รีวิว : เคสกันน้ำ LifeProof for iPhone 4/4S

รีวิว : เคสกันน้ำ LifeProof for iPhone 4/4S

เป็นเคสอีกหนึ่งยี่ห้อที่ถูกพูดถึงในหลาย ๆ เว็บเพราะคำร่ำลือเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการกันน้ำ การฝุ่น กันกระแทกทำให้เราต้องรีวิวถึงบ้างกับเคสกันน้ำ LifeProof for iPhone 4/4S

สำหรับเคส LifeProof for iPhone 4/4S ถูกออกแบบให้ปกป้องเครื่อง iPhone สุดรักของเราได้แทบทุกสภาวะไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการตกหล่น, ป้องกันน้ำ, ป้องกันฝุ่นทราย ซึ่งแต่ละอย่างเป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดกับ iPhone อย่างแน่นอน

 

 

โดยตัวเคส LifeProof จะเป็นพลาสติกออกแบบมาเป็นฝาประกบแบบหน้าหลังโดยตัวเคสจะมีการซีลยางรอบขอบฝาปิดเคสเพื่อป้องกันน้ำเข้า โดยบริเวณปุ่มต่าง ๆ ด้านนอกจะมีการออกแบบให้ปุ่มนูนส่วนด้านในจะยื่นมาอยู่ในตำแหน่งของปุ่มนั้น ๆ สำหรับส่วนที่ต้องเว้นไว้อย่างหน้าจอ ช่องเซ็นเซอร์ ช่องสำหรับกล้องถ่ายรูป เหล่านี้จะเป็นพลาสติกใสปิดอยู่ บริเวณฝาหลังของเคสแกะออกมาจากกล่องจะมีสติกเกอร์แผ่นใหญ่สีสะดุดตาแปะอยู่ ซึ่งข้อความในนั้นเป็นคำเตือนและวิธีใช้งานเคสที่ถูกต้อง นอกจากตัวเคสที่เป็นหัวใจหลักแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือจุกปิดช่องหูฟังที่จะกันไม่ให้น้ำเข้าไป ซึ่งตัวจุกปิดหูฟังจะเป็นจุกแบบเกลียวและมีการซีลยางกันน้ำไว้ด้วย นอกจากจุกปิดแบบธรรมดาแล้วยังมีแจ็กต่อหูฟังสำหรับฟังเพลงอีกด้วย โดยตัวแจ็กจะเป็นขั่วต่อเหมือนทั่วไปแต่มีการเพิ่มเกลียวหมุนและซีลยางเพื่อกันน้ำไว้ด้วยส่วนปลายอีกด้านจะเป็นช่องรับแจ็กหูฟัง สำหรับเคส LifeProof ที่เข้ามาในไทยตอนนี้มีส 2 สีคือสีขาวและสีดำให้เลือก

ด้านการใช้งานเริ่มจากทดสอบตัวเคสกันก่อนเลยว่ามีรูหรือช่องตรงไหนให้น้ำเข้าได้หรือไม่จากการผลิต ซึ่งผมใช้กระดาษทิชชู่ใส่เข้าไปและปิดตัวเคสลองแช่น้ำดูไม่พบซึ่งผิดปกติชิ้นกระดาษที่วางไว้ด้านในไม่เปียกน้ำแต่อย่างใด ซึ่งการทดสอบเบื้องต้นแนะนำให้ผู้ที่ซื้อเคส LifeProof ไปใช้งานทดสอบทุกครั้งก่อนใช้งานจริง

สำหรับการแกะเคส LifeProof ออก ตัวเคสจะมีร่องที่ทำให้ส่วนพลาสติกเหมือนยื่นออกมาเล็กน้อยเพื่อให้เราสามารถดึกตัวเคสออกจากกันได้ไม่ยาก โดยร่องหรือส่วนที่ว่าอยู่บริเวณมุมล่างซ้ายของตัวเคส

 

