รีวิว : Adonit Folio/Bluetooth Keyboard for iPad 2

รีวิว : Adonit Folio/Bluetooth Keyboard for iPad 2

เป็นเคสบวกคียบอร์ดสำหรับ iPad 2 ออกมาเพื่อตอบรับกับคนที่ต้องการใช้คีย์บอร์ดกับ iPad 2 เป็นประจำกับ Adonit Folio/Bluetooth Keyboard for iPad 2 

 

หน้าตาของ Adonit Folio จะเป็นเคสแบบฝาปิดเปิดด้านข้าง โดยด้านนอกเป็นพื้นผิวสีดำใช้วัสดุคล้าย ๆ กับเคส iPad รุ่นแรกของแอปเปิ้ลแต่ดูแล้วคุณภาพดีกว่า ด้านในเมื่อกางออกมาจะพบกับคีย์บอร์ดขนาดย่อม ๆ อยู่ที่ฝาเปิดด้านซ้าย ส่วนอีกด้านเป็นที่ใส่เครื่องจะมีกรอบพลาสติกล้อมกรอบไว้เพื่อล็อกตัวเครื่องไม่ให้ขยับไปมา ตัวเคสด้านในวัสดุจะบุผ้าขนนุ่ม ๆ

 

ช่องใส่ถ่ายแบบ AAA 3 ก้อน

ปุ่มเปิด/ปิดและจับคู่ (Pair) คีย์บอร์ดกับอุปกรณ์

สำหรับตัวคีย์บอร์ดที่ติดมาด้วยจะเป็นคีย์บอร์ดที่ต่อผ่าน Bluetooth โดยด้านบนคีย์บอร์ดที่เป็นช่วงแท่งกลม ๆ ที่ปลายด้านซ้าย (สัญลักษณ์ลบ) จะเป็นช่องให้ใส่ถ่าน AAA 3 ก้อน ส่วนปลายด้านขวา (สัญลักษณ์บวก) จะเป็นปุ่มเปิด/ปิดและการกดเพื่อเชื่อมต่อ (Pair) คีย์บอร์ดกับ iPad 2 ด้านปลายคีย์บอร์ดจะมีปุ่มยางเล็ก ๆ ตลอดแนว 3 อันเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เวลาพับเก็บคีย์บอร์ดจะได้ไม่ไปกดทับหน้าจอ

 

ปุ่มต่าง ๆ บนคีย์บอร์ดจะเป็นการสกรีนภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว ซึ่งตรงนี้ใครที่พิมพ์สัมผัสภาษาไทยได้คล่องคงไม่มีปัญหาอะไรเท่าไหร่ แต่ถ้าคนที่จิ้มกดมีปัญหาแน่นอน ส่วนปุ่มฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่อยู่บนคีย์บอร์ดสามารถใช้งานได้ดีเกือบทุกปุ่มไม่ว่าจะเป็นปุ่มเรียกหน้า Home Screen, ปุ่มเรียน Spotlight, ปุ่มกดเล่นเพลง, ปุ่มกดปรับระดับเสียง, ปุ่มกดล็อคหน้าจอ ปุ่มเดียวที่ผมใช้แล้วไม่สัมฤทธิ์ผลคือปุ่มเรียกรูปภาพแบบสไลด์โชว์ที่ลองกดใช้อยู่ 3-4 ครั้งก็ไม่มีภาพอะไรปรากฏขึ้นมา

การวางปุ่มต่าง ๆ บนคีย์บอร์ดแน่นอนว่ามีขนาดเล็กตามตัว โดยแต่ละปุ่มของตัวอักษรจะอยู่ชิดกันมากพอควรและระยะก้าวนิ้วจะสั้นมากทำให้ตรงจุดนี้เราจะต้องหด ๆ นิ้วอย่ากางมือเยอะเพื่อที่ว่าจะได้ไม่ก้าวนิ้วเลยปุ่มที่ต้องการจะกดในบ้างครั้ง โดยเฉพาะปุ่ม Shift ทางด้านขวาที่จะสั้นทำให้การเอื้อมนิ้วก้อยไปกดอาจจะมีพลาดอยู่บ้างเหมือนกัน

 

