แอปเปิ้ลพลิกโฉมหน้าวงการหนังสือเรียนยุค iPad

แอปเปิ้ลพลิกโฉมหน้าวงการหนังสือเรียนยุค iPad

เมื่อ 22.00 น. (19 ม.ค.) ตามเวลาบ้านเราแอปเปิ้ลได้จัดงานทางด้านการศึกษาขึ้น โดยในงานนี้แม้จะไม่มีฮาร์ดแวร์ใหม่ แต่สิ่งที่แอปเปิ้ลได้ทำกำลังจะทำให้วงการหนังสือเรียนเปลี่ยนไป

 

หนังสือเรียนที่เป็นแบบอินเตอร์แอคทีฟ รวมตัวหนังสือ, ภาพ, วิดีโอ

เมื่อกดดูที่รูปจะขยายใหญ่ขึ้นมาและจะอินเตอร์แอคทีฟที่เราสามารถกดดูแต่ละส่วนของแมลงได้

สำหรับงานด้านการศึกษาที่แอปเปิ้ลจัดขึ้น เป็นการประกาศถึงโซลูชั่นด้านหนังสือเรียนตั้งแต่เด็กมัธยมไปยันระดับมหาวิทยาลัย โดยสิ่งที่ทำให้หลายคนทึ่งไปตาม ๆ กันก็คือหนังสือเรียนแบบอินเตอร์แอคทีฟที่แอปเปิ้ลจับมือกับสำนักพิมพ์เจ้าของหนังสือเรียนในระดับมัธยมในอเมริกาหลายแห่งด้วยกัน ซึ่งหนังสือเรียนฉบับอินเตอร์แอคทีฟเป็นการรวมเนื้อหาด้านตัวหนังสือ, ภาพ, เสียง, วิดีโอ, ภาพในมุมมอง 3 มิติที่สามารถหมุนดูได้รอบทิศและอื่น ๆ เข้าไว้ด้วยกัน ขายในราคาเล่มละไม่เกิน $15 ซึ่งราคาดังกล่าวเมื่อเทียบกับหนังสือเรียนฉบับพิมพ์จริง (ปกอ่อน) ราคาจะใกล้ ๆ กัน ส่วนถ้าเป็นเล่มปกแข็งราคาบางเล่มจะโดดไป $50-70 (อ้างอิงราคาจาก amazon.com) ซึ่งเวอร์ชั่น iPad จะได้เปรียบเรื่องอินเตอร์แอคทีฟที่หนังสือฉบับพิมพ์ให้ไม่ได้

 

สามารถไฮไลต์ข้อความเป็นสีต่าง ๆ ได้

จดโน๊ตตรงข้อความหรือหน้าไหนที่สำคัญทดแทนการจดลงไปที่หน้ากระดาษ

เมื่อเป็นหนังสือเรียนแน่นอนว่าการจดโน๊ตบนหนังสือเรียนเป็นกันทั้งโลกแอปเปิ้ลเลยเตรียมสิ่งเดียวกันนี้ไว้ให้ด้วย โดยหนังสือเรียนฉบับ iPad จะสามารถไฮไลต์ข้อความเป็นสีต่าง ๆ ได้, สามารถจดโน๊ตย่อไว้ได้ด้วย และสามารถค้นหาคำศัพท์ที่เราไม่รู้ความหมายได้อีกด้วย (เฉพาะคำภาษาอังกฤษ) ซึ่งทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับหนังสือเรียนอินเตอร์แอคทีฟต้องใช้งานร่วมกับแอพ iBooks 2 ที่รองรับความสามารถด้านอินเตอร์แอคทีฟด้วย

 

ส่วนปัญหาของหนังสือเรียนอินเตอร์แอคทีฟต่างไปจากหนังสือเล่มจริง คือเล่มจริงหนัก แต่เล่ม iPad กลับมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องพื้นที่เก็บหนังสือเพราะหนังสือเล่มหนึ่งถ้าจัดเต็มแบบมีทั้งภาพ, เสียง, วิดีโอและสื่ออื่น ๆ ขนาดไฟล์ของหนังสือจะใหญ่ในระดับ 1GB ขึ้นไป โดยหนังสือเรียนเล่มที่มีขนาดไฟล์ใหญ่สุดในตอนนี้คือ Biology หนังสือหนา 1791 หน้า ขนาดไฟล์ 2.77 GB ทำให้การเลือกซื้อ iPad ในอนาคตสำหรับเด็กอเมริกันต้องเลือกรุ่นความจุสูงที่มีราคาค่อนข้างแพงเพื่อใช้เก็บหนังสือเรียนหลายวิชาในเทอมเดียวกัน

 

