โซนี่ออกอิมเมจเซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซลสำหรับกล้องมือถือ

โซนี่ออกอิมเมจเซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซลสำหรับกล้องมือถือ

ภาพชัดขึ้นใสขึ้นเชื่อว่าแค่นี้คงไม่ดึงดูดให้ช่วยอ่านสักเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่าสามารถถ่ายวิดีโอแบบ HDR ได้ด้วยแบบนี้ก็น่าจะพอชวนให้อยากรู้กันได้บ้างกับการที่โซนี่ออกเซ็นเซอร์กล้องมือถือ 13 ล้านพิกเซลในครั้งนี้

โซนี่ในญี่ปุ่นเพิ่งประกาศเปิดตัว CMOS image sensor สำหรับใส่อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ โดยความละเอียดจะเพิ่มขึ้นไปสูงสุดที่ 13 ล้านพิกเซล ซึ่งโซนี่บอกว่าเซนเซอร์นี้ให้คุณภาพของภาพถ่ายดีขึ้น เก็บแสงในยามที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

 

นอกจากความสามารถเรื่องของภาพนิ่งแล้ว ทางโซนี่ยังบอกอีกว่า CMOS image sensor ดังกล่าวสามารถที่จะถ่ายวิดีโอแบบ HDR (High Dynamic Range) ได้ด้วย โดยฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้ภาพของวิดีโอมีความคมชัดมากขึ้นแม้ถ่ายย้อนแสง ซึ่งโซนี่ได้ทำการคิดค้นฟังชั้น RGBW Coding ขึ้นมาเพื่อเก็บรายละเอียดได้ดีขึ้นเวลาถ่ายกลางคืนหรือในที่มืด โดย RGBW Coding จะเป็นการเพิ่มสีขาว (W) เข้ามาทำให้เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับระบบ RGB แบบเดิม

ถ้าดูจากวิดีโอตัวอย่าง (ด้านล่าง) ก็จะเห็นว่าภาพวิดีโอเมื่อเทียบกันแล้ววิดีโอที่เป็น HDR ยังสามารถเก็บรายละเอียดท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้าได้โดยไม่หวั่นว่าแสงที่เข้ามาจะจ้าสักแค่ไหน

โดยโซนี่สามารถเริ่มส่งตัวอย่างชิ้นส่วนอิมเมจเซ็นเซอร์ใหม่ขนาด 13 ล้านพิกเซลให้กับบริษัทที่สนใจได้ในเดือนมิ.ย.และขนาด 8 ล้านพิกเซลจะตามมาในเดือนส.ค. (ทั้งคู่รองรับ RGBW Coding และ HDR Movie) และคาดว่าจะขึ้นสายพานการผลิตอิมเมจเซ็นเซอร์ใหม่นี้ได้ในช่วงก.ย. ปีนี้

 

…ปัจจุบันตัวกล้องใน iPhone 4S แอปเปิ้ลเลือกใช้เซ็นเซอร์ของโซนี่

ที่มา : sony.net (1)sony.net (2)You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email