สถานการณ์ Personal Hotspot ใน iPad (3rd Gen) ก่อนวางจำหน่ายในไทย

สถานการณ์ Personal Hotspot ใน iPad (3rd Gen) ก่อนวางจำหน่ายในไทย

เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายท่าน น่าจะได้ซื้อ iPad รุ่น 3 ที่เป็น Wifi+4G มาใช้งานก่อนการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว ฟีเจอร์หนึ่งที่มีการพูดถึงคือ Personal Hotspot ที่ Apple กั้กไว้ให้เฉพาะ iPad รุ่น 3 ใช้งานได้ แต่หลาย ๆ ท่านเมื่อนำซิมการ์ดที่คุ้นเคยมาติดตั้งลงใน iPad กลับไม่พบเมนูดังกล่าวซึ่งสร้างความประหลาดใจให้ท่านจนอาจจะถึงขั้น Restore ไปแล้วก็ได้ บทความนี้จะอธิบายว่าเหตุใดฟีเจอร์ดังกล่าวจึงยังไม่สามารถใช้งานได้

การเปิดใช้งาน Personal Hotspot

จริง ๆ การเปิดใช้งาน Personal Hotspot นั้นเพียงแค่เราสามารถกรอกค่า apn/username/password ของหัวข้อ Internet Tethering ตัวฟีเจอร์นี้ก็จะสามารถถูกเปิดใช้งานได้ ซึ่งโดยปกติซิมการ์ดของผู้ให้บริการที่ไม่ได้เป็นพันธมิตรทางการจำหน่าย iPad/iPhone กับ Apple นั้นจะต้องทำการตั้งค่าพวกนี้เองทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนซิมการ์ดเข้าออกอยู่แล้ว ดังภาพตัวอย่างซิมการ์ด TOT ด้านล่างนี้

TOT APN Settings

TOT APN Settings

แต่แค่ตั้งค่าเฉย ๆ ตัว iOS ก็ยังจะไม่รู้ว่ามันสามารถใช้งาน Personal Hotspot ได้แล้วจนกว่าจะเข้าไปในเมนู Network ที่อยู่ใน General ซึ่งหากใช้งานได้เราจะพบเมนู Personal Hotspot ปรากฏที่แถบเมนูด้านซ้ายของจอ รวมถึงปรากฏภายใต้หัวข้อนี้ด้วยเช่นกัน

iPad with Personal Hotspot Enabled

iPad with Personal Hotspot Enabled

ปัญหาสำหรับพันธมิตรเดิม

คิดว่าหลาย ๆ ท่านเมื่ออ่านถึงจุดนี้คงหยิบ iPad ขึ้นมาเปลี่ยนซิมการ์ดเป็นของค่ายพันธมิตรเดิมซึ่งหาซื้อง่ายกว่าซิมการ์ดของ TOT อยู่เป็นแน่ แล้วก็พยายามเปิดดูเมนู APN Settings ที่อยู่ใน Cellular Data แต่กลับพบภาพดังนี้

APN Settings for dtac (Pre-announcement )

APN Settings for dtac (Pre-announcement )

และเมื่อเปิดไปเมนู Network ก็จะไม่พบเมนู Personal Hotspot เช่นกัน

ปัญหานี้เป็นสิ่งที่คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นอยู่แล้ว อันเนื่องมาจากว่า ไม่มีใครคาดคิดว่า Apple จะยอมให้ iPad สามารถใช้งานฟีเจอร์ Personal Hotspot ได้ ทุกค่ายก็เลยทำการส่งค่า apn/username/password สำหรับส่วนของ Cellular Data ให้กับ Apple เพียงอย่างเดียวซึ่งในไฟล์ตั้งค่าของทุก ๆ ค่ายก็จะถูกตั้งค่าไว้แค่ส่วนนี้เท่านั้น ปัญหาอยู่ที่ว่า Apple นั้นไม่ยอมให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขค่า apn/username/password ของ Internet Tethering ได้เองสำหรับค่ายพันธมิตร จึงทำให้ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีช่องให้กรอกค่าดังกล่าว จึงเป็นเหตุให้ไม่ปรากฏเมนู Personal Hotspot ขึ้นมา

