iPad ใหม่จอ Retina Display, ซีพียู A5X, กล้อง 5 ล้าน, รองรับ 4G LTE 73Mbps

iPad ใหม่จอ Retina Display, ซีพียู A5X, กล้อง 5 ล้าน, รองรับ 4G LTE 73Mbps

แทบจะไม่ผิดไปจากข่าวที่ออก ๆ กันมาก่อนหน้าสำหรับ iPad ใหม่ยกเว้นชื่อที่ก่อนหน้าเก็งกันว่าจะเป็น iPad HD แต่พอออกจริงแอปเปิ้ลเรียกว่าเป็น New iPad เท่านั้น

สำหรับงานเปิดตัว iPad รุ่นใหม่งานเริ่มช่วงตีหนึ่ง (8 มี.ค. 2012) ตามเวลาบ้านเรา ซึ่ง Tim Cook ได้ขึ้นเวทีมาเป็นคนแรก โดยในช่วงต้นเป็นการเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่ในร่างเดิม โดยอัพสเป็คในส่วนของซีพียูเป็น A5 (เดิม A4) เพื่อรองรับภาพแบบ 1080p นอกจากนั้นก็มีในส่วนของอินเตอร์เฟสใหม่ที่ทำเป็นไอคอนใกล้เคียงกับไอคอนต่าง ๆ ใน iPad โดยในส่วนของ iTunes Store ทางแอปเปิ้ลก็อัพสเป็คของภาพยนตร์และซีรีย์ที่ขายอยู่ให้เป็น 1080p ด้วย และสุดท้ายในส่วนของภาพยนตร์ (Movie) ก็รองรับ iCloud สักที (สามารถดาวน์โหลดซ้ำได้)

 

จากนั้นถึงคิวของพระเอกคือ iPad ที่แอปเปิ้ลเรียกเป็น iPad เฉย ๆ ไม่ได้มีการต่อท้ายชื่อเพิ่มแต่อย่างใด ตัวเครื่องภายนอกเรียกว่าเหมือนกับ iPad 2 แทบไม่ผิดเพี้ยน แต่โดยสเป็คของ iPad ใหม่มีการปรับมากเหมือนกัน ดังนี้

 

ซีพียู : A5X แบบ Dual Core โดยในส่วนของกราฟิกจะเป็น Quad-Core แอปเปิ้ลบอกว่า A5X ประหยัดพลังงานมากกว่า A5 เดิมแต่ให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ส่วนกราฟิกดีกว่าเดิม 4 เท่าเรียกว่าแม้จอจะใหญ่แต่เรื่องการแสดงผลสวยเนียนยิ่งขึ้น

 

 

หน้าจอ : ยังคงมาในขนาด 9.7 นิ้วเหมือนเดิม แต่ความละเอียดจอเป็นแบบ Retina Display ความละเอียด 2048×1536 พิกเซล ซึ่งทำให้ภาพที่เราเห็นบนหน้าจอชัดคมกริ๊บมากขึ้น โดยเรื่องนี้เหมือนตอนเปลี่ยนจาก iPhone 3GS เป็น iPhone 4

 

 

 

กล้อง : ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล / ด้านหน้าระดับ VGA โดยระบบกล้องเพิ่มออโต้โฟกัส, มี Face Detection (ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจาก iPad ใหม่)

 

 

 

วิดีโอ : สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 1080p พร้อมระบบกันสั่นขณะถ่าย

 

 

เราพูด iPad พิมพ์ตาม : ตอนที่เปิดตัวเห็นไอคอนแว็บ ๆ ผมเข้าใจผิดนึกว่าจะมี Siri มาใน iPad แต่กลายเป็นว่าไอคอนดังกล่าวคือความสามารถ Dictation ที่เราพูดและเครื่องก็จะพิมพ์ตาม โดยตอนนี้ Dictation รองรับภาษาอังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น

 

 

