รีวิว : VooMote Zapper – ทำ iPhone ให้กลายเป็นรีโมทครอบจักรวาล

รีวิว : VooMote Zapper – ทำ iPhone ให้กลายเป็นรีโมทครอบจักรวาล

VooMote Zapper เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ iPhone/iPod touch ของเรากลายเป็นรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านง่าย ๆ

 

สำหรับ VooMote Zapper ตัวเป็น ๆ จะเป็นแค่ Dongle ที่เอาไว้ต่อกับช่อง Dock Connector มีให้เลือกหลายสีด้วยกันไมว่าจะสีดำ, ขาว, น้ำเงิน, เขียว, กรมท่า และชมพู โดยที่ตัว VooMote Zapper จะคอยทำหน้าที่ส่งสัญญาณอินฟราเรดไปที่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ของเราเหมือนกับรีโมตของแต่ละเครื่องไม่ว่าจะเป็นทีวี, เครื่องเล่นดีวีดี, เครื่องเล่นบูลเรย์, กล่องรับสัญญาณดาวเทียม ฯลฯ โดยหัวใจหลักของ VooMote Zapper อยู่ที่ตัวแอพฯ ที่เป็นส่วนควบคุมและตั้งค่าต่าง ๆ ในการใช้งาน (ดาวน์โหลดแอพฯ VooMote Zapper)

 

โดยการตั้งค่าก่อนเริ่มใช้งานต้องบอกว่าเราสามารถตั้งค่า VooMote Zapper ให้เป็นรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้ง่ายมากเพียงแค่ทำการเลือกยี่ห้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องการและจัดการเลือกรุ่นตามในลิสต์ที่มี ซึ่งถ้าหาไม่เจอหรือเครื่องเราไม่มีในลิสต์ที่เตรียมไว้ให้ก็จัดการตั้งค่าเองอย่างกรณีทีวีของผม Samsung ก็ไม่มีอยู่ในลิสต์ก็จัดการตั้งค่าเองแบบเป็นสเต็ป ๆ แค่แป๊บเดียวเราก็ได้รีโมททีวีไว้ใน iPhone แล้ว สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เราต้องการเพิ่มเข้าไปก็ทำแบบเดียวกัน ซึ่งในกรณีของผมนอกจากทีวีแล้วก็มี WD TV Live ที่เป็น Media Player และ Apple TV

 

สำหรับข้อดีของการตั้งค่าใน VooMote Zapper คือเราสามารถแยกเป็นห้อง ๆ ได้เช่นห้องนอนเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้า a, b, c ส่วนที่ห้องนั่งเล่นเรามี d, e, f ซึ่งตรงนี้ก็จะสะดวกมากขึ้นสำหรับผู้ที่มีหลายห้องหลายเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

ส่วนถ้าตั้งค่าแบบเป็นสเต็ป ๆ ก็ยังไม่รู้จักกันเราสามารถสอนให้ VooMote Zapper รู้จักกับรีโมทของเราได้ด้วยการนำรีโมทของเครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าวมาจ่อที่ตัว VooMote Zapper เพื่อให้รู้ว่าต้องใช้ความถี่แบบไหน ซึ่งเป็นข้อดีเกี่ยวกับการตั้งค่า

 

ด้านการใช้งาน VooMote Zapper เมื่อตั้งค่าต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยการใช้งานก็เพียงแค่เลือกว่าเราต้องการกดรีโมทที่เครื่องไหนก็เลือกเพื่อให้หน้าจอ iPhone ขึ้นอินเตอร์เฟซที่ถูกต้องขึ้นมา ซึ่งใน 1 รีโมทบนหน้าจอ iPhone ไม่ได้มีแค่หน้าจอเดียวเพราะพื้นที่บนหน้าจอมีอยู่จำกัดอย่างในหน้ารีโมททีวีมีหน้าย่อยรวมกัน 4 หน้า ซึ่งก็จะแบ่งว่าแต่ละหน้ามีปุ่มอะไรเเตรียมไว้ให้บ้าง ซึ่งหลัก ๆ ก็ใช้งานอยู่แค่ 2 หน้าคือหน้าที่เป็นปุ่มปรับระดับเสียงกับปุ่มเปลี่ยนช่องแบบไล่ไปทีละช่อง และอีกหน้าเป็นปุ่มตัวเลขไว้เปลี่ยนช่องที่เราต้องการกดเฉพาะเจาะจง

