รีวิว : Wacom Bamboo Stylus Solo

รีวิว : Wacom Bamboo Stylus Solo

เป็น Stylus ที่ออกมาพักใหญ่และมีคนพูดถึงกันมากเพราะอย่างน้อยก็ชื่อยี่ห้อ Wacom ที่เชี่ยวชาญการทำกระดานวาดเขียนสำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์ พอมาทำ Stylus สำหรับ iPad เลยทำจับตามองเป็นธรรมดาว่าจะทำออกมาได้ดีสักแค่ไหน

 

 

สำหรับ Wacom Bamboo Stylus Solo ปัจจุบันในไทยมีขายแค่ด้ามสีดำเพียงสีเดียว ส่วนด้ามสีขาวจะตามมาเร็ว ๆ นี้ (ถ้าดูจากตามเว็บจะเห็นว่ามีหลายสีมาก) ในกล่องแกะออกมาแล้วก็มีแค่ตัว Stylus แค่นั้น โดยความยาวของ Bamboo Stylus Solo จะยาวกว่า iPhone 4S นิดหน่อย ด้านปลายด้ามจะมีคลิปไว้สำหรับเหน็บกระเป๋ามาให้ด้วยถ้าไม่ชอบสามารถหมุนถอดออกได้ ตัวด้านที่เห็นเป็นสีเงินและสีดำ(หรือสีขาว)เป็นโลหะทั้งหมด โดยตรงส่วนหัว Bamboo Stylus Solo จะเป็นยางกด ๆ ดูจะยุบเข้าไปได้นิดหน่อย ซึ่งด้านในเมื่อเปิดออกมาดูจะพบว่าฐานที่ต่อกับจุกยางด้านนอกเป็นทองเหลืองตรงจุดนี้ก็มั่นใจได้ในความทนทานและอายุการใช้งาน โดยรวมสำหรับงานประกอบภายนอกถือว่า Wacom ทำออกมาได้ดีมากทีเดียว

 

 

 

ด้านการใช้งานของ Bamboo Stylus Solo จุดที่หลายคนชอบกันมากคือเรื่องขนาดและน้ำหนักของตัวด้ามที่พอเหมาะในการใช้งาน (ตามสเป็คมีน้ำหนัก 20 กรัม) โดยขนาดของด้ามจัดว่าพอเหมาะเหมือนกับด้ามปากกาจริง ๆ ส่วนน้ำหนักยอมรับว่าเป็นขนาดที่พอเหมาะโดยน้ำหนักจะเทมาอยู่ด้านหัวยางที่ด้านในเป็นทองเหลือแบบจับความรู้สึกได้ ซึ่งจะช่วยให้การลาก ถู หรือกดตรงหัวยางลงไปบนหน้าจอ iPad ให้ความรู้สึกที่ดี ส่วนประสิทธิภาพของหัวยางของ Bamboo Stylus Solo เท่าที่ผมทดสอบเทียบกับยี่ห้ออื่นพบว่าประสิทธิภาพพอ ๆ กันไม่ว่าจะเป็นการเขียน ลากแบบตั้งฉาก หรือลากเส้นแบบเอียง ๆ ตรงจุดนี้ทำได้พอกันกับยี่ห้ออื่น โดยการเขียนตัวหนังสือบนหน้าจอผมทดลองด้วยการเขียนภาษาอังกฤษแบบตัวเขียนที่จะมีการลากเส้นติดกันระหว่างตัวอักษรพบว่าเส้นที่ลากออกมาไม่ต่างกับยี่ห้ออื่น สำหรับการนำมาวาดรูปหรือลากเส้นต่าง ๆ บนแอพฯ Paper by Fiftythree (เป็นแอพฯที่ทำให้ผมอยากซื้อ Stylus มาใช้วาด ๆ เขียน ๆ) พบว่าสามารถตอบสนองต่อการลากเส้นวางเส้นต่าง ๆ ได้ดี แต่ประสิทธิภาพไม่ได้ต่างจากยี่ห้ออื่นที่เป็นหัวยางเหมือน ๆ กันมากเท่าไหร่

 

 

 

จุดแตกต่างการใช้ Bamboo Stylus Solo ในระยะยาวคือถ้าใช้ ๆ ไปแล้วหัวที่เป็นจุกยางขาดหรือประสิทธิภาพไม่ดีเหมือนเดิมทาง Wacom มีการขายจุกยางเป็นอะไหล่ด้วย ซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้แตกต่างจากยี่ห้ออื่นที่ส่วนใหญ่จะทำมาขายแบบหนึ่งด้ามหนึ่งหัวไม่ได้คิดเผื่ออนาคตว่าใช้ ๆ ไปแล้วถ้าเกิดหัวยางขาดจะทำยังไง ซึ่งสุดท้ายก็ต้องทิ้งไปทั้งด้าม (แต่ก็ใช่ว่าตรงหัวยางจะขาดง่าย ๆ นะครับ)

 

 

 

สรุปสำหรับ Wacom Bamboo Stylus Solo จุดเด่นอยู่ที่น้ำหนักของตัวด้ามตอนใช้งานที่ให้ความรู้สึกว่าหนัก ๆ มืออยู่หน่อย ๆ ไม่เบาโหวง อีกเรื่องก็เป็นเรื่องอะไหล่ที่มีมีหัวยางให้ซื้อมาเปลี่ยนได้ในอนาคต ส่วนเรื่องประสิทธิภาพของหัวยางไม่ต่างจากยี่ห้ออื่นที่เป็นแบบเดียวกัน แต่อย่างน้อย Wacom ทำ Stylus ออกมารอบนี้ก็ไม่เสียชื่อที่เป็นเจ้าตลาดกระดานและปากกาวาดเขียนสำหรับคอมพิวเตอร์

 

จุดสังเกต

  • น้ำหนักกำลังดีพอเหมาะกับขนาดด้าม
  • มีหัััวยางซื้อเปลี่ยนได้ในอนาคต (ซื้อแยกต่างหาก)

 

 

ราคา :

  • Wacom Bamboo Stylus Solo – 1,060 บาท (ด้ามสีขาวเริ่มจำหน่ายเดือนพ.ค. 55)
  • หัวยางสไตลัส (1 แพ็กมีให้ 3 หัว) – 250 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : ไดเวอร์ซิเทค ดิสทริบิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด  (โทร. 02-619-2313-5)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio/iBeat

 

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email