iPad กลายเป็นของผิดกฏหมายในจีน

iPad กลายเป็นของผิดกฏหมายในจีน

เรื่องราวของชื่อ iPad ในจีนที่มีบริษัทหนึ่งบอกว่าได้จดเครื่องหมายการค้าขื่อ iPad ไว้นานแล้วและแอปเปิ้ลห้ามมาละเมิดชื่อนี้ในประเทศจีนนั้น ตอนนี้เรื่องราวใหญ่ขึ้นขนาดที่ว่าทางการจีนได้สั่งห้ามขาย iPad เพราะละเมิดชื่อเครื่องหมายการค้า

สำหรับบริษัทที่เป็นเจ้าของชื่อ IPAD ในประเทศจีนคือบริษัท Proview Technology ซึ่งทาง Proview ได้ขายชื่อ IPAD ดังกล่าวให้กับ IP Application Deverlopment ไปหลายปีและแอปเปิ้ลก็ไปซื้อชื่อดังกล่าวต่อมาอีกที แต่ Proview บอกว่าชื่อเครื่องหมายการค้าดังกล่าวที่ขายไปเป็น Global Trademark ในยุโรป, เม็กซิโก, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, อินโดนิเซีย, ไทย, และเวียดนามก็จริงแต่ไม่รวมถึงการใช้ในประเทศจีน ส่วนในอเมริกาแอปเปิ้ลตามซื้อชื่อ iPad มาจากฟูจิซึที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายจดทะเบียนการค้าเดิมในอเมริกามาตั้งแต่ปี 2010

 

 

โดยทาง Proview Technology ได้ยื่นฟ้องศาลในประเทศ ซึ่งศาลได้มีคำตัดสินแล้ว่วาชื่อเครื่องหมายการค้า IPAD ทาง Proview Technology ยังเป็นเจ้าของอยู่ทำให้ตอนนี้ทางกรมพาณิชน์และอุตสาหกรรมได้เข้าตรวจสอบตามร้านค้าตัวแทนจำหน่าย iPad ของแอปเปิ้ลว่ามีการละเมิดนำสินค้าดังกล่าวออกมาจำหน่ายหน้าร้านหรือไม่ ซึ่งร้านไหนยังวางจำหน่ายอยู่ก็จถูกสั่งให้เก็บห้ามวางโชว์ ส่วนลูกค้าที่ต้องการซื้อ iPad ก็ยังสามารถทำได้โดยการถามพนักงานในร้าน (ประหนึ่งไปแอบซื้อของผิดกฏหมาย)

แอปเปิ้ลอาจจะต้องเสียเงินค่าปรับให้ทางการจีนโทษฐานละเมิดลิขสิทธิ์ชื่อดังกล่าวเป็นเงิน $38 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,140 ล้านบาท) และทาง Proview เองก็อาจจะฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายสูงถึง $1,600 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 48,000 ล้านบาท) โดยปัจจุบันทาง Proview Technology  เป็นบริษัทที่ไม่สามารถทำกำไรได้มาสักพัก ซึ่งก็ยอมรับว่าการฟ้องร้องเรื่องชื่อเครื่องหมายการค้าดังกล่าวกับแอปเปิ้ลก็เพื่อมาต่อลมหายใจของบริษัทให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

ที่มา : thenextweb.com , macrumors.com

 

หลักฐานการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า IPAD ของ Proview ตั้งแต่ปี 2000You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email