สำหรับการสลับไปหน้ารีโมทของเครื่องอื่น ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ เพราะตัวแอพได้เตรียมปุ่มช็อตคัทไว้ที่มุมล่างขวา ซึ่งพอกดจะเป็นหน้าที่ให้เราเลือกว่าจะใช้รีโมทอันไหนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไร โดยการสลับไปมาระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้าตอนใช้งานเริ่มแรกก็งง ๆ มึน ๆ อยู่เหมือนกัน สำหรับการใช้งานเป็นรีโมทควบคุมเจ้่า WD TV Live ก็สามารถทำได้ดีพอตัว เพราะในการใช้งานทั่วไปเราจะแค่เปิดมาแล้วก็กดเพื่อเล่นวิดีโอที่เราต้องการดูแล้วก็ไม่ค่อยได้แตะรีโมทเท่าไหร่แล้ว ส่วนการใช้งานเป็นรีโมทควบคุม Apple TV ยังทำหน้าที่นี้ได้ไม่ดีเท่าไหร่ แม้ตัว VooMote Zapper จะพยายามทำให้ครบทุกอย่างทั้งหน้าจอที่เป็นปุ่มกดและหน้าจอโล่ง ๆ ไว้ทำหน้าที่แทร็กแพ็ดเหมือนกับแอพ Remote ของแอปเปิ้ลเองก็ยังไม่ดีเท่า

 

ข้อสำคัญในการใช้อุปกรณ์แนวนี้มีเรื่องนึงที่ไมว่าจะยี่ห้อไหนหรือให้หน้าตาแอพฯสวยเพียงใดก็ยังไม่สามารถทดแทนรีโมทที่มีปุ่มจริง ๆ ได้ เพราะเวลาที่เราต้องการกดปุ่มต่าง ๆ บนหน้าจอ iPhone เราต้องคอยมองหน้าจอ iPhone ไปด้วย ซึ่งจะต่างกับรีโมทที่มีปุ่มจริง ๆ ที่เราสามารถคลำปุ่มต่าง ๆ โดยที่บางครั้งเราไม่ต้องมองที่ตัวรีโมทเสียด้วยซ้ำไป ตรงจุดนี้ก็ต้องยอมรับว่ายังไงก็ทดแทนไม่ได้ แต่เรื่องความสะดวกในการใช้งานถือว่าทำได้ดียิ่งถ้าคุณผู้อ่านมีรีโมทเยอะและเป็นคนที่วางไว้รีโมทไว้ไม่เป็นที่เป็นทางการมี VooMote Zapper ก็ช่วยให้บางครั้งเราไม่ต้องวางเรียงกันเป็นตับไว้ที่ข้างตัวเพื่อคอยหยิบมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละอย่างในห้อง

ข้อจำกัดในการใช้ VooMote Zapper คืออินฟราเรดของ VooMote Zapper จะค่อนข้างแคบคือตอนที่เราใช้งานต้องเหมือนจรดตัว iPhone ให้ชี้ไปที่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการนิดนึง ซึ่งจุดนี้จะต่างกับรีโมทจริง ๆ ที่บางยี่ห้อที่เราไม่ต้องจ่อรีโมทไปที่ตัวเครื่อง แต่สามารถเอียงหรือหันซ้ายหันขวาประมาณหนึ่งก็ยังสามารถกดรีโมทได้

โดยรวมสำหรับ VooMote Zapper เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ iPhone/iPod touch กลายเป็นรีโมทครอบจักรวาลได้ดี เหมาะกับคนทีมีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ อย่าง ส่วนเรื่องความคุ้นเคยในการใช้งานตรงนี้ก็ตัองยอมรับว่ายังไงเสียก็ไม่สามารถสู้รีโมทที่มีจริง ๆ ได้ แต่เท่าที่ VooMote Zapper ทำได้ก็ถือว่าดีและใช้งานได้สะดวกมากพอสมควร

 

จุดสังเกต

  • ทำให้ iPhone กลาายเป็นรีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกอย่าง
  • ถ้ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะการสลับหน้าจอไปมาต้องใช้ความคุ้นเคยสักพัก
  • ตัวแอพฯรองรับการใช้งานร่วมกับ IOS 5.0 ขึ้นไป

 

**กรณีที่เสียบตัว VooMote Zapper เข้ากับ iPhone แล้วเจอว่าให้อัพเดทเฟิร์มแวร์ก่อนถึงจะใช้งานได้ ให้ทำการเปิด Airplane Mode และปิด Wi-Fi แล้วค่อยกดเข้าตัวแอพฯเพื่ออัพเดทเฟิร์มแวร์ให้กับตัว VooMote Zapper

 

ราคา : 2,190 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio by Copperwired
  • .Life
  • Betrend (Siam Paragon)

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email