โดยจำนวนเงิน 900,000 ยูโร (ประมาณ 37 ล้านบาท) ที่โดนปรับแบ่งเป็น 2 ข้อหาด้วยกันคือปรับ 400,000 ยูโรฐานไม่แจ้งสิทธิต่อลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องระยะเวลารับประกัน 2 ปีตามกฏหมายและอีก 500,000 ยูโรโทษฐานที่แอปเปิ้ลขาย AppleCare ซ้อนกับระยะเวลารับประกันปกติตามกฏหมาย

นอกจากนั้นแอปเปิ้ลยังต้องเปลี่ยนแก้ไขข้อมูลหน้าเว็บและแพ็กเกจของ AppleCare ที่ขายในอิตาลีเพื่อให้ถูกต้องตามกฏหมายภายใน 90 วันด้วย โดยลูกค้าที่ซื้อ AppleCare ไปแล้วก่อนหน้าจะได้รับระยะเวลาการรับประกันเพิ่มเติมด้วย

ที่มา : theverge.com

*ตามเนื้อหาข่าวข้างต้นไม่ได้บอกว่าการรับประกัน 2 ปีในอิตาลีครอบคลุมอุปกรณ์ไหนบ้างYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email