แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรด้านการออกแบบแบตเตอรี่

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรด้านการออกแบบแบตเตอรี่

เอกสารด้านการออกแบบแบตเตอรี่รูปทรงใหม่ของแอปเปิ้ลเพิ่งถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ซึ่งทำให้เราเห็นว่าแอปเปิ้ลจินตนาการรูปร่างหน้าตาแบตเตอรี่ในอนาคตไว้อย่างไรบ้าง

 

สิทธิบัตรฉบัับล่าสุที่แอปเปิ้ลและมีออกมาเผยแพร่จดคือการออกแบบรูปร่างแบตเตอรี่จากปกติที่เราเห็นจะเป็นก้อนสี่เหลี่ยม แต่ที่แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่จะมีรูปทรงที่ต่างออกไปเช่น ทรงสามเหลี่ยม, ทรงวงกลม, ทรงเสี้ยววงกลม (1 ใน 4 ของวงกลม), ทรงโดนัท (Torodal) โดยรูปทรงแบตเตอรี่แบบใหม่จากรูปในสิทธิบัตรจะเห็นว่าแบตเตอร์แต่ละแบบจะมีการแบ่งเป็นชั้น ๆ เลเยอร์ไว้ด้วย โดยทาง iFixit ได้ให้ความเห็นว่าการออกแบบแบตเตอรี่แบบใหม่นี้อาจจะช่วยให้แบตเตอรี่มีประจุไฟมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากแต่ละเลเยอร์จะเก็บประจุไฟได้มากขึ้น ส่วนทาง iSuppli ก็บอกว่าจากสิทธิบัตรนี้เราอาจจะได้เห็นอะไรสักอย่างที่บางมาก ๆ ออกมาก็ได้ เพราะแอปเปิ้ลจะสามารถทำรูปร่างหน้าตาของแบตเตอรี่ได้หลากหลายไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยมเท่านั้น

สำหรับรูปที่น่าสนใจรูปหนึ่งคือการซ่อนแบตเตอรี่ไว้ด้านใต้ขอบตัวเครื่อง iPhone, iPad (รูปด้านล่าง) เป็นอีกแนวความคิดที่แอปเปิ้ลใส่มาในสิทธิบัตรฉบับนี้

ที่มา : wired.com , patentlyapple.com

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email