แอปเปิ้ลอ่วม…โดนปรับเงินในอิตาลีร่วม 37 ล้านบาท

แอปเปิ้ลอ่วม…โดนปรับเงินในอิตาลีร่วม 37 ล้านบาท

ไล่ฟ้องคนอื่นเป็นข่าวจนชิน แต่ครั้งนี้แอปเปิ้ลโดนเองบ้างเมื่อทางการอิตาลีสั่งปรับเงินแอปเปิ้ล 9 แสนยูโรในข้อหาแอปเปิ้ลหมกเม็ดบอกรายละเอียดเกี่ยวกับ AppleCare ไม่ชัดเจนกับลูกค้า

โดยคณะกรรมการต่อต้านผูกขาดการค้าของอิตาลีได้มีมติสั่งปรับเงินแอปเปิ้ลเนื่องจากแอปเปิ้ลไม่ได้แจ้งให้ลูกค้าทราบถึงสิทธิ์การรับประกันในสินค้าว่ามีระยะเวลารับประกันครอบคลุม 2 ปีตามกฏหมายคุ้มครองผู้บริโภคในอิตาลี ซึ่งแอปเปิ้ลได้แจ้งเพียงแค่การรับประกันสินค้าตามมาตรฐานของแอปเปิ้ลคือ 1 ปีเท่านั้น รวมถึงการเสนอขาย AppleCare เพื่อขยายเวลาการรับประกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามกฏหมายคุ้มครองผู้บริโภคของอิตาลี โดยจำนวนเงิน 900,000 ยูโร (ประมาณ 37 ล้านบาท) ที่โดนปรับแบ่งเป็น 2 ข้อหาด้วยกันคือปรับ 400,000 ยูโรฐานไม่แจ้งสิทธิต่อลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องระยะเวลารับประกัน 2 ปีตามกฏหมายและอีก 500,000 ยูโรโทษฐานที่แอปเปิ้ลขาย AppleCare ซ้อนกับระยะเวลารับประกันปกติตามกฏหมาย

นอกจากนั้นแอปเปิ้ลยังต้องเปลี่ยนแก้ไขข้อมูลหน้าเว็บและแพ็กเกจของ AppleCare ที่ขายในอิตาลีเพื่อให้ถูกต้องตามกฏหมายภายใน 90 วันด้วย โดยลูกค้าที่ซื้อ AppleCare ไปแล้วก่อนหน้าจะได้รับระยะเวลาการรับประกันเพิ่มเติมด้วย

ที่มา : theverge.com

*ตามเนื้อหาข่าวข้างต้นไม่ได้บอกว่าการรับประกัน 2 ปีในอิตาลีครอบคลุมอุปกรณ์ไหนบ้างYou May Also Like:

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

เริ่มมีการพูดถึงกันว่าปี 2020 แอปเปิ้ลจะเริ่มเลิกใช้ชิป Intel ในเครื่อง Mac

เป็นเรื่องที่จะว่าเซอร์ไพรส์ก็ไม่เชิง แปลกใจก็ไม่ใช่เมื่อเว็บสำนักข่าว Bloomberg บอกว่าแอปเปิ้ลจะเลิกลากับชิป Intel ในเครื่อง Mac ในปี 2020 พอข่าวออกมาปุ๊บราคาหุ้น Intel หล่นทันที ..

Share

Tweet

Email