ข้างบนก็ว่าแจ๋วแล้ว พอแอปเปิ้ลเปิดตัวแอพ iBooks Author for Mac ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปอีกเพราะ iBooks Author จะช่วยให้เราสามารถสร้างหนังสือแบบอินเตอร์แอคทีฟได้เลยทันที โดยตัวแอพ iBooks Author จะมีความสามารถในด้านการจัดการกับตัวหนังสือและสื่อผสมต่าง ๆ ไว้ด้วยกัน โดยแอปเปิ้ลได้พยายามทำให้การทำหนังสือเรียนขึ้นมาสักเล่มไม่ใช่เรื่องยากเกินความพยายามอีกต่อไป

นอกจากจุดประสงค์ที่อยากให้ใช้ iBooks Author ทำพวกหนังสือเรียนแล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้ iBooks Author มาทำหนังสือในแบบอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่นตำราอาหาร, หนังสือท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งคู่มือการใช้งาน iPhone/iPad ที่อีกหน่อยเราอาจจะได้เห็นในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟก็ได้ ซึ่งพอเราเขียนหนังสือและทำรูปเล่มในแบบ iBooks เสร็จแล้วสามารถ export หนังสือดังกล่าวออกมาเป็นไฟล์สำหรับอ่านในแอพ iBooks ได้ทันที

 

หน้าตาแอพ iBooks Author

เท่าที่ได้ลองใช้ iBooks Author ถือว่าไม่เสียคอนเซ็ปท์ของแอปเปิ้ลที่ทำอะไรออกมาก็ต้องใช้ง่าย ๆ ไว้ก่อน โดยตัวแอพฯได้เตรียมรูปแบบสำเร็จรูปไว้ให้จำนวนหนึ่ง และในระหว่างการทำหนังสือเราสามารถแทรกภาพเดี่ยว, หลายภาพแบบแกลอรี่, วิดีโอ และอื่น ๆ เข้าไปได้ตลอดเวลา เรียกว่าการสร้างหนังสือฉบับอินเตอร์แอคทีฟไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่ถ้าอยากทำให้สวยเทพอย่างที่มืออาชีพทำก็คงต้องเตรียมงานกันดี ๆ และมีเวลาทำกันหลายอาทิตย์หน่อย เพราะถ้าดูจากที่แอปเปิ้ลสาธิตการใช้งานบนเวทีที่ง่ายเหมือนปอกกล้วยเพราะเขาเตรียมทุกอย่างมาหมดแล้วเลยทำให้อะไร ๆ ก็ดูง่ายไปเสียหมด ซึ่งพอได้ลองใช้จริงก็ต้องบอกว่าถ้าทำแค่ตัวหนังสือกับรูปนิ่งอย่างเดียวกันนี้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ถ้าเริ่มมีสิ่งอื่นอย่างวิดีโอที่ต้องเสียวเวลาตัดต่อด้วยจะเริ่มใช้ระยะเวลานานขึ้นไปเรื่อย ๆ

การใช้งานร่วมกับภาษาไทยทำได้ดีในระดับหนึ่งเพราะฟอนต์แบบแปลก ๆ เมื่อทำเสร็จแล้วพอไปอยู่ใน iPad จะแสดงผลเป็นฟอนต์ Thonburi แทนไปเสียนี่ นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องการตัดคำระหว่างบรรทัดที่ไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เท่าที่ทำได้ในตอนนี้ก็ถือว่าเยี่ยมมากแล้วกับแอพที่ช่วยสร้างหนังสือแบบอินเตอร์แอคทีฟ

สำหรับ iBooks Author สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Mac App Store

 

ภายในแอพ iTunes U มีการจัดหมวดหมู่เนื้อหาดีมากขึ้นกว่าเดิม

สิ่งสุดท้ายที่แอปเปิ้ลพูดถึงบนเวทีคือแอพ iTunes U ที่ช่วยให้การใช้ iTunes U บน iTunes ง่ายและดูเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น โดยเนื้อหาของ iTunes U ก่อนหน้านี้เราสามารถดาวน์โหลดได้อยู่แล้วจาก iTunes Store พอทำเป็นแอพฯแบบนี้ก็ต้องมีการเพิ่มฟีเจอร์เข้าไปสักหน่อย โดยตัวแอพสามารถแยกดูเนื้อหาเป็นส่วน ๆ ได้เช่นวิดีโอหรือเอกสารประจำวิชานั้น แถมว่าท้ายเนื้อหาจะมีการเตรียมความพร้อมไว้ให้ด้วยว่าจะไปหาข้อมูลเพิ่มจากที่ไหนได้อีกเช่นจากเว็บไซท์ หรือจากแอพใน App Store ซึ่ง iTunes U ตามชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าออกมาเพื่อกลุ่มนักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย

ทั้งหมดนี้เรียกว่าแอปเปิ้ลกำลังปูพื้นให้กับนักเรียน นักศึกษาในประเทศอเมริกาใหม่ด้วยข้อมูลฝั่งหัวว่าเรียนให้ห้องเรียนต้องมี iPad ประกอบการเรียนด้วย และที่สำคัญคือตอนนี้มีแค่ในอเมริกาประเทศเดียว (ยกเว้น iTunes U ที่เปิดให้ในประเทศอื่นและไทยด้วย)

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/educationYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email