ว่าที่ GPU ตัวต่อไปของ iPhone/iPad

ว่าที่ GPU ตัวต่อไปของ iPhone/iPad

ปัจจุบัน iPhone 4S และ iPad 2 ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR SGX543MP2 ที่เป็นส่วนหนึ่งของซีพียู A5 ซึ่งบริษัทที่เป็นเจ้าของ PowerVR ตอนนี้ได้ประกาศถึง GPU รุ่นใหม่แล้ว

บริษัท Imagination ผู้คิดค้นและผลิตหน่วยประมวลผล (GPU) PowerVR ที่แอปเปิ้ลใช้เรื่อยมาใน iPhone และ iPad ได้ประกาศเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลกราฟิก PowerVR Series 6 ที่มีความแรงมากกว่าเดิมหลายเท่านักเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน โดย PowerVR Series 6 จะมี 2 รุ่นด้วยกันคือ PowerVR G6200 และ G6400 โดยทั้งคู่มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นปัจจุบันถึง 20 เท่า โดยทาง Imagination ได้บอกว่า PowerVR Series 6 สามารถรีดพลังไปได้ถึงระดับ 100GFLOPS (PowerVR SGX543 ทำได้ที่ 7.2 GFLOPS @ 200MHz per Core) และยังสำทับอีกว่าถ้าในระดับประมวลผลที่ต้องการประสิทธิภาพที่มากขึ้นไปอีกก็สามารถทำได้ถึงระดับ 1000FLOPS (teraFLOPS)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสเป็คของ PowerVR Series 6 แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยตอนนี้ยังไม่ออกมา

ที่มา : imgtec.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

Share

Tweet

Email