รีวิว : ion – WATER ROCKER

รีวิว : ion – WATER ROCKER

สำหรับ ion – WATER ROCKER ต้องบอกว่าเป็นลำโพงที่เกิดมาเพื่อใช้ตอนไปเที่ยวทะเลหรือตอนว่่ายน้ำในสระโดยเฉพาะ

 

 

สำหรับ ion – WATER ROCKER แกะกล่องออกมาจะพบกับอุปกรณ์หลัก ๆ  2 ชิ้นด้วยกันได้แก่ตัวฐานวาง iPhone/iPod ที่เป็นตัวส่งสัญญาณเวลาเล่นเพลงไปยังตัวลำโพง โดยที่ตัวฐานวางนี้ใช้แบตเตอรี่ AA 3 ก้อน ด้านหน้าทำมาเป็นฝาครอบแบบเปิดขึ้นด้านบน ซึ่งข้างในสายเสียบช่องหูฟังมาให้ และมีปุ่มเปิด/ปิด, ช่อง Audio In และปุ่มปรับการเลือกช่องสัญญาณอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง อีกหนึ่งชิ้นที่เป็นชิ้นหลักคือตัวลำโพงทรงกลม โดยตัวลำโพงใช้แบตเตอรี่ AA 6 ก้อน ด้านบนมีปุ่มควบคุมการใช้งานทั้งการเลือกสลับการฟังเพลงจาก iPhone/iPod และวิทยุ FM ซึ่งเราสามารถล็อคสถานีโปรดได้ 20 สถานีด้วยกัน

 

ด้านการใช้งานแค่เลื่อนปุ่มไปที่ ON สำหรับตัวฐานส่งสัญญาณนำ iPhone มาวางไว้และเลือกเพลงหรือเพลย์ลิสต์ที่ต้องการ จากนั้นที่ตัวลำโพงแค่เปิดและเลือกโหมดการใช้งานเป็น Wireless เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถฟังเพลงจาก iPhone/iPod ได้แล้ว หรือถ้าอยากฟังเพลงหรือฟังรายการวิทยุสามารถเลือกเปลี่ยนโหมดได้ง่าย ๆ เช่นกัน โดยที่การฟังวิทยุจะใช้ภาครับคลื่นวิทยุในตัวลำโพงเลยไม่เกี่ยวกับตัวฐานส่งสัญญาณแต่อย่างใด

 

สำหรับการนำลงไปใช้ในสระว่ายน้ำของตัวลำโพงนั้น เราสามารถนำเจ้าลำโพงไปลอยเท้งเต้งในน้ำแบบฟังไปว่ายน้ำไปได้ด้วยที่ตัวลำโพงถูกออกแบบมาให้กันน้ำ ส่วนระยะห่างระหว่างตัวฐานส่งสัญญาณกับตัวโพงเท่าที่ผมลองได้ระยะ 3 เมตรแบบแน่ ๆ ถ้าไกลกว่านั้นจะขึ้นอยู่กับแบตเตอรี่ว่ามีปริมาณไฟมากหรือน้อยแค่ไหน เพราะถ้าแบตเตอรี่ค่อนข้างอ่อนจะทำให้บางครั้งมีสัญญาณแทรกเข้ามาหรือเพลงขาดหายเป็นช่วง ๆ ด้วย โดยข้อจำกัดในการใช้งานนอกเหนือจากเรื่องแบตเตอรี่อ่อนแล้ว ยังมีในกรณีที่ถ้าเรายืนบังระหว่างลำโพงและตัวส่งสัญญาณแบบบังตัวลำโพงมิดการรับส่งสัญญาณจะมีคลื่นแทรกอยู่ด้วย

 

 

เรื่องเสียงของตัวลำโพงที่ใช้ฟังกลางแจ้งและสามารถนำลงไปใช้งานตอนว่ายน้ำได้แบบนี้ถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ประมาณว่าในงบเดียวกันถ้าจะซื้อลำโพงปกติที่ไม่ต้องนำมาลงน้ำแบบนี้เราสามารถเลือกซื้อได้รุ่นที่ให้เสียงได้ดีกว่ามาก โดยเรื่องเสียงต่ำตัว ion – WATER ROCKER ทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ ส่วนการระดับความดังของเสียงถือว่าทำได้ดีพอควรประมาณว่าถ้าเป็นสระว่ายน้ำทั่ว ๆ ไปสัก 20 – 30 เมตร เปิดฟังเพลงจาก iPhone/iPod ก็น่าจะได้ยินกันสักครึ่งสระแล้ว ส่วนถ้าเปิดฟังเพลงจากวิทยุจะให้เสียงที่ดังมากกว่าเพราะตัวเครื่องไม่ต้องอาศัยการส่งสัญญาณจากตัวฐาน

 

 

ion – WATER ROCKER ถือเป็นลำโพงที่ทำมาเพื่อคนที่ชอบกิจกรรมแนวว่ายน้ำ ไปทะเล ตั้งแค้มป์ แนว ๆ นั้นในความคิดผม เพราะถ้าเราไม่ได้ต้องการความสามารถเรื่องกันน้ำหาซื้อลำโพงรุ่นอื่นจะดีกว่า ข้อควรระวังในการใข้งานคงมีแค่ตอนวางตัวฐานไว้บนโต๊ะริมขอบสระว่ายน้ำต้องระวังอย่าให้ใครมาหยิบไปด้วย ไม่งั้นไม่ใช่แค่ตัวฐานส่งสัญญาณแต่ iPhone/iPod ของเราจะโดยขโมยไปด้วย

 

จุดสังเกต

  • เหมาะกับงานปาร์ตี้ริมสระหรือพาไปเที่ยวทะเลด้วย
  • ใช้แบตเตอรี่ AA เยอะมาก

ราคา : 4,590 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • .Life
  • BEtrend (ชั้น 3 @ Siam Paragon)You May Also Like:

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

รีวิว : ลำโพง JBL – Pulse 3

ผมให้นิยามว่าเป็นลำโพงที่สนุกมาก เพราะไม่ใช่แค่เสียงแต่ลำโพงที่เราสามารถเลือกแสงที่อยู่บนตัวลำโพงได้ตามใจชอบอีกด้วยกับ JBL - Pulse 3  ..

Share

Tweet

Email