จัดแจงวางเครื่องในท่าเตรียมพร้อมพิมพ์งาน

ลองยกเครื่องให้ลอยตัวคีย์บอร์ดก็ไม่หลุดไปไหน

เท่าที่ได้ลอง Adonit Folio อยู่พักใหญ่ พบว่าการพกพาเคสพร้อมคีย์บอร์ดและตัวเครื่อง iPad 2 แบบนี้แบกน้ำหนักมากอยู่สักหน่อย เลยดูไม่ค่อยคล่องตัวนักถ้าต้องถือเดินเหินทั้งวัน ส่วนเวลาต้องการใช้งานเมื่อจัดแจงวางคีย์บอร์ดให้เข้าตำแหน่งพบว่าตัวคีย์บอร์ดจะไม่หลุดไปจากตำแหน่งง่าย ๆ เนื่องจากข้างใต้คีย์บอร์ดมีแม่เหล็กและที่ฝาเคสก็มีแม่เหล็กดูดติดมากกัน ซึ่งทำให้การใช้งานมั่นคงดีมากในจุดนี้ โดยผมลองยกแล้วเขย่า ๆ ดูก็ไม่หลุดเลื่อนออกจากตำแหน่งเลย ซึ่งตรงนี้ทำให้การพับฝาปิดเครื่องจะทำให้หน้าจอปิดอัตโนมัติไปด้วย สำหรับการพิมพ์งานเท่าที่ผมได้ลองใช้จัดว่าพอถูไถไม่ถึงกับทดแทนคีย์บอร์ดใหญ่ได้เนื่องจากขนาดปุ่มที่เล็กทำให้กางมือกางนิ้วได้ไม่เต็มที่นั้นเอง

 

 

สำหรับตอนพับเมื่อไม่ใช้งาน ถ้าดูจากรูปจะเห็นว่าตัวเคสเมื่อปิดฝาแล้วก็จะหนาขึ้นมาเนื่องจากมีคีย์บอร์ดอยู่ด้านในด้วย ด้านการจับถือก็จะหน่วง ๆ มือจากน้ำหนักอยู่หน่อย

ผลสรุปจากที่ได้ลองใช้ Adonit Folio/Bluetooth Keyboard for iPad 2 โดยส่วนตัวผมว่าก็สะดวกดีใในเรื่องการนำมารวมกัน แต่ในเรื่องการใช้งานจะอยู่ในระดับกลาง ๆ จะมีเสียดายอย่างหนึ่งตรงที่ตัวคีย์บอร์ดน่าจะถอดออกมาได้ด้วยจะเวิร์คมากสำหรับวันที่เราไม่ต้องใช้งานเพราะจะได้ไม่ต้องแบกน้ำหนักส่วนเกินให้เมื่อย ตัวเปรียบเทียบโดยตรงของ Adonit Folio คงเป็นการซื้อเคสดี ๆ สักอันที่สามารถตั้งในองศาใกล้เคียงกับกันพร้อมกับซื้อ Apple Wireless Keyboard มาให้คู่กันซึ่งก็จะมีราคาพอ ๆ กันหรือสูงกว่า แต่จะได้เปรียบเรื่องที่่ว่าวันไหนไม่ต้องการพกคีย์บอ์ดก็ไม่ต้องนำออกไปด้วย

 

จุดสังเกต

 • เป็นเคสที่มาพร้อมคีย์บอร์ด พร้อมใช้งานในทุกสถานะ
 • ระยะห่างของแต่ละปุ่มจะชิดกันมากไม่เหมาะกับคนที่ชอบกางนิ้วเยอะ
 • น้ำหนักมากไม่เหมาะกับการถือติดตัวไปทั้งวัน

 

ราคา : 3,890 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : Vgadz CO.,Ltd. (02-692-5216)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

 • iStudio/iBeat by SPVi
 • iBeat by Classik (Emproium)
 • Betrend @ Siam Paragon (ชั้น 3)
 • App store (Digital Gateway)
 • M&C Computer (จ.อุบลราชธานี)
 • DS IT WORLD (Crystal Design Center)
 • UP 2 U (Fashion Island ชั้น 3 โซนมือถือ)
 • Mobile Car (Central World & Fashion Island)
 • VJ mobile (เซ็นทรัล พระราม 2)
 • First Step (เซ็นทรัล พระราม 3)
 • PS PHONE (เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ)
 • i Society (เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า)
 • barbaiphone.com

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

Share

Tweet

Email