เข้าสู่การทดสอบจริงโดยผมนำ iPhone 4 มาใส่กับ LifeProof ส่วนอีกเครื่อง iPhone 4S ใส่กับซองกันน้ำ AquaPac ที่เคยทดสอบไปแล้วเพื่อใช้ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอตอนทดสอบ โดยตอนใช้งานจริงตอนประกบเคส LifeProof เข้ากันจะแน่น ๆ หน่อยตรงจุดนี้ให้สำรวจบริเวณขอบฝาปิดรอบเครื่องให้ดี ๆ เสียก่อน เพราะถ้ามีแค่ช่องนิดเดียวน้ำจะเข้าไปในเคสได้

 

 

หลังจากที่ผมเตรียมตัวเตรียมใจดีแล้วก็จัดการโยน iPhone 4 ที่ใส่ LifeProof ลงไปในสระน้ำว่ายแล้วใช้อีกเครื่องถ่ายรูปถ่ายวิดีโอใต้น้ำ ซึ่งในขณะทดสอบเครื่องที่ใส่ LifeProof จับได้ถนัดไม้ถนัดมือมากกว่าซึ่งก็แน่นอนเพราะออกแบบเคสมาเฉพาะกับเครื่องรุ่นนี้

ด้านการใช้งานเหนือน้ำและใต้น้ำของเคส LifeProof โดยบริเวณเหนือน้ำเราจะสามารถใช้นิ้วจิ้ม ๆ กด ๆ หน้าจอได้ปกติ แต่พลาสติกบริเวณหน้าจอจะพอง ๆ นิดหน่อยทำให้เราต้องออกแรงกดมากขึ้นจากปกติเพื่อเป็นการกดพลาติกหน้าจอลงไปให้นิ้วไปโดนกับหน้าจอเครื่อง ส่วนการใช้คุยโทรศัพท์เวลาเครื่องอยู่ในเคส LifeProof สามารถใช้งานได้ดี โดยขณะคุยถ้าคู่สนทนาเราได้ยินเสียงเราไม่ชัดแนะนำให้สะบัด ๆ เครื่องสักนิดเพราะอาจจะมีน้ำไปเกาะปิดบริเวณช่องรับเสียงของตัวเคสทำให้เสียงที่เราพูดออกไปเพื่อนเราจะได้ยินไม่ชัด แต่พอสะบัด ๆ หรือถ้าไม่มีน้ำไปกั้้นไว้การคุยก็เหมือนกับปกติ ส่วนเสียงที่เราได้ยินจะเบากว่าปกติเล็กน้อย สำหรับการกดปุ่มต่าง ๆ รอบตัวเครื่องจะต้องออกแรงกดมากกว่าเดิมพอควรเพราะปุ่มด้านนอกแข็งอยู่เหมือนกัน

 

การใช้งานใต้น้ำของเคส LifeProof ต้องเริ่มคิดกันตั้งแต่ก่อนลงน้ำว่าถ้านำเครื่องลงน้ำไปจะถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอ เพราะเมื่ออยู่ใต้น้ำจะไม่สามารถจิ้ม ๆ หน้าจอใช้งานได้ โดยเราต้องเปิดเมนูกล้องถ่ายรูปหรือกดเพื่อเตรียมถ่ายวิดีโอให้เรียบร้อยก่อนดำน้ำลงไป โดยเมื่ออยู่ใต้น้ำการถ่ายรูปจะใช้ปุ่มเพิ่มระดับเสียง (เครื่องหมาย +) เป็นชัตเตอร์ในการถ่ายรูปใต้น้ำ ส่วนการถ่ายวิดีโอสามารถใช้ปุ่มเพิ่มระดับเสียงเปิดการกดเริ่มบันทึกหรือหยุดบันทึกได้เช่นกัน (ตัวเครื่องต้องใช้ iOS 5 ขึ้นไปถึงจะใช้ปุ่มเพิ่มระดับเสียงแทนปุ่มชัตเตอร์และปุ่มเริ่ม/หยุดบันทึกวิดีโอได้) ข้อจำกัดของการใช้ iPhone ถ่ายรูปใต้น้ำคือเราไม่สามารถแตะ ๆ หน้าจอเพื่อวัดแสงหรือโฟกัสตรงจุดที่ต้องการได้เอง ซึ่งในบางครั้งการโฟกัสเมื่อตัวเครื่องเจอวัตถุก็จะจับโฟกัสให้เอง ส่วนเรื่องการวัดแสงเท่าที่ผมลองกลายเป็นว่ากดล็อก AE/AF ตั้งแต่ก่อนจะดำน้ำจะได้ภาพชัดกว่าเพราะเวลาอยู่ในน้ำแล้วตัวกล้องโฟกัสไม่ได้ สำหรับความลึกของน้ำที่สามารถนำเคส LifeProof ลงไปใช้งานได้ตามสเป็คบอกว่าไม่เกิน 3 เมตร ซึ่งในสระว่ายน้ำที่ผมลงไปทดสอบราว ๆ 1.50 เมตร

