iPad กลายเป็นของผิดกฏหมายในจีน

iPad กลายเป็นของผิดกฏหมายในจีน

เรื่องราวของชื่อ iPad ในจีนที่มีบริษัทหนึ่งบอกว่าได้จดเครื่องหมายการค้าขื่อ iPad ไว้นานแล้วและแอปเปิ้ลห้ามมาละเมิดชื่อนี้ในประเทศจีนนั้น ตอนนี้เรื่องราวใหญ่ขึ้นขนาดที่ว่าทางการจีนได้สั่งห้ามขาย iPad เพราะละเมิดชื่อเครื่องหมายการค้า

สำหรับบริษัทที่เป็นเจ้าของชื่อ IPAD ในประเทศจีนคือบริษัท Proview Technology ซึ่งทาง Proview ได้ขายชื่อ IPAD ดังกล่าวให้กับ IP Application Deverlopment ไปหลายปีและแอปเปิ้ลก็ไปซื้อชื่อดังกล่าวต่อมาอีกที แต่ Proview บอกว่าชื่อเครื่องหมายการค้าดังกล่าวที่ขายไปเป็น Global Trademark ในยุโรป, เม็กซิโก, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, อินโดนิเซีย, ไทย, และเวียดนามก็จริงแต่ไม่รวมถึงการใช้ในประเทศจีน ส่วนในอเมริกาแอปเปิ้ลตามซื้อชื่อ iPad มาจากฟูจิซึที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายจดทะเบียนการค้าเดิมในอเมริกามาตั้งแต่ปี 2010

 

 

โดยทาง Proview Technology ได้ยื่นฟ้องศาลในประเทศ ซึ่งศาลได้มีคำตัดสินแล้ว่วาชื่อเครื่องหมายการค้า IPAD ทาง Proview Technology ยังเป็นเจ้าของอยู่ทำให้ตอนนี้ทางกรมพาณิชน์และอุตสาหกรรมได้เข้าตรวจสอบตามร้านค้าตัวแทนจำหน่าย iPad ของแอปเปิ้ลว่ามีการละเมิดนำสินค้าดังกล่าวออกมาจำหน่ายหน้าร้านหรือไม่ ซึ่งร้านไหนยังวางจำหน่ายอยู่ก็จถูกสั่งให้เก็บห้ามวางโชว์ ส่วนลูกค้าที่ต้องการซื้อ iPad ก็ยังสามารถทำได้โดยการถามพนักงานในร้าน (ประหนึ่งไปแอบซื้อของผิดกฏหมาย)

แอปเปิ้ลอาจจะต้องเสียเงินค่าปรับให้ทางการจีนโทษฐานละเมิดลิขสิทธิ์ชื่อดังกล่าวเป็นเงิน $38 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,140 ล้านบาท) และทาง Proview เองก็อาจจะฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายสูงถึง $1,600 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 48,000 ล้านบาท) โดยปัจจุบันทาง Proview Technology  เป็นบริษัทที่ไม่สามารถทำกำไรได้มาสักพัก ซึ่งก็ยอมรับว่าการฟ้องร้องเรื่องชื่อเครื่องหมายการค้าดังกล่าวกับแอปเปิ้ลก็เพื่อมาต่อลมหายใจของบริษัทให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

ที่มา : thenextweb.com , macrumors.com

 

หลักฐานการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า IPAD ของ Proview ตั้งแต่ปี 2000You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email