Apple TV มีเมนูภาษาไทย …หรือ iTunes Store เต็มรูปแบบใกล้มาไทยแล้ว ?

Apple TV มีเมนูภาษาไทย …หรือ iTunes Store เต็มรูปแบบใกล้มาไทยแล้ว ?

เป็นเรื่องที่น่าสงสัยยิ่งนักกับการเพิ่มเมนูภาษาไทยให้กับ Apple TV หรือไม่แน่ว่าเรากำลังจะมี Apple TV ขายเป็นทางการ และกำลังจะมี iTunes Store เต็มรูปแบบเร็ว ๆ นี้

 

หลังจากที่แอปเปิ้ลปล่อยอัพเดท iOS 5 ให้กับ Apple TV (2nd Gen) ที่มาพร้อมอินเตอร์เฟสแบบใหม่ เราพบว่าในส่วนของการตั้งค่าภาษาการใช้งานมีรายชื่อภาษาไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วภาษาในเครื่องจะเป็นภาษาที่อิงกับประเทศที่มี iTunes Store เต็มรูปแบบ (ขายเพลง, ขาย/เช่าภาพยนตร์, ขายแอพฯ) ทำให้อดนึกไม่ได้ว่าการมีภาษาไทยเข้ามาใน Apple TV ครั้งนี้ ถ้าทำออกมาเฉย ๆ โดยไม่เข้ามาขายเป็นทางการก็จะดูกระไรอยู่ ซึ่งถ้าขาย Apple TV เป็นทางการด้านคอนเท้นท์ไม่ว่าจะเพลง, ภาพยนตร์, ซีรีย์, รายการทีวีต่าง ๆ ก็น่าจะต้องตามมาด้วย เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว Apple TV ก็ไม่น่าสนใจที่จะซื้อ

 

สำหรับการทำเมนูภาษาไทยเท่าที่สำรวจดูพบว่าทำทุกในทุกส่วนที่เป็นเมนูหลักไว้หมดแล้ว จะมีเว้นไว้ก็พวกไอคอนรายการอย่าง WSJ, NBA, NHL ซึ่งยังคงไว้เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนในการตั้งค่าภาษาแม้จะมีภาษาไทยแต่ชื่อที่ให้เลือกเขียนว่าภาษาอังกฤษ ซึ่งตรงนี้ไม่รู้ว่าเป็นความตั้งใจหรือความผิดพลาดในการแปลกันแน่

อย่างไรก็ดีในส่วนของการเลือกประเทศของ iTunes Store ยังไม่มีชื่อของประเทศไทยแต่อย่างใด และนอกจากภาษาไทยแล้วภาษาอื่น ๆ ที่ไม่เคยมีเข้ามาอย่างในละแวกบ้านเราเท่าที่เห็นก็จะมีเวียดนาม, เกาหลี, มาเลเซีย รวมเข้ามาด้วย

การทำเมนูภาษาไทยใน Apple TV ในทางแย่สุดที่ไม่อยากให้เป็นคือขายแค่เครื่องเพื่อให้คนซื้อไปใช้งาน AirPlay Mirroring กับ iPad และ iPhone ซึ่งก็ถือเป็นจุดขายหนึ่งจุดที่สามารถเข้าไปอยู่ในห้องประชุมได้เช่นกัน

กำหนดการขาย Apple TV (3rd Gen) แอปเปิ้ลจะเริ่มขายในอเมริกาวันที่ 16 มี.ค. นี้ หวังว่าหลังจากนั้นเราจะได้เห็นใน store.apple.com/th และในร้าน iStudio

…ทำถึงขนาดนี้แล้วไม่ขายเป็นทางการก็ไง ๆ อยู่นะแอปเปิ้ล และที่สำคัญถ้าขาย Apple TV เป็นทางการ iTunes Store เต็มรูปแบบก็ควรมาคู่กันด้วยนะ

 You May Also Like:

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

Share

Tweet

Email