พรีวิว : iPad (3rd Generation)

พรีวิว : iPad (3rd Generation)

iPad (3rd Gen) ที่ออกในต่างประเทศเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ซึ่งในไทยเป็นที่ทราบกันดีว่าม้าเร็วอย่าง ชั้น 4 MBK มีเครื่องมาขายในวันต่อมาทันทีทุกรุ่นทุกสีทุกความจุ ซึ่งเราได้มีโอกาสได้จับ ๆ ถือ ๆ เครื่องที่ MBK นี่แหละ

สำหรับเครื่องที่ผมได้ไปลองแน่นอนว่าหนีไม่พ้นชั้น 4 ณ MBK ที่ประหนึ่งเป็น Apple Store ไปแล้ว เพราะไม่ว่าแอปเปิ้ลจะเปิดจำหน่ายวันไหนไม่เกิน 1-2 วันที่ MBK ก็จะมีเครื่องนั้น ๆ มาจำหน่ายด้วยเช่นกัน

 

 

สำหรับ iPad (3rd Gen) ที่ผมได้ไปลองจับ ๆ ถือ ๆ อยู่พักใหญ่ตัวเครื่องสีขาวรุ่น Wi-Fi ความจุ 16GB หน้าตาพอเทียบกับเครื่องเก่า iPad 2 ของผมถ้าดูจากรูปภาพที่ถ่ายมาเชื่อว่าหลายคนแยกไม่ออกว่าเครื่องไหนรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ สำหรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมา 50 กรัมนั้นถ้าคุณได้จับเครื่องเดิมบ่อย ๆ จนชินแล้วการจับการถือ iPad (3rd Gen) ครั้งแรกจะรู้สึกว่าหนักขึ้นเล็กน้อยในลักษณะที่เราเปรียบเทียบระหว่าง 2 เครื่องเก่ากับใหม่ สำหรับความหนาที่หนาขึ้นผมไม่รู้สึกว่าหนาขึ้นอย่างรู้สึกอะไร

 

 

หน้าจอ Retina Display ของ iPad (3rd Gen) ทำให้การกลับมามองจอ iPad 2 ดูไม่ชัดได้ทันที กรณีนี้เหมือนกับตอน iPhone 3GS เปลี่ยนเป็น iPhone 4 ที่ความคมชัดหน้าจอต่างกันมากจริง ๆ โดยรูปที่ผมถ่ายมาจะเป็นหน้าเว็บ siampod.com ที่เห็นความแตกต่างในเรื่องความละเอียดที่เนียนตาต่างกันจริง ๆ ส่วนไอคอนต่าง ๆ ที่ได้ปรับให้รองรับหน้าจอ Retina Display ผมลองทำไอคอน Music ของ iPad 2 กับ iPad (3rd Gen) มาแบ่งครึ่งเพื่อให้เห็นภาพกันชัด ๆ ว่าต่างกันแค่ไหน

 

สำหรับรูปถ่ายจากกล้อง 5 ล้านพิกเซลของ iPad (3rd Gen) ให้แสงสีดีมาก (ยังไม่ได้ลองเทียบกับ iPhone 4/4S) ยิ่งถ้าเอามาเทียบกับกล้องง่อย ๆ 1 ล้านพิกเซลบน iPad 2 จะเห็นชัดว่าต่างกันแบบฟ้ากับเหว (กดดูภาพใหญ่ด้านล่างเพื่อให้เห็นรายละเอียดของภาพที่แตกต่างกัน)

 

 

สำหรับความนวลเนียนของภาพจากแอพต่าง ๆ โดยเฉพาะเกมที่ปรับให้รองรับจอ Retina Display สวยขึ้นมากพอควร ถ้าเป็นแอพ Social Network อย่าง Tweetbot ภาพอวาตารคมขึ้น ตัวหนังสือคมขึ้น และแม้กระทั่งแอพของ iPhone ที่เปิดบน iPad (3rd Gen) เวลากดให้ x2 ภาพก็ดูคมชัดกว่าบนหน้าจอ iPad 2

 

 

สำหรับรุ่น 4G ก่อนอื่นขอขอบคุณ @sikachu ที่ส่งรูปและข้อมูลของรุ่น 4G มาให้จากอเมริกา โดย iPad (3rd Gen) รุ่น 4G บนหน้าจอเวลาใช้งานเน็ตเวิร์ค 4G จะขึ้นเป็น LTE โดยความเร็ว LTE ของ AT&T ที่บอสตันวัดความเร็วได้ 11.87 / 8.58 (ดาวน์โหลด/อัพโหลด) ในรีวิวจากหลายที่ในอเมริกาความเร็วขึ้นไปถึงระดับ 40/20 ก็มี ส่วนบ้านเรากว่าจะได้ใช้ LTE คงอีกหลายปีเพราะตอนนี้ 3G คลื่น 2100 MHz ยังไม่ประมูลกันสักที

นอกนั้นรออ่านรีวิวเต็ม ๆ นะครับกับ iPad (3rd Gen) 32GB (Wi-Fi)

 

…กดดูภาพขนาดใหญ่ด้านล่างเพื่อให้เห็นรายละเอียดครับ

 

ขอบคุณเป็นพิเศษ : 

  • ร้าน Blink ที่ให้เราได้ไปถ่ายรูปและได้ลองใช้เครื่อง (ชั้น 4 MBK ฝั่งโตคิว Zone E ล๊อค 4AC47 ตรงข้ามร้าน NASA โทร. 087-777-7877)
  • คุณ @sikachu ที่ส่งรูปรุ่น 4G มาให้พร้อมทดสอบความเร็ว LTE ให้เรียบร้อยจากบอสตัน, อเมริกา :)

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email