AIS เริ่มทดสอบ 4G LTE ความเร็ว 100 Mbps

AIS เริ่มทดสอบ 4G LTE ความเร็ว 100 Mbps

วันนี้ AIS ได้เปิดตัวการทดสอบ 4G LTE โดยได้รับอนุญาตจากทาง กสทช. เบื้องต้นเป็นเวลา 90 วัน ซึ่งความเร็วตามทฤษฏีของ 4G LTE จะอยู่ที่ 100 Mbps 

สำหรับการทดสอบ 4G LTE (Long Term Evolution) ในครั้งนี้เป็นการร่วมมือของ AIS, TOT, CAT และ DPC โดยเบื้องต้นได้รับอนุญาตจาก กสทช. ให้ทดสอบเป็นเวลา 90 วันและสามารถขอยืดการทดสอบจากระยะเวลาดังกล่าวไปได้อีก 90 วัน (ในเว็บของ AIS ไม่มีข้อมูลว่าเริ่มการทดสอบตั้งแต่วันไหน) โดยการทดสอบและทดลองแบ่งเป็น 2 อย่างด้วยกันคือ

  • ทดสอบและทดลองระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 4 ในย่านความถี่ 1800 MHz จำนวน 10+10 MHz ด้วยเทคโนโลยี Long Term Evolution (LTE) ซึ่งใช้คลื่นความถี่ในลักษณะFrequency Division Duplex (FDD)
  • ทดสอบและทดลองระบบบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูง BWA ในย่านความถี่ 2300 MHz ของบริษัททีโอที ขนาด 20 MHz ด้วยเทคโนโลยี Long Term Evolution (LTE) ซึ่งใช้คลื่นความถี่ในลักษณะ Time Division Duplex (TDD)
โดยการทดสอบจะจำกัดอยู่ในผู้ที่รับผิดชอบและเกี่ยวข้องเท่านั้น

 

 

สำหรับ 3G ที่เราได้ใช้กันอยู่ค่ายมือถือในบ้านเราเคลมว่าเร็วสูงสุด 42 Mbps (ดาวน์โหลด) ส่วนจะวิ่งกันถึงรึเปล่าเป็นอีกเรื่องเพราะตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงตัวเลขตามทฤษฏี ส่วน 4G LTE ความเร็วตามทฤษฏีอยู่ที่ 100 Mbps (ดาวน์โหลด) และ 50 Mbps (อัพโหลด) ซึ่งก็ต้องดูกันว่าพอใช้งานจริงความเร็วจะเหลือสักเท่าไหร่ โดยในปัจจุบันค่ายมือถือที่รองรับ 4G LTE เชิงพานิชย์ได้มีออกมาแล้วในบางประเทศเช่นในอเมริกา, นอร์เวย์, สวีเดน, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

สำหรับขั้นกว่าของ 4G LTE ก็คือ LTE Advance ที่เหล่าสมาชิกได้มีข้อตกลงร่วมกันแล้วว่า LTE Advance จะมีความเร็วตามทฤษฏีไปแตะที่ระดับ 1 Gbps (ดาวน์โหลด) และ 500 Mbps (อัพโหลด) (อ่านข้อมูลเพิ่มจาก wikipedia)

 

ด้านพื้นที่การทดสอบ 4G LTE ของ AIS แบ่งเป็น 2 จังหวัดคือ

  • จังหวัดกรุงเทพฯ – บริเวณ ถ.พระราม1 ไล่ตั้งแต่เซ็นทรัล เวิร์ล, สยาม สแควร์, สยาม พารากอนไปจนถึง มาบุญครอง / บริเวณ ถ.แจ้งวัฒนะตั้งแต่หัวถนนตรงหลักสี่ห้างไอที สแควร์ ไปจนถึง ซอยแจ้งวัฒนะ 14
  • จังหวัดมหาสารคาม – บริเวณมหาวิทยาลัยมหาสารคามและราชภัฏมหาสารคาม โดยสัญญาณจะครอบคลุมทั่วบริเวณของสถานศึกษาทั้ง 2 แห่ง
การทดสอบ 4G LTE ในไทยครั้งนี้เรียกว่าเป็นความเคลื่อนไหวตามยุคสมัยของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคงอีกนานหลายปีกว่าเราจะได้ใช้งานกัน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : ais.co.th/4gYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email