แต่เรื่องนี้ผู้ที่จะต้องแก้ไขคือ Apple ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางค่ายจะแจ้งไปทาง Apple ว่าจะยอมให้เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้หรือไม่ ซึ่งหลาย ๆ ค่ายในต่างประเทศที่เปิดตัว iPad รุ่นใหม่ไปแล้วก็ได้มีการออกไฟล์ตั้งค่าใหม่ที่สนับสนุนการทำ Personal Hotspot เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สิ่งที่คาดการณ์ไว้ตอนนี้ก็มีเพียงแค่รอการเปิดตัวจัดจำหน่าย iPad รุ่น 3 ในประเทศไทยเสียก่อน แล้วปัญหานี้น่าจะได้รับการแก้ไขครับ เพราะผมก็เชื่อว่า แต่ละค่ายก็คงไม่อยากจะกั้กฟีเจอร์นี้ไว้แน่ แต่ติดที่ว่าอำนาจในการจัดทำไฟล์ตั้งค่านั้นอยู่ที่ Apple ซึ่งเขาจะปล่อยไฟล์ดังกล่าวออกสู่สาธารณะเมื่อใด ก็คงต้องรอโอกาสที่ทาง Apple เห็นว่าเหมาะสมซึ่งทางค่ายนั้นไม่สามารถไปกำหนดอะไรได้

ลองกันเอง!

ถ้าเรานำไฟล์ตั้งค่าเครือข่ายของ iPhone รุ่นล่าสุดมาใช้กับ iPad คุณก็สามารถเปิดใช้งาน Personal Hotspot บน iPad ได้เลยตั้งแต่วันนี้! (ส่วนวิธีทำก็คงต้องเอา Firmware มาแกะเอาไฟล์ตั้งค่าแล้วทำการสร้างไฟล์ .ipcc เอาเองตามโครงสร้างที่เคยเขียนถึงในบทความเก่า ๆ ณ ที่แห่งนี้ แล้วก็ทำการปรับแต่ง iTunes ให้สามารถอัพเดตไฟล์ .ipcc ที่สร้างขึ้นเองนี้ลงสู่ iPad หรือถ้าขี้เกียจทำเองไฟล์แก้ Carrier Logo ทั้งหลายก็ใช้ได้ดีสำหรับการแก้ปัญหานี้)You May Also Like:

แอปเปิ้ลเปลี่ยนชื่อเรียก iPad (3rd Gen) Wi-Fi + 4G เป็น Wi-Fi + Cellular

จากชื่อ Wi-Fi + 4G ทำให้ลูกค้าในหลายประเทศสับสนนึกว่าจะสามารถใช้ 4G ในประเทศของตนเองได้ แต่จริงๆแล้วใช้ไม่ได้ทำให้แอปเปิ้ลถูกฟ้องว่าตั้งชื่อทำให้สับสน และเป็นที่มาในการเปลี่ยนชื่อเรียกในครั้งนี้ ..

แอปเปิ้ลออกอัพเดท ipcc ให้ iPad (3rd Gen) ใช้ Personal Hotspot ได้แล้ว

หลังจากที่ปล่อยอัพเดท iOS 5.1.1 ออกมาแต่ก็ยังไม่สามรถใช้  Personal Hotspot ของ 3 ค่ายหลัก (AIS, dtac และ truemove H) เป็นทางการได้ ล่าสุดแอปเปิ้ลได้ปล่อยอัพเดท ipcc เพื่อให้ iPad (3rd Gen) ใช้ Personal Hotspot ได้แล้ว ..

Personal Hotspot ของ iPad (3rd Gen) ในไทยจะใช้ได้ในอัพเดท iOS ครั้งต่อไป

ตอนนี้ใครที่ซื้อ iPad (3rd Gen) รุ่น 4G/Wi-Fi จะพบว่าไม่สามารถใช้งาน Personal Hotspot ในไทยอย่างเป็นทางการได้เพราะแอปเปิ้ลไม่มีอัพเดท ipcc ออกมา ล่าสุดเราได้รับข้อมูลว่า Personal Hotspot จะสามารถใช้งานได้ในการอัพเดท iOS ครั้งต่อไป ..

Share

Tweet

Email