ส.ส.ตั้งงบ 50 ล้านซื้อแท็บเล็ต 700 เครื่องใช้เอง (อัพเดท)

ส.ส.ตั้งงบ 50 ล้านซื้อแท็บเล็ต 700 เครื่องใช้เอง (อัพเดท)

บ้านเราใช่ว่าจะมีแต่เรื่องวุ่น ๆ ของแท็บเล็ต ป.1 เสียเมื่อไหร่ เมื่อมีข่าวว่าส.ส.จัดงบ 50 ล้านบาทเตรียมซื้อ iPad รวม 700 เครื่องแจกให้ ส.ส. ส.ว. และข้าราชการระดับผ.อ.

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่าทางนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการจัดซื้อไอโฟนและไอแพด 700 เครื่อง มูลค่า 50 ล้านบาทว่าตอนนี้ฝ่ายบริหารได้เห็นชอบในหลักการแล้วและมอบหมายให้ฝ่ายข้าราชการประจำไปดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง iPhone และ iPad สเป็คที่ดีที่สุด โดยจะมอบให้ ส.ส.และ ส.ว. รวมถึงข้าราชการระดับผู้อำนวยการทุกคน หากสมาชิกรัฐสภาท่านใดจะคัดค้านไม่รับเครื่องดังกล่าวก็ได้ แต่ทราบมาว่ามีสมาชิกจำนวนมากต้องการใช้งานเครื่องดังกล่าวจำนวนมาก

ด้านโครงการจัดซื้อแท็บเล็ต ป.1 ล่าสุดคณะกรรมการนโยบายแท็บเล็ต ป.1 ที่มีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน จะนัดประชุมเพื่อเลือกบริษัทผู้ผลิตแท็บเล็ตจากจีน ที่รัฐบาลจีนได้เสนอบริษัทผู้ผลิตที่สามารถทำตามคุณสมบัติหรือสเปก 4 บริษัท คือ 1.บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี 2.บริษัท ทีซีแอล 3.บริษัทไฮเออร์ และ 4.บริษัท สโคป โดยโครงการนี้จะใช้วิธีจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้สำนักปลัดไอซีทีเป็นหน่วยจ่ายงบประมาณจัดซื้อลำดับแรก 1,794 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 1,900 ล้านบาท จำนวน 860,000 เครื่อง และตั้งเป้าจะให้เด็ก ป.1 ใช้แท็บเล็ตทันปีการศึกษา 2555 หรือปลายพฤษภาคมนี้ และในเบื้องต้นกำหนดราคาต่อเครื่องไว้ที่ 3,400 บาท/เครื่อง

ที่มา : thaipost.net

…จะซื้อ Tablet ป.1 ต้องตั้งงบต้องมีแผนรองรับเตรียมการวุ่นวาย อยากรู้ว่า iPhone/iPad ส.ส. มีการพูดถึงเรื่องนี้หรือมีแผนรองรับก่อนจะซื้อหรือไม่ว่าจะใช้ ‘ประโยชน์’ อย่างไรหรือจะเอามาทำอะไรบ้างครับทั่น ส.ส. ส.ว. ข้าราชการผ.อ.

ส่วนสเป็คเครื่องทีของเด็ก ป.1 กดสเป็คกดราคากันเรือหาย พอเป็นของตัวเองต้องสเป็คดีที่สุด

—————————————-

อัพเดท :  15.20 น.

จาก Google+ ของคุณนพจักร อัตตนนท์ นักข่าวเนชั่นบอกว่าได้โทรไปสัมภาษณ์นายเจริญ จรรย์โกมลแล้วบอกว่างบ 50 ล้านบาทจะรวมทั้งส่วนของ “คอมพิวเตอร์ระบบสัมผัส” และ “ระบบการเก็บและจัดการข้อมูล” ที่สมาชิกรัฐสภา 700 คนจะได้ใช้ โดยที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า “คอมพิวเตอร์ระบบสัมผัส” นี้จะเป็น ไอแพด, แท็บ, HTC หรืออะไร (แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช่ไอโฟน เพราะเขาไม่ได้จะซื้อโทรศัพท์) งบ 50 ล้านบาทนี้เป็นการวางระบบจัดเก็บเอกสารทุกอย่างเพื่อส่งต่อข้อมูลระหว่างสมาชิกรัฐสภา (ไม่ใช่แค่ค่าแท็บเล็ท) คุณเจริญบอกว่าโครงการนี้ จะช่วยลดการใช้กระดาษ ข้อมูลที่เปิดกว้างจะช่วยให้นักข่าว ประชาชน ฝ่ายค้านตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลได้ดีขึ้น และพูดถึงขนาดว่า ต่อไปก็ใช้แท็บเล็ทนี้ต่อ3G ประชุมกรรมาธิการเวลาอยู่ต่างจังหวัดได้ ประโยชน์มหาศาลแน่นอน

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

Share

Tweet

Email