เคาะแล้วแท็บเล็ต ป.1 จากบริษัท Scope เสนอราคาถูกสุด $81 (ประมาณ 2,430 บาท)

เคาะแล้วแท็บเล็ต ป.1 จากบริษัท Scope เสนอราคาถูกสุด $81 (ประมาณ 2,430 บาท)

ฝุ่นหายตลบแล้วเมื่อทางรัฐได้มีมติเลือกแท็บเล็ต ป.1 จากบริษัท Scope เนื่องจากเสนอราคาถูกสุดจากทั้ง 4 บริษัทที่เข้ามาในราคาเครื่องละ $81 (ประมาณ 2,430 บาท)

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ (รมต. ICT) ได้เผยหลังคณะกรรมการร่วมกำหนดนโยบายแท็บเล็ตว่าที่ประชุมมีมติเลือกให้บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์  (Scope) เป็นผู้ผลิตแท็บเล็ตที่จะแจกให้นักเรียน ป.1 จำนวน 860,000 เครื่องในราคาเครื่องละ $81 (ประมาณ 2,430 บาท)

ทั้งนี้ทั้ง 4 บริษัทที่เข้าร่วมเสนอราคาแท็บเล็ตได้แก่ หัวเหว่ย (เสนอราคา $135), ไฮเออร์ (เสนอราคา $105), ทีซีแอล (เสนอราคา $89) และสโคป (เสนอราคา $81)  โดยสเป็คเครื่องของบริษัทสโคปได้เสนอให้แรมเพิ่มแรมจาก 512MB ตามสเป็คที่รัฐกำหนดไว้เป็น 1GB เพื่อให้สามารถรองรับการใช้งาน Android 4.0 ได้ลื่นมากขึ้นด้วย โดยทางสโคปจะเร่ิมส่งมอบเครื่องล็อตแรกในกลางเดือนมีนาคมนี้และคาดว่าจะส่งมองเครื่องได้ทั้งหมดได้ภายในเวลาไม่เกิน 3 เดือน โดยบริษัทสามารถผลิตได้ 24,000 เครื่องต่อวัน โดยปัจจุบัน Scope ทำแท็บเล็ตในชื่อ ScoPad ออกมาจำหน่ายอยู่แล้ว ซึ่งก็น่าจะปรับเปลี่ยนจากสเป็คที่บริษัทมีอยู่มาเป็นแท็บเล็ต ป.1 ได้ไม่ยาก

สำหรับสเป็คเครื่องแท็บเล็ต ป.1 ของสโคปตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าเป็นอย่างไร เท่าที่ @yoware คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์นักข่าวอสมท. ทวีตบอกว่าหน้าจอเครื่องดังกล่าวจะเป็นแบบกันรอยขูดขีดเทียบเท่าจอ Gorilla Glass โดยตอนนี้คุณ @yoware กำลังตามหาสเป็คเครื่องแบบเป๊ะ ๆ อยู่เช่นกัน (ใครจำไม่ได้ว่าสเป็คเครื่องตามกำหนดเป็นอย่างไร ลองอ่านจากข่าวเดิมก่อนนะครับ)

ด้านเนื้อหาในเครื่องแท็บเล็ต ป.1 นายเอนก รัตน์ปิยะภาภรณ์ (ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีการเรียนการสอน) เผยว่าจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกคือ E-Book (คาดว่าเป็น PDF) จัดทำ 5 วิชาคือภาษาอังกฤษ, ไทย, คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์และสังคม รวม 8 เล่ม ส่วนที่ 2 คือ E-Learning (จัดทำเป็นแอพฯ) มีทั้งหมด 350 หน่วยการเรียนรู้ โดยทั้ง 2 ส่วนจะใช้พื้นที่ในเครื่องเบื้องต้น 4GB

รวบรวมจาก prachachat.net และขอขอบคุณ @yoware สำหรับข้อมูลต่าง ๆ ในข่าวนี้ด้วยครับYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email