รองรับ 4G และ 3G : ตัวเครื่องของ iPad รุ่นใหม่ยังแบ่งเป็น 2 รุ่นเช่นเคยคือรุ่น Wi-Fi และรุ่นที่สามารใส่ซิมได้ โดยรุ่นที่ใส่ซิมการ์ดรองรับ 4G LTE (ที่คลื่นความถี่ 700 และ 2100MHz)ด้วย ซึ่งความเร็วการดาวน์โหลดสูงสุด 73Mbps และในส่วนของ 3G ก็ได้ปรับปรุงให้รองรับความเร็วเพิ่มขึ้นเป็น 42 Mbps สำหรับ DC-HSDPA และ 21 Mbps สำหรับ HSPA+ (3G บ้านเราเป็น HSPA+) และสุดท้ายเพิ่มความสามารถในส่วนของ Personal Hotspot เข้ามาแล้ว (สักที) ซึ่งจะทำให้เราสามารถแชร์อินเตอร์ให้เครื่องอื่น ๆ ใช้ได้งานด้วย

(***สำหรับ 4G ในบ้านเราทาง AIS ทดสอบที่ย่านความถี่ 1800 MHz และ 2300 MHz)

 

 

แบตเตอรี่ : 10 ชั่วโมงสำหรับการใช้งาน Wi-Fi และ 9 ชั่วโมงสำหรับการใช้งานบนเครือข่ายมือถือ โดยความจุแบตเตอรี่ของ iPad ใหม่เพิ่มขึ้นจากเดิมเกือบเท่าตัวเพื่อให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องเหมือนเดิม โดยความจุแบตเตอรี่ของ iPad ใหม่ คือ 42.5-watt-hour (ของเดิมใน iPad 2 คือ 25-watt-hour)

 

 

หนักขึ้น (นิดนึง) : แม้รูปร่างจะเหมือน iPad 2 แต่รุ่นใหม่มีน้ำหนักมากกว่า ซึ่งถ้าเทียบกับ iPad 2 ของใหม่มีน้ำหนักอีก 50 กรัม เนื่องจากแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการใช้งาน 4G LTE ให้ได้ต่อเนื่องเท่า ๆ ระยะเวลาประมาณเดิมที่เคยทำได้บน iPad 2

 

 

ราคาและความจุ : 16GB ($499/629) , 32GB ($599/$729) และ 64GB ($699/$829) ในวงเล็บคือ รุ่น Wi-Fi / รุ่น 4G

 

วางจำหน่าย : 16 มี.ค. วางจำหน่ายใน 10 ประเทศได้แก่ Australia, Canada, France, Germany, Hong Kong, Japan, Puerto Rico, Singapore, Switzerland, UK and the US Virgin Islands โดยเป็นครั้งแรกที่กลุ่มแรกมีประเทศฮ่องกงและสิงคโปร์รวมอยู่ด้วย จากนั้น 23 มี.ค. จะขายในอีก 25 ประเทศซึ่งก็ยังไ่ม่มีชื่อประเทศไทยหรือแม้แต่จีนที่เป็นตลาดใหญ่สุดของเอเชียรวมอยู่ด้วย

ถ้าดูจากการเปิดจำหน่ายตามข้างต้นในไทยก็ไม่น่าจะนานนัก (หวังว่าจะเป็นภายในเดือนเม.ย.)

 

นอกจากนี้ iPad 2 แอปเปิ้ลก็ยังคงวางขายอยู่แต่ลดความจุเหลือแค่ 16GB เพียงความจุเดียว แต่ยังมีให้เลือกรุ่น Wi-Fi และ 3G เหมือนเดิม โดยราคาเครื่องได้ลดลงมาเหลือ $399 และ $529 ตามลำดับ สำหรับราคาเครื่องในบ้านเราหน้าเว็บ store.apple.com/th ก็ได้ปรับราคาลงแล้วเช่นกัน โดยในไทยยังจำหน่ายครบทุกความจุ (อ่านข่าวเพิ่มเติม)

ทั้งหมดคือในส่วนของ iPad รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/ipadYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email