iPad 2 ที่ใช้ซีพียู A5 ใหม่ ประหยัดไฟมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

iPad 2 ที่ใช้ซีพียู A5 ใหม่ ประหยัดไฟมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการค้นพบว่า iPad 2 16GB ที่แอปเปิ้ลขายอยู่ในปัจจุบันปรับไปใช้ซีพียู A5 ที่มีขนาดเล็กลง ตอนนี้มีผลการทดสอบออกมาแล้วว่าประหยัดไฟมากขึ้นกว่าเดิมพอสมควร

เว็บ anandtech.com ได้ทำการทดสอบ iPad 2 (รหัส iPad 2,4) ที่ใช้ซีพียู A5 ที่ผลิตแบบ 32 นาโนเมตร (เดิม 45 นาโนเมตร) พบว่าการทำงานประเภทเดียวกันสามารถใช้งานได้นานกว่า iPad 2 เดิม อาทิการท่องเว็บ iPad 2,4 สามารถใช้งานได้นาน 11.7 ชั่วโมง ส่วน iPad 2 เดิมสามารถใช้งานได้ 10.1 ชั่วโมง หรืออย่างการเล่นเกม Infinity Blade 2 รุ่นใหม่สามารถทำได้ 7.9 ชั่วโมงและรุ่นเดิมทำได้ 6.12 ชั่วโมง ที่เห็นชัดเจนสุดจะเป็นชั่วโมงการเปิดวิดีโอแบบ 720p ที่ต่างกันมากถึง 2 ชั่วโมงและมากกว่า iPad (3rd Gen) ถึง 4 ชั่วโมงด้วยกัน

 

 

ซึ่งพอมาดูตารางการบริโภคพลังงานของทั้ง iPad 2,4 พร้อมกับ iPad 2 และ iPad (3rd Gen) จะยิ่งเห็นชัดเรื่องการทำงานในแต่ละแบบว่าแต่ละเครื่องกินไฟต่างกันมากแค่ไหน เช่นขณะที่เล่น Infinity Blade 2 เจ้า iPad 2,4 กินไฟ 4.3W ส่วน iPad 2 เดิมกินไฟ 5.1W และสุดท้าย iPad (3rd Gen) กินไฟมากถึง 10.3W ด้านอุณหภูมิของ iPad 2,4 เมื่อใช้ซีพียูขนาดเล็กลงก็ทำให้ความร้อนที่แผ่ออกมาลดลงไปด้วยโดยในการทดสอบเล่น Infinity Blade 2 อุณหภูมิจะต่างกับ iPad 2 เดิมอยู่ 1 องศาเซลเซียส (33.2 : 34.2) ส่วน iPad (3rd Gen) ร้อนไม่แคร์สื่อไปที่ 41.9 องศาเซลเซียส

ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดแบบเต็ม ๆ ใน anandtech.com ดูนะครับ (ตารางเปรียบเทียบข้างต้นผมนำบางส่วนจาก anndtech มาสรุปย่อใหม่เฉพาะรุ่น Wi-Fi อย่างเดียว)

ที่มา : anandtech.com

แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าเป็น iPad 2 ที่ใช้ซีพียู A5 แบบ 32 นาโนเมตร ?

ถ้าดูภายนอกกล่องก่อนซื้อแทบจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าเครื่องนั้นเป็น iPad 2 เดิมหรือรุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียู A5 แบบ 32 นาโนเมตร เท่าที่ดูจากรูปกล่องในเว็บ anandtech.com น่าจะสามารถสังเกตจากภายนอกได้เล็กน้อยจากโลโก้ด้านท้ายกล่องที่ iPad 2 ของเดิมจะเป็นรูปโลโก้แอปเปิ้ล ส่วนกล่องของรุ่นใหม่จะเป็นโลโก้ iCloud แทน แต่ก็อาจจะยังไม่ชัวร์จนกว่าจะเปิดเครื่องและลงแอพฯเพื่อตรวจสอบอย่างเช่นแอพฯ LinPack ที่จะสามารถบอกได้ว่าเครื่องนั้นๆ เป็นเครื่องรหัสอะไรกันแน่ โดยรหัสเครื่องของ iPad 2 จะถูกแบ่งดังนี้

  • iPad 2,1 – รุ่น Wi-Fi ใช้ A5 แบบ 45 นาโนเมตร
  • iPad 2,2 – รุ่น Wi-Fi+3G (GSM) ใช้ A5 แบบ 45 นาโนเมตร
  • iPad 2,3 รุ่น Wi-Fi+3G (CDMA) ใช้ A5 แบบ 45 นาโนเมตร
  • iPad 2,4 รุ่น Wi-Fi ใช้ A5 แบบ 32 นาโนเมตร

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกโปรแกรมให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6s ที่มีปัญหาที่มีอาการดับเองไม่ทราบสาเหตุ (ฟรี)

แอปเปิ้ลออกประกาศเกี่ยวกับ iPhone 6s ที่มีปัญหาใช้ ๆ อยู่เครื่องดับเองโดยไม่ทราบสาเหตุให้นำมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ฟรี โดยระบุว่าเป็นเครื่องที่ผลิตในช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค. 2015 มีจำนวนไม่เยอะมากนัก ..

ตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ด้วยแอพ Battery Life: Check Internal Battery Statistics

บางคนอาจจะเคยใช้ iPhone จนแบตเตอรี่บวมดันหน้าจอ เสียเงินทั้งเปลี่ยนแบตเตอรี่และชิ้นส่วนหน้าจอ ซึ่งสถานะแบตเตอรี่มีแอพตรวจสอบได้ครับว่าแบตเตอรี่ปัจจุบันถึงจุดที่ควรจะเปลี่ยนแล้วหรือไม่ด้วยแอพ Battery Life: Check Internal Battery Statistics ..

อากาศเย็นมาก ๆ แล้วทำไมแบตเตอรี่ iPhone หมดเร็วกว่าปกติ?

ช่วงนี้อากาศในไทยลดฮวบลงมาหลายองศาอากาศเย็นลงอย่างทั่วถึงเกือบทั้งประเทศ สิ่งที่ตามมากับอากาศเย็นคือโทรศัพท์มือถือที่เราใช้งานอยู่ ทำไมแป๊บ ๆ แบตหมดแป๊บ ๆ แบตหมด ทั้งที่ใช้งานเหมือนเดิม แบตเสื่อมรึเปล่านะ เรามีคำตอบครับ ..

Share

Tweet

Email