 

คุณภาพของภาพที่ถ่ายผ่านเคส LifeProof จัดว่าใช้ได้ เพราะตัวแผ่นพลาสติกของเคสบริเวณหน้าเลนส์เป็นพลาสติกแข็งทำให้ไม่มีความบิวเบี้ยวหรือการโค้งของพลาสติกเหมือนกับซอง AquaPac ที่อาจจะเกิดปัญหานี้ได้บ้างซึ่งทำให้ภาพที่ออกมาบางภาพจะเบลอ ๆ ไม่ชัด

 

 

การถ่ายวิดีโอเหนือน้ำพบว่าเสียงพูดเวลาใช้เคส LifeProof ตัว iPhone จะรับเสียงได้น้อย (วินาทีที่ 54 ) ส่วนใต้น้ำให้ภาพได้ชัดดี ระยะการถ่ายวิดีโอที่ได้จะภาพชัดทำได้ระยะไม่ไกลมากนัก ซึ่งการถ่ายวิดีโอใต้น้ำให้มุมมองที่แปลกออกไป รวม ๆ แล้วสนุกดี

สำหรับเรื่องการป้องกันกรณีทำตกทำหล่น ถ้าดูจากความแน่นหนาของเคสแล้วเชื่อได้ว่าถ้าทำตกแล้วตัวเคสไม่หลุดหรือแยกออกแน่ ๆ โดยบริเวณขอบด้านข้างรอบตัวเคสถือเป็นจุดที่หนาที่สุดของเคสซึ่งจะช่วยป้องกันตัวเครื่องได้ดี ด้านหลังของเคสอย่างที่เห็นคือเป็นพลาสติกทึบแต่ไม่หนามาก ส่วนด้านหน้าเป็นพลาสติกใส ถ้าโชคดีเวลาเครื่องตกแล้วตรงสันหรือขอบรอบตัวเครื่องลงกระทบพื้นก่อนตัวเครื่องคงไม่เป็นอะไร แต่ถ้าแจ็กพอตตกพื้นแล้วด้านหน้าเครื่องคว่ำลงด้วยอันนี้ยังไงหน้าจออาจจะมีสิทธิ์แตกได้อยู่เหมือนกัน

 

 

สรุปสำหรับเคสกันน้ำ LifeProof for iPhone 4/4S จัดว่าเป็นเคสที่ทำได้ดีสมกับที่ในเว็บ LifeProof โม้ไว้ เรื่องการจับถือเวลาใช้ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอคล่องตัวดีเพราะตัวเคสไม่หนาเกินไป ถ้าจะให้ดีกว่านี้น่าจะมีช่องใส่สายคล้องมือมาให้ด้วยจะเยี่ยมมากเพราะถ้าเอาไปใช้ในทะเลถ้าเกิดจับเครื่องไม่ดีหลุดจากมือไปเราอาจจะดำน้ำตามไปเก็บไม่ทันแล้วเครื่องก็ค่อย ๆ จมลงไปลึกเรื่อย ๆ อันนี้ต้องระวังเหมือนกัน อีกมุมหนึ่งคือคุณพ่อคุณแม่ที่มีคุณลูกขอยืม iPhone ไปจิ้ม ๆ เล่นแล้วเกรงว่าคุณลูกจะทำหล่นหรือกระแทกหรือน้ำจากแก้วหกใส่การใช้เคส LifeProof ก็ช่วยตัดปัญหาเรื่องพวกนี้ไปได้ประมาณหนึ่ง ส่วนราคาจะว่าแพงก็แพง จะว่าไม่แพงก็ได้เมื่อเทียบว่าตัวเคส LifeProof จัดเป็นเฮาส์ซิ่งหรือเคสกันน้ำสำหรับใส่กล้องเพื่อถ่ายรูปถ่ายวิดีโอใต้น้ำ ซึ่งถ้าเป็นเฮ้าส์ซิ่งของกล้องถ่ายรูปจริง ๆ ราคาแพงมากจริง ๆ

 

ป.ล. ความรู้ใหม่สำหรับผมจากที่ได้ลองเคส LifeProof พอดำน้ำพา iPhone ลงไปลึกสัก 1 เมตรก็ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์แล้ว

 

จุดสังเกต

 • เป็นเคสกันน้ำที่คล่องตัวดีด้วยความที่ตัวเคสไม่หนามาก
 • ปุ่มกดค่อนข้างแข็ง ให้ลองกด ๆ เพื่อเช็คน้ำหนักนิ้วตอนกดก่อนว่าต้องออกแรงแค่ไหน เวลาอยู่ใต้น้ำจะได้กะน้ำหนักกดถูก

ข้อควรระวัง : การรับประกัน LifeProof for iPhone 4/4S จะรับประกันเฉพาะตัวเคส (1 ปี) ที่มีข้อบกพร่องหรือชำรุดเท่านั้น ไม่รับประกันถ้าเกิดน้ำเข้าแล้วทำ iPhone เสียหาย ทั้งนี้ก่อนนำไปใช้งานโดยเฉพาะการนำไปใช้งานในน้ำทุกครั้ง ควรทดสอบเคสก่อนว่าตัวเคสมีการชำรุดหรือมีจุดรั่วซึมหรือไม่

 

ราคา : 2,990 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : Vgadz CO.,Ltd. (02-692-5216)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

 • iStudio/iBeat by Cooperwired
 • iStudio by MacZone (จ.เชียงใหม่)
 • Betrend @ Siam Paragon (ชั้น 3)
 • BeTrend (The Mall บางกะปิและงามวงศ์วาน)
 • Trendy Phone (Terminal 21,Paradise Park)
 • @ Shop (Siam Discovery)
 • JS PHONE (เซ็นทรัล พระราม 3)
 • Mobile Society (ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต)
 • TTA WORLD (เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า)
 • Mobile Care (แฟชั่น ไอร์แลนด์)
 • barbaiphone.com

 You May Also Like:

[Hands-On] เคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 8

ได้รับเคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอสำหรับ iPhone 8 เลยนำมาให้ทุกคนได้ดูกันด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง และตรงกับข่าวลือของ iPhone 8 ที่เราเห็นในช่วงนี้หรือไม่ ..

เคส Speck – Presidio Clear + Glitter for iPhone 7/7 Plus

ได้รับเคส Speck - Presidio มาลองใช้งานพบว่าเป็นเคสที่ปกป้องตัวเครื่อง iPhone 7 ได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ..

Twelve South – Relaxed Leather (เคสหนังสำหรับ iPhone 7 / 7 Plus)

Twelve South - Relaxed Leather เป็นเคสหนังแท้สำหรับ iPhone 7 / 7 Plus มีมาให้เลือกทั้งแบบเรียบ ๆ และแบบที่มีช่องใส่บัตรพลาสติกด้านหลังเคส เป็นยังไงลองไปดูกัน ..

Share

